2 tuổi đã biết cả nghìn chữ, 11 tuổi đỗ đại học, không ai ngờ cuộc sống hiện tại của thần đồng này lại... "chán đời" như vậy!

Thanh Hương, | 23/09/2023, 22:53
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Sau một thời gian biến mất, mới đây, truyền thông đã đưa tin về cuộc sống hiện tại của thần đồng này.

Trương Hân Dương sinh năm 1995 ở tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc. Ngay từ khi còn nhỏ cậu bé đã bộc lộ khả năng học tập đáng kinh ngạc.

Hai tuổi rưỡi, ngay khi những đứa trẻ khác đang chăm chỉ học nói và nhận thức thế giới, cha của Hân Dương nói rằng con mình đã có thể thành thạo hàng nghìn chữ Hán. Khi Hân Dương vào trường tiểu học ở tuổi lên 5, tài năng của cậu bé lại càng bộc lộ.

2 tuổi đã biết cả nghìn chữ, 11 tuổi đỗ đại học, không ai ngờ cuộc sống hiện tại của thần đồng này lại... chán đời như vậy! - Ảnh 1.

Trương Hân Dương lúc nhỏ

Chỉ một tháng sau khi vào lớp một, Hân Dương đã xin lên lớp hai vì học hết kiến thức. Đây mới chỉ là bước khởi đầu của việc học vượt cấp, chỉ trong vài tháng, cậu bé đã lên lớp 3. Hân Dương học chưa đầy hai năm các khóa học sáu năm ở trường tiểu học. Sau đó, nhập học bậc THCS và cũng chỉ mất 2 năm để hoàn thành tất cả các môn học.

Hân Dương nói rằng, tiến trình dạy học của các giáo viên trên lớp quá chậm và không phù hợp so với hiểu biết của cậu. Chính vì thế, ở nhà, Hân Dương tự học hỏi, tìm tòi thêm thông qua sách vở. Trong sáu tháng ở nhà, cậu bé đã tự mình hoàn thành các khóa học trung học, và sau một loạt nỗ lực, đã bước vào năm thứ ba trung học để tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học.

Hân Dương trúng tuyển Học viện Công nghệ Thiên Tân với số điểm 505. Thật khó tin khi các bạn cùng lứa lúc này vẫn đang học lớp 4. Dù có tài năng vượt trội hơn hẳn các bạn trong học tập nhưng cậu bé cũng thích xem phim hoạt hình và chơi đùa như bao đứa trẻ 11 tuổi khác.

Tốt nghiệp đại học, cậu bé 13 tuổi lại thi sau đại học, đối với cậu, kỳ thi là một điều hạnh phúc, cậu thích tìm hiểu kiến thức mới, nhưng không ngờ lại trúng tuyển chương trình cao học và nghiên cứu sinh của Đại học Công nghệ Bắc Kinh.

2 tuổi đã biết cả nghìn chữ, 11 tuổi đỗ đại học, không ai ngờ cuộc sống hiện tại của thần đồng này lại... chán đời như vậy! - Ảnh 2.

Hân Dương lúc nhỏ và bố mẹ

Đòi mua nhà và nhận cơn mưa chỉ trích

Cha mẹ của Trương Hân Dương lo lắng con trai chưa thể tự chăm sóc bản thân khi đi học xa nhà, nên quyết định cùng con lên thành phố.

Khi sắp tốt nghiệp, Trương Hân Dương yêu cầu bố mẹ phải mua một căn hộ tại Bắc Kinh nếu không sẽ từ bỏ việc bảo vệ luận án tốt nghiệp. Mặc dù thời điểm đó, giá nhà ở Bắc Kinh không quá đắt đỏ, nhưng gia đình họ Trương vốn chẳng khá giả gì, nên việc bỏ một món tiền lớn mua nhà là hơi quá sức.

Khi đó, nhiều người lên án Trương Hân Dương là "thần đồng nổi loạn", "bất hiếu", tuổi nhỏ nhưng đã đòi hỏi quá đáng. Một số người thậm chí còn cáo buộc cha mẹ của Hân Dương vì mong muốn đứa trẻ lớn lên là thần đồng mà bỏ bê việc trau dồi phẩm chất. Trong một thời gian, những lời nhận xét tiêu cực đã giáng xuống đứa trẻ.

Để con tiếp tục nốt việc học, cha mẹ của Trương Hân Dương thậm chí đã phải nói dối rằng họ đã mua một căn hộ tại Bắc Kinh, nhưng thực chất chỉ là đi thuê.

Không ai biết rằng, thực ra Trương Hân Dương đã tự mày mò tìm hiểu thị trường, phân tích giá nhà đất thời điểm đó. Cậu nhận thấy trong vài năm tới, thị trường bất động sản ở Bắc Kinh sẽ tăng rất nhanh, giá nhà tăng rất nhanh. Nếu gia đình cậu có thể mua nhà đầu tư ở thời điểm đó thì sẽ thu được lợi nhuận khổng lồ.

Quả nhiên, 8 năm sau, giá nhà đất Bắc Kinh tăng vọt. Bố mẹ Trương Hân Dương lúc đó mới tiếc nuối vì đã không làm theo lời của "con trai thần đồng". Dư luận lúc ấy cũng đổi chiều, nhiều người từng chê trách giờ đây đều tỏ ra thán phục trước tầm nhìn xa trông rộng của Trương Hân Dương.

Tuy vậy cũng có ý kiến cho rằng, đối với Hân Dương đó có thể là thể hiện một tầm nhìn xa, nhưng với tư cách là một cậu bé, yêu cầu quyết liệt như vậy liệu có phải làm khó cho bố mẹ?

2 tuổi đã biết cả nghìn chữ, 11 tuổi đỗ đại học, không ai ngờ cuộc sống hiện tại của thần đồng này lại... chán đời như vậy! - Ảnh 3.

Trương Hân Dương gây tranh cãi khi đòi bố mẹ mua nhà

Biến mất vài năm, cuộc sống hiện tại khiến nhiều người bất ngờ

Năm 2001, Trương Hân Dương nhận bằng thạc sĩ khi 16 tuổi, trở thành thạc sĩ trẻ tuổi nhất lúc đó. Tuy nhiên, còn chương trình nghiên cứu sinh tiến sĩ, phải đến 17 năm sau Trương Hân Dương mới có thể hoàn thành và nhận tấm bằng thành công.

Tuy vậy, từ khi học cao học, Hân Dương dường như "biến mất" trên các phương tiện truyền thông, cậu từ chối tất cả các cuộc phỏng vấn. Trong lần chia sẻ hiếm hoi, Hân Dương nói rằng, mình nên giữ thái độ khiêm tốn trên con đường phát triển và thành công. Thường xuyên tiếp xúc với truyền thông sẽ không tốt cho sự phát triển ấy.

Năm 2020, Hân Dương tốt nghiệp tiến sĩ. Theo một số nguồn tin, sau khi tốt nghiệp, Hân Dương thay đổi công việc thường xuyên, sự nghiệp không thuận lợi như thời đi học.

Mới đây, truyền thông Trung Quốc bất ngờ đưa tin về cuộc sống hiện tại của Trương Hân Dương.

Sau khi tốt nghiệp tiến sĩ, Trương Hân Dương làm giảng viên hợp đồng tại Đại học Sư phạm Ninh Hạ nhưng nghỉ việc vào tháng 8/2021. Hiện tại anh đang hợp tác với bạn bè, làm một số dự án để kiếm tiền. Thời con đi dạy, Trương Hân Dương tiết kiệm được gần 50.000 NDT nhưng giờ đã tiêu gần hết.

"Hầu như hai, ba tháng một lần, bố mẹ sẽ chủ động cho tôi 10.000 NDT. Hiện tại tôi không có mức lương cố định. Tôi chỉ được trả tiền khi hoàn thành từng dự án. Bây giờ tôi đang làm một dự án, xong có thể nhận 50.000 NDT", thần đồng một thời chia sẻ.

Anh cho biết, hiện chỉ còn vài nghìn NDT trong thẻ ngân hàng nhưng không muốn đi làm thuê cho người khác. "Bạn làm việc cho người khác mà vẫn muốn giàu có và tự do? Đùa gì vậy? Ít nhất bây giờ tôi không phải nhìn mặt người khác", Trương Hân Dương nói.

Bây giờ Trương Hân Dương 28 tuổi, không nhà, không xe, không có công việc cố định. Anh chia sẻ mình không sợ bị cười đùa. Thất nghiệp lại khiến anh thấy nhẹ nhõm. Thần đồng cũng cho biết, cả đời này sẽ không đi làm thuê. Dù đang phải sống dựa vào cha mẹ nhưng Trương Hân Dương cho rằng, ít nhất gia đình mình đã có một cuộc sống huy hoàng.

Trương Hân Dương cũng nhắc lại chuyện mua nhà ồn ào năm nào: "Nếu bạn thực sự cần bất cứ điều gì, cứ gọi cho bố tôi. Họ vẫn còn nợ tôi một căn nhà ở Bắc Kinh, tính đến thời điểm này, giá trị của nó phải hơn 10 triệu".

Tuy nhiên anh không còn chấp niệm với việc mua nhà Bắc Kinh như trước. Thần đồng hiện tại không có ý định mua nhà. Anh cho rằng, không việc làm, không nhà cửa, không tài sản cũng chắc phải việc gì xấu.

Trái với thời niên thiếu huy hoàng, Trương Hân Dương giờ dường như mất đi ham muốn với thế giới và sống trầm mặc. Anh ở nhà thuê, thường ăn trưa ở cửa hàng thức ăn nhanh với giá 10 NDT; tránh xa đám đông và ngại giao tiếp xã hội.

2 tuổi đã biết cả nghìn chữ, 11 tuổi đỗ đại học, không ai ngờ cuộc sống hiện tại của thần đồng này lại... chán đời như vậy! - Ảnh 4.

Trương Hân Dương trong căn nhà thuê

Nhận xét về Trương Hân Dương, giáo sư Trương từng dạy anh ở trường đại học cho rằng: Trương Hân Dương học rất tốt nhưng khả năng sống độc lập lại kém. "Cậu ấy chưa thực sự cất cánh chứ đừng nói là sụp đổ. Một chiếc máy bay chưa bao giờ rời khỏi đường băng, vẫn chỉ đang lăn bánh trên đường băng thôi", giáo sư Trương nói.

Theo giáo sư Trương, thời điểm Trương Hân Dương nổi tiếng, mọi việc trong đời sống của anh đều do bố làm: "Nếu bạn không thể tự ăn ba bữa một ngày thì bạn học để làm gì?".

Kỳ thật khả năng tự chăm sóc bản thân kém cỏi của Trương Hân Dương chỉ là một khía cạnh, xét theo lời nói và việc làm sau này của, có thể thấy, kể cả trạng thái tinh thần của thần đồng cũng chưa trưởng thành.

Tất nhiên khi ấy, Trương Hân Dương còn quá trẻ. Nếu chỉ là một cậu nhóc bình thường, cậu vẫn có thể lớn lên từ từ trong vòng tay của cha mẹ, thầy cô. Nhưng vì Trương Hân Dương là một thần đồng nên bất kỳ thất bại nào cũng là một cú sốc lớn. Dù "đỗ" trong khía cạnh học tập nhưng Trương Hân Dương đã "trượt" trong nhiều khía cạnh cuộc sống.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
2 tuổi đã biết cả nghìn chữ, 11 tuổi đỗ đại học, không ai ngờ cuộc sống hiện tại của thần đồng này lại... "chán đời" như vậy!