2 cựu giám đốc Sở Xây dựng Cà Mau lĩnh án

Theo Tân Lộc | 20/01/2024, 08:49
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Bị cáo Nguyễn Việt Hùng (SN 1958) và Nguyễn Quốc Định (SN 1955) - cùng nguyên Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau, bị tuyên phạt mỗi người 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Chiều 19/1, TAND tỉnh Cà Mau đã tuyên án sơ thẩm đối với các bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất” và “Thiếu trách nhiệm gây hiệu quả nghiêm trọng” tại Ban Quản lý dự án (QLDA) Đông Bắc và Sở Xây dựng Cà Mau.

Theo đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Việt Hùng (SN 1958) và Nguyễn Quốc Định (SN 1955) - cùng nguyên là Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau, mỗi người 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Bị cáo Trương Công Long (SN 1975, nguyên Phó Giám đốc Ban QLDA Đông Bắc) bị tuyên phạt 5 năm tù giam; bị cáo Hồ Hoàn Kiếm (SN 1976, nguyên Giám đốc Ban QLDA Đông Bắc) lĩnh án 3 năm 6 tháng tù giam.

TAND tỉnh Cà Mau cũng ra quyết định đình chỉ vụ án đối với bị cáo Lê Thiện Anh (nguyên Giám đốc Ban QLDA Đông Bắc) vì ông này đã chết ngày 2/2/2023 do bị bệnh.

2 cựu giám đốc Sở Xây dựng Cà Mau lĩnh án - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên toà sơ thẩm.

Theo cáo trạng, quá trình thực hiện dự án khu đô thị Đông Bắc ( thành phố Cà Mau ) giai đoạn 2005-2019, các bị can Anh, Long và Kiếm đã không tuân thủ các quy định của pháp luật về đất đai và chỉ đạo của UBND tỉnh Cà Mau, hoán đổi đất sai quy định.

Bị can Hùng và Định không chỉ đạo Ban QLDA khu vực và Ban QLDA Đông Bắc tổng hợp nhu cầu hoán đổi đất của các hộ dân bị thu hồi đất, lập phương án thông qua Sở Xây dựng trình UBND tỉnh Cà Mau xem xét quyết định.

Bên cạnh đó, Hùng và Định kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng không đầy đủ để bị can Anh, Long và Kiếm lập biên bản và ký hợp đồng hoán đổi đất sai quy định. Tổng cộng 5 bị can đã gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước trên 27 tỷ đồng.

Riêng bị cáo Long còn gây thiệt hại trên 1 tỷ đồng do không thu thêm 20% giá trị quyền sử dụng đất đối với phần diện tích đất hoán đổi của 20 lô đất tiếp giáp với 2 tuyến đường và hoán đổi thừa diện tích từ khu C sang khu A đối với 3 hộ dân.

HĐXX nhận định, tất cả các bị cáo trong vụ án khi thực hiện dự án khu đô thị Đông Bắc không có vụ lợi cá nhân. Bản thân các bị cáo thành khẩn khai báo, nhân thân tốt, có nhiều tình tiết để giảm nhẹ hình phạt… nên HĐXX áp dụng mức án thấp hơn mức án do VKSND tỉnh đề nghị.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
2 cựu giám đốc Sở Xây dựng Cà Mau lĩnh án