1,1 triệu người thất nghiệp trong quý II

Vân Huyền | 06/07/2021, 15:12
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTD) - Tình hình lao động việc làm quý II năm nay cho thấy, thị trường lao động chưa có dấu hiệu khả quan. Trong đó, có hơn 1 triệu người thất nghiệp trong quý II.

Ngày 6/7, Tổng cục Thống kê tổ chức họp báo công bố tình hình lao động, việc làm quý II và 6 tháng năm nay. Theo báo cáo, có hơn 1 triệu người thất nghiệp trong quý II.

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Trung Tiến, tình hình lao động việc làm quý II năm nay cho thấy, thị trường lao động chưa có dấu hiệu khả quan với số người có việc làm giảm, tỷ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm tăng so với quý trước.

hon-1-trieu-nguoi-that-nghiep.jpeg
Tổng cục thống kê cho biết, tình hình lao động chưa có dấu hiệu khả quan.

Theo đó,  Covid-19 bùng phát vào cuối tháng 4 đã ảnh hưởng đến đà khôi phục việc làm và cải thiện thu nhập của người lao động trong quý II. Trong quý II, cả nước có 12,8 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19. Trong đó, bao gồm người bị mất việc làm, phải nghỉ giãn việc/nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập…

Ngoài ra, có khoảng 51,1 triệu người là lao động từ 15 tuổi trở lên. Con số này tăng 44,7 nghìn người so với quý trước. Đồng thời, tăng 1,7 triệu người so với cùng kỳ năm trước.

Lao động từ 15 tuổi trở lên đang làm việc trong quý II là 49,9 triệu người, giảm 65 nghìn người so với quý trước. Song, con số này tăng gần 1,8 triệu người so với cùng kỳ năm trước.

Tỷ lệ lao động có việc làm phi chính thức quý II là 57,4%. Đây là tỷ lệ cao nhất trong 3 năm gần đây. Tỷ lệ lao động phi chính thức tại khu vực thành thị là 48,6%. Con số này ở khu vực nông thôn là 64,5%. 

Số lao động thiếu việc làm được ghi nhận là 1,1 triệu người, tăng 173.500 người so với cùng kỳ năm trước. Tỉ lệ thiếu việc làm của lao động trong độ tuổi là 2,6%.

Do tác động của dịch bệnh, trong quý 2 năm nay thu nhập của người lao động làm việc trong hầu hết các ngành kinh tế đều giảm so với quý trước. Thu nhập của lao động làm công ăn lương quý II đạt 6,8 triệu đồng, giảm 411 nghìn đồng so với quý trước và tăng 455 nghìn đồng so với cùng kỳ năm trước. Thu nhập bình quân của lao động nam làm công hưởng lương là 7,3 triệu đồng; lao động nữ là 6,2 triệu đồng.

Bài liên quan
Hà Nội: 6 tháng đầu năm giải quyết việc làm cho gần 100 nghìn lao động
Trong 6 tháng đầu năm 2021, Hà Nội đã giải quyết việc làm cho gần 100.000 lao động, đạt hơn 60% kế hoạch cả năm...

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
1,1 triệu người thất nghiệp trong quý II