Kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế và khu vực năm 2025 sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ 25 - 27/3, với 187 thí sinh tham dự.
Tại lễ khai mạc kỳ thi diễn ra ngày 24/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố hội đồng coi thi; lịch thi; địa điểm thi; phổ biến quy chế thi, trách nhiệm của thí sinh, trách nhiệm của giám thị coi thi.
Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) Huỳnh Văn Chương cho biết: Hằng năm, các kỳ thi Olympic không chỉ là cơ hội để học sinh Việt Nam khẳng định tài năng mà còn là dịp để các em thể hiện tinh thần hiếu học, bản lĩnh trí tuệ của dân tộc trên trường quốc tế. Học sinh đạt thành tích cao tại các kỳ thi Olympic được ưu tiên xét tuyển thẳng vào các cơ sở giáo dục đại học hàng đầu, nhận học bổng du học, tham gia các chương trình nghiên cứu chuyên sâu dưới sự dẫn dắt của các giáo sư đầu ngành. Điều này thể hiện rõ sự kỳ vọng và cam kết của Nhà nước trong việc biến nhân tài thành động lực phát triển đất nước.
Ông Huỳnh Văn Chương cũng chia sẻ: Đảng, Nhà nước ta luôn xác định giáo dục là quốc sách hàng đầu, nhân tài là nguyên khí quốc gia. Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII đã nhấn mạnh "phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, nhất là nhân tài, là động lực then chốt để đưa đất nước bứt phá trong thời kỳ hội nhập và cách mạng công nghiệp 4.0". Thực hiện tinh thần đó, Đảng và Chính phủ đã ban hành hàng loạt chính sách đột phá.
Các kỳ thi Olympic chính là một phần không thể thiếu trong chiến lược này. Đây không chỉ là sân chơi trí tuệ mà còn là cơ hội để các em tiếp cận tri thức tiên tiến, rèn luyện tư duy phản biện và kỹ năng giải quyết vấn đề - những hành trang quan trọng để trở thành công dân toàn cầu.
Bộ Giáo dục và Đào tạo cam kết tiếp tục đầu tư nguồn lực, đổi mới phương pháp giảng dạy, mở rộng hợp tác quốc tế để nâng tầm chất lượng đào tạo nhân tài, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong thời đại mới.
Đối với 187 thí sinh đã vượt qua hàng nghìn thí sinh trên cả nước để tham dự kỳ thi này, Cục trưởng Huỳnh Văn Chương tin tưởng, các em sẽ tiếp nối truyền thống xuất sắc của những anh chị đi trước, viết tiếp những trang sử vàng cho đội tuyển Olympic Việt Nam. Các em hãy làm bài bằng tất cả trí tuệ của mình, nhưng đừng quên rằng, thành công lớn nhất không phải là việc đoạt được giải nhất, nhì, ba, mà ở quá trình rèn luyện, vượt qua giới hạn của chính mình. Dù kết quả thế nào, các em đã là niềm tự hào của đất nước.
Cục trưởng Huỳnh Văn Chương đề nghị Hội đồng thi phát huy tinh thần trách nhiệm, đảm bảo kỳ thi nghiêm túc, công bằng và minh bạch.
Năm 2024, Việt Nam có 7 đoàn học sinh tham dự các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế. 38 lượt học sinh tham gia đều đoạt giải với 12 Huy chương Vàng, 15 Huy chương Bạc, 10 Huy chương Đồng và 1 Bằng khen. Đây không chỉ là niềm tự hào của ngành Giáo dục mà còn là minh chứng cho sự bền bỉ, sáng tạo của thế hệ trẻ Việt Nam với khát vọng vươn tầm quốc tế.