109 kỹ sư Việt được nhận chứng chỉ kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN

Hoàng Giang | 14/12/2022, 18:24
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Đây được coi là bước đột phá trong việc hội nhập quốc tế của giới kỹ sư tại Việt Nam. Việc đăng bạ kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN thúc đẩy sự hình thành và thực hành chuyên nghiệp lên tiêu chuẩn cao hơn; tăng cường mối quan hệ, trao đổi chuyên môn và giao lưu văn hóa giữa các thành viên kỹ sư trong ASEAN.

109 kỹ sư Việt được nhận chứng chỉ kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN - Ảnh 1.

Trao chứng chỉ, huy hiệu kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN cho các kỹ sư của Việt Nam - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Chiều 14/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Tập đoàn Điện lực, Hội Điện lực Việt Nam và Hội đồng đăng bạ kỹ sư ASEAN tổ chức Lễ trao chứng chỉ và huy hiệu kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN cho 109 kỹ sư Việt Nam. Các kỹ sư này làm việc trong lĩnh vực kỹ thuật điện, tự động hóa, công nghệ thông tin, điện tử viễn thông.

TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA, Chủ tịch Hội đồng Đăng bạ kỹ sư ASEAN của Việt Nam cho biết, là tổ chức đại diện cho đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam, với mạng lưới tổ chức thành viên và trực thuộc lớn nhất cả nước, năm 1998, VUSTA đã tham gia Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN (AFEO) và đưa ra nhiều sáng kiến nhằm kết nối cộng đồng kỹ sư, trong nước với cộng đồng kỹ sư ASEAN và quốc tế.

Năm 2006, Hội đồng Đăng bạ Kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN của Việt Nam chính thức thành lập dưới sự chỉ đạo của Đoàn Chủ tịch Hội đồng Trung ương VUSTA. Từ khi Hội đồng Đăng bạ kỹ sư ASEAN của Việt Nam được thành lập đến nay, Việt Nam đã có 552 kỹ sư Việt Nam đã được trao danh hiệu kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN, đa số là các kỹ sư ngành điện, công nghệ thông tin, tự động hóa và xây dựng.

Theo Phó Tổng Giám đốc EVN Võ Quang Lâm, công tác đăng bạ kỹ sư chuyên nghiệp ở nhiều quốc gia trên thế giới đã được tiến hành từ nhiều năm ở Australia, Anh và Mỹ. Tại khu vực châu Á, các quốc gia như Nhật Bản, Singapore, Malaysia, Philipines, Indonesia... cũng đã tiến hành đăng bạ kỹ sư chuyên nghiệp.

Ở nhiều nước phát triển, kỹ sư chuyên nghiệp được coi là danh hiệu cao quý nhất để hành nghề. Các kỹ sư một khi được cấp bằng sẽ có cơ hội được đi khắp các nước trong khối ASEAN làm việc mà không phải qua tuyển chọn.

Với định hướng hội nhập quốc tế sâu rộng và tạo nguồn nhân lực có trình độ cao, sẵn sàng làm việc trong môi trường quốc tế, việc tham gia đăng bạ kỹ sư ASEAN là một chủ trương đúng đắn, góp phần thúc đẩy quá trình hội nhập quốc tế.

Để được công nhận, các kỹ sư phải đáp ứng các tiêu chuẩn tối thiểu về trình độ, năng lực, kinh nghiệm và đạo đức nghề nghiệp theo quy định của Ủy ban đăng bạ kỹ sư ASEAN, ngoài ra để có thể gia nhập thị trường lao động trong khu vực với triển vọng việc làm tốt hơn, nhiều tiềm năng cho nghiên cứu và phát triển, mỗi người kỹ sư phải có khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo trong công việc, khả năng thích ứng và hòa nhập nhanh với môi trường văn hóa đa dạng ở các nước khác nhau trong khu vực ASEAN.

Trong giai đoạn 2017-2022 đã có 442 kỹ sư từ các Tổng công ty Điện lực thuộc EVN được đăng bạ. EVN cam kết sẽ tiếp tục chú trọng bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là các kỹ sư có trình độ, năng lực và đạo đức nghề nghiệp để tiếp tục phát triển thành các kỹ sư ASEAN đạt chuẩn khu vực và quốc tế, sẵn sàng tham gia vào thị trường lao động trong ASEAN.

Ông Mai Quốc Hội, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Điện lực Việt Nam cho biết, Hội Điện lực Việt Nam sẽ tăng cường phối hợp với Liên hiệp các Hội kỹ thuật Việt Nam, trực tiếp là Hội đồng Đăng bạ Kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN của Việt Nam tiếp tục duy trì, mở rộng phạm vi, đối tượng tham gia đăng bạ kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN; đồng thời đề xuất các cơ quan liên quan xem xét dự án Luật Hành nghề kỹ sư chuyên nghiệp ở Việt Nam, tạo khuôn khổ pháp lý về hoạt động hành nghề trong nước, bảo vệ quyền lợi các bên kỹ sư-khách hàng và công chúng, bảo đảm lợi ích của cộng đồng.


Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
109 kỹ sư Việt được nhận chứng chỉ kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN