2 món ăn "khoái khẩu" ngon miệng nhưng vô tình "đục đẽo" lá gan

Ngọc Minh, | 14/07/2023, 21:29
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Mỗi một vùng miền lại có những món ăn khoái khẩu khác nhau. Tuy nhiên, chuyên gia khuyến cáo có một số món ăn có thể làm tăng nguy cơ tổn thương lá gan.

“Người nhiễm sán lá gan thường có triệu chứng đau tức vùng gan, rối loạn tiêu hóa (kém ăn, bụng ậm ạch khó tiêu); Đôi khi có biểu hiện sạm da, vàng da và dấu hiệu gan to hay xơ gan tùy theo mức độ của bệnh”, bác sĩ Thọ cho biết.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có khoảng 3 triệu người ở các nước Thái Lan, Lào, Campuchia, phía Nam Việt Nam nhiễm sán lá gan nhỏ Opisthorchis viverrini; trên 19 triệu người ở các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, phía Bắc Việt Nam nhiễm Clonorchis sinensis.

Ăn rau sống mọc dưới nước

Đối với bệnh sán lá gan lớn, bác sĩ Thọ cho hay bệnh thường xâm nhập vào mô gây ra những tổn thương, áp xe cho gan. Người bị nhiễm bệnh do ăn sống các loại rau mọc dưới nước (rau ngổ, rau rút, rau cần, cải xoong, ngó sen...) hoặc uống nước lã có nhiễm ấu trùng sán.

Người nhiễm sán lá gan lớn thường có các triệu chứng đau vùng hạ sườn phải lan về phía sau hoặc đau vùng thượng vị và mũi ức; Tính chất đau không đặc hiệu, có thể âm ỉ, đôi khi đau dữ dội, cũng có trường hợp không đau bụng. Bệnh nhân mệt mỏi, có cảm giác đầy bụng khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, buồn nôn, có thể sốt hoặc đau khớp, đau cơ và mẩn ngứa...

2 món ăn khoái khẩu ngon miệng nhưng vô tình đục đẽo lá gan - Ảnh 2.

Ăn rau cải xoong sống có nguy cơ nhiễm sán lá gan (ảnh nguồn: Internet)

Theo WHO, sán lá gan lớn loài Fasciola hepatica phân bố chủ yếu ở Châu Âu (Anh, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ), Nam Mỹ (Achentina, Bôlivia, Ecuado, Pêru), châu Phi (Ai Cập, Etiopia), châu Á (Hàn Quốc, Papua-niu-ghinê, Iran và một số vùng của Nhật Bản). Loài Fasciola gigantica phân bố chủ yếu ở Châu Á (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines và Việt Nam.

Ở Việt Nam cho đến nay bệnh sán lá gan lớn đã xuất hiện ở 47 tỉnh, thành phố; tỷ lệ nhiễm cao nhất ở một số tỉnh miền Trung, Tây Nguyên.

Để phòng ngừa sán lá gan bác sĩ Thọ khuyến cáo người dân không nên ăn cá chưa nấu chín như: gỏi cá hoặc cá nấu chưa chín dưới mọi hình thức nào; Không ăn rau sống mọc dưới nước, không uống nước lã, không ăn gan sống. Ngoài ra, người dân cần chú ý vệ sinh phòng bệnh: ăn chín, uống chín, không dùng phân người nuôi cá, không phóng uế bừa bãi xuống các nguồn nước.

Theo Phụ nữ số
https://phunuso.baophunuthudo.vn/suc-khoe/2-mon-an-khoai-khau-ngon-mieng-nhung-vo-tinh-duc-deo-la-gan-c75a26481.html
Copy Link
https://phunuso.baophunuthudo.vn/suc-khoe/2-mon-an-khoai-khau-ngon-mieng-nhung-vo-tinh-duc-deo-la-gan-c75a26481.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
2 món ăn "khoái khẩu" ngon miệng nhưng vô tình "đục đẽo" lá gan