Tết cổ truyền Việt Nam có rất nhiều món ăn ngon nhưng lại chứa nhiều đường, tinh bột và chất béo. Những hướng dẫn dưới đây có thể được xem là 'nguyên tắc vàng' giúp người bệnh đái tháo đường duy trì được chỉ số đường huyết ổn định dịp Tết.
(GDTĐ) - Thời điểm Tết đến xuân về là lúc mọi hoạt động vui chơi, họp mặt, tiệc tùng diễn ra thường xuyên. Làm cách nào để những người mắc bệnh tiểu đường vẫn ăn Tết mà không ám ảnh với chỉ số đường huyết?
16 tuổi, T không nghĩ sẽ mắc bệnh đái tháo đường type 2 khi còn quá trẻ. Cô gái bị chóng mặt và đau đầu, đi khám phát hiện bệnh và phải nhập viện điều trị.
Người phụ nữ nhập viện trong tình trạng sụt cân nhanh, cơ thể mệt mỏi, thường xuyên khát nước. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị tăng đường huyết mức độ nặng, nguy cơ đối mặt với nhiều biến chứng. Nguyên nhân người bệnh không thể kiểm soát được đường huyết là do tâm lý sợ kim tiêm.
Bưởi, cam, quýt, ổi, nho, táo, lê, đào, mơ, mận... đều là những loại trái cây có lượng GI thấp, rất tốt cho người bệnh tiểu đường. Mỗi ngày ăn khoảng 200 g sẽ không ảnh hưởng tới lượng đường huyết trong cơ thể
Bông cải xanh chứa chất xơ và chất dinh dưỡng gọi là Sulforaphane, có thể giúp ổn định lượng đường trong máu tốt nhất trong các loại rau mà bạn có thể dùng hàng ngày.
Dao động đường máu là thành phần không tách rời cuộc sống bệnh nhân tiểu đường. Độ đường máu lệch chuẩn gây trạng thái tâm lý tệ hại cho nạn nhân: buồn ngủ, đau đầu, mệt mỏi và chán nản… dẫn đến suy giảm ham muốn gần gũi.