23 năm nỗ lực và kiến tạo vị thế mới của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

PV | 07/06/2022, 15:47
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Ngày 6/6, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 23 năm thành lập để nhìn lại chặng đường 23 năm xây dựng và phát triển, đồng thời xác định mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ cơ bản của Trường.

Hội đồng trường và Ban giám hiệu ra mắt và nhận hoa chúc mừngHội đồng trường và Ban giám hiệu ra mắt và nhận hoa chúc mừng

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành qua 23 năm phát triển đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, từ doanh nghiệp phát triển thành ngôi trường uy tín thu hút hàng ngàn học sinh đăng ký vào học mỗi năm. Mỗi năm qua đi đều ghi lại những dấu ấn rực rỡ trên bước đường trưởng thành của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành.

Thúc đẩy hoạt động NCKH và chuẩn hóa chương trình đào tạo

Qua 23 năm phát triển từ một Trung tâm đào tạo công nhân ngành may, ngôi trường ĐH duy nhất trên cả nước mang tên Bác thời thanh niên cũng xứng danh với cái tên ấy qua những bước tiến vững chắc.

Trường bắt nhịp rất nhanh sự đổi mới, tiên phong trong việc chuẩn hóa, đổi mới toàn diện từ công tác tổ chức – xây dựng chương trình đào tạo, chuẩn đầu ra, cho đến đầu tư cơ sở vật chất, xây dựng mô hình hệ sinh thái trường học… thu hút 25.000 SV, học viên theo học.

Đến nay Trường đã có 9 CTĐT đạt chuẩn chất lượng theo Thông tư 04/2016/TT-BGDĐT, 8 CTĐT được công nhận đạt chuẩn AUN-QA, và 4 CTĐT được gắn sao theo hệ thống đối sánh chất lượng giáo dục UPM. Bên cạnh đó là hàng loạt những thành tích rất đỗi tự hào của CBGV-NV, SV Nhà trường mỗi khi nhắc đến tên ĐH Nguyễn Tất Thành: đạt chuẩn chất lượng cấp cơ sở giáo dục của Bộ GD&ĐT, đạt chuẩn 4 sao QS Stars, được gắn 4 sao UPM, Top 12 trường ĐH Việt Nam tại BXH URAP 2020, Top 40 trường ĐH Việt Nam trong BXH Webometrics 2021, Top 3 trường ĐH Việt Nam trên BXH SCImago Institutions Rankings 2022...

Là trường nằm trong doanh nghiệp nên NTTU rất rõ về quy luật tất yếu của công tác đào tạo là phải đảm bảo được yêu cầu của doanh nghiệp và đáp ứng được nhu cầu của xã hội là đào tạo nên nguồn nhân lực toàn diện, vừa giỏi chuyên môn, giàu nhiệt huyết, vừa có tâm có tầm. Vì thế NTTU đã đưa triết lý đào tạo Thực học – Thực hành – Thực danh – Thực nghiệp vào đào tạo và chú trọng đến công tác liên kết cùng các doanh nghiệp tổ chức ngày hội việc làm, bố trí SV thực hành, thực tập, đi trải nghiệm thực tế tại doanh nghiệp, tạo cơ hội cho SV được tuyển dụng vào làm việc tại các doanh nghiệp lớn.

TS Nguyễn Mai Lan- Chủ tịch Hội đồng trường phát biểu tại buổi lễ

Nhờ vậy, hàng năm có hơn 95% SV của Trường tìm được việc làm phù hợp ngay sau tốt nghiệp. Không chỉ vậy, Trường còn mở rộng hợp tác và liên kết đào tạo với các trường ĐH, học viện danh tiếng quốc tế cập nhật liên tục CTĐT; kết nối với doanh nghiệp nước ngoài đưa SV sang Đức, Nhật, Trung, Israel... làm việc và thực tập, nâng cao tri thức, tự tin hội nhập với thế giới.

Thúc đẩy hoạt động NCKH và chuẩn hóa chương trình đào tạo

Từ sự quan tâm sâu sát từ Nhà trường, được trường tạo mọi nguồn lực trong học tập – nghiên cứu, SV luôn được doanh nghiệp đánh giá cao về chuyên môn. Đặc biệt là luôn ghi được dấu ấn tại các sân chơi trí tuệ, các giải thưởng nghiên cứu khoa học thường niên với thành tích cao: giải quán quân và giải tư VGU ROBOCON 2019: Battle mining; 2 giải KK Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka 2020; giải nhì, giải ba, 3 giải KK Sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2020; quán quân Cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia 2020; giải nhất, 2 giải ba Sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo 2021; 2 giải nhất, 3 giải nhì, 5 giải ba Liên hoan sinh viên kiến trúc 2022; giải nhì hùng biện tiếng Anh English Speaking Contest; giải thuyết trình xuất sắc tại The EQC Conference 2022…

“Thành công của NTTU là tạo được nét văn hóa xuyên suốt quá trình phát triển của một ngôi trường hạnh phúc – nhưng thành công không chỉ để bằng lòng mà để thêm gắn bó với trọng trách “ươm mầm” tri thức. 23 năm chỉ là khoảng thời gian hữu hạn trong sự nghiệp “trồng người” nhưng đó là cả hành trình vươn lên không ngừng nghỉ của tập thể CBNV-GV các thời kỳ, đó là sự cống hiến toàn bộ trí lực, tâm huyết thậm chí là cả tuổi trẻ và thanh xuân của mình cho ngôi trường này. NTTU với tinh thần chủ động sáng tạo và sức trẻ ở tuổi 23 sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng giảng dạy, đáp ứng yêu cầu của thời đại 4.0”- TS Trần Ái Cầm- Hiệu trưởng NTTU nói.

Cở sở mới của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tại Khu Công nghệ Cao TP.HCM

Cũng trong buổi lễ, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng tổ chức lễ ra mắt Hội đồng quản trị, Ban Giám đốc, Ban kiểm soát và Kế toàn trưởng Công ty CP Dệt May Sài Gòn – Công ty chủ quản của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành nhiệm kỳ 2022 – 2027 gồm 7 thành viên với TS Nguyễn Mai Lan giữ chức Chủ tịch Hội đồng Quản trị và 3 phó chủ tịch HĐT gồm: ông Nguyễn Kim Quỳ: Phó chủ tịch thường trực Hội đồng Quản trị, ông Trần Văn Ái: Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị, ông Nguyễn Văn Lượng: Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị….

Phát biểu tại buổi lễ, TS Nguyễn Mai Lan- Chủ tịch Hội đồng trường cho biết: Ngay từ những ngày đầu thành lập ĐH Nguyễn Tất Thành đã xác định chất lượng là yếu tố sống còn để tồn tại và phát triển. Năm 2017, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành là đơn vị ngoài công lập đầu tiên của khu vực thành phố Hồ Chí Minh được Bộ GD&ĐT công bố đạt chuẩn kiểm định chất lượng cấp cơ sở giáo dục.

Tính đến nay Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã 17 chương trình đào tạo đạt chuẩn kiểm định chất lượng trong nước và khu vực trong đó có: 9 chương trình đào tạo đạt kiểm định theo thông tư 04 của Bộ GD&ĐT; 8 chương trình đạt chuẩn kiểm định chất lượng AUN – QA, 4 chương trình được gắn sao của hệ thống đối sánh chất lượng giáo dục UPM; hệ thống gắn sao QS Stars (Anh Quốc) xếp hạng Trường đạt 4 sao. Đặc biệt, tháng 5/2022, Nhà trường đã hoàn thành đánh giá ngoài cơ sở giáo dục chu kỳ 2 và trở thành một trong số ít trường đại học thực hiện kiểm định cơ sở giáo dục đại học lần 2.

Đại biểu và khách mời chụp hình kỉ niệm tại lễ kỉ niệm 23 năm thành lập trường

“Những con số trên chưa nêu hết được những thành quả mà chúng ta đạt được, nhưng cũng phần nào phản ánh được những nỗ lực, tâm huyết và sự cống hiến của tập thể cán bộ, giảng viên, công nhân viên nhà trường trong suốt 23 năm qua. Vị thế mà ngày hôm nay Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có được đến từ sự cộng hưởng trí tuệ, sự chung sức đồng lòng, sự đoàn kết và quyết tâm của tập thể cán bộ, giảng viên, nhân viên của Nhà trường”- TS Mai Lan nhấn mạnh.

Bài liên quan
Kiến tạo chính sách để khơi thông đổi mới sáng tạo
Bộ KH&CN đang thiết kế nhiều chính sách nhằm tháo gỡ những điểm nghẽn để KHCN và đổi mới sáng tạo thực sự trở thành động lực, nền tảng cho phát triển đất nước.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
23 năm nỗ lực và kiến tạo vị thế mới của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành