Uống trà ô long cũng hứa hẹn giúp duy trì hoặc đạt được cân nặng khỏe mạnh. Chiết xuất trà ô long có thể giúp giảm mỡ trong cơ thể và có thể giúp ngăn ngừa béo phì.
Trà vối giúp ăn ngon, tiêu hóa tốt
Cây vối mọc nhiều ở vùng nhiệt đới. Ở nước ta, từ lâu, lá - nụ - vỏ - rễ của cây vối được người dân dùng làm trà uống giải khát.
Lá vối có tác dụng kiện tì, giúp ăn ngon, tiêu hóa tốt. Chất đắng, chát trong vối sẽ kích thích tiết nhiều dịch tiêu hóa, chất tanin bảo vệ niêm mạc ruột, tinh dầu vối có tính kháng khuẩn nhưng đặc biệt không hại vi khuẩn có ích trong ruột.
Theo tài liệu nghiên cứu của Giáo sư Đỗ Tất Lợi, lá và nụ vối có chất kháng sinh thực vật, diệt được nhiều mầm vi khuẩn gây bệnh, kể cả vi trùng Gram- và Gram+.
Theo Đông y, vối có vị hơi chát, tính mát, không độc, tác dụng thanh nhiệt giải biểu, tiêu trệ, sát khuẩn. Dân gian thường dùng lá, vỏ, thân, hoa làm thuốc chữa đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy, mụn nhọt, viêm đại tràng mạn tính, lỵ trực trùng.
Trà dâm bụt có thể đóng vai trò hạ huyết áp
Trà dâm bụt không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có thể giúp ích cho huyết áp. Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng uống trà dâm bụt thường xuyên trong sáu tuần giúp giảm huyết áp ở người lớn tiền tăng huyết áp và tăng huyết áp nhẹ, so với uống giả dược và có thể được sử dụng song song với thay đổi chế độ ăn uống để giúp cải thiện các dấu hiệu sức khỏe.
Trên đây là 4 loại trà rất tốt cho sức khỏe được các chuyên gia khuyên nên sử dụng thường xuyên. Những loại trà này đều rất phổ biến ở Việt Nam, bạn có thể mua ở bất cứ đâu hoặc trồng trong vườn nhà.