Trồng người

3 dấu hiệu cho thấy con có được bậc cha mẹ điểm 10

Hiểu Đan, 01/06/2024 11:16

Cha mẹ thông thái, thấu hiểu là nguồn suối mát lành giúp đời con phát triển đúng hướng.

Có câu: "Những lời chỉ trích gay gắt, thái độ tổn thương, thành kiến và kỳ vọng vô lý của cha mẹ đối với con cái sẽ ăn sâu vào lòng tự trọng của trẻ, từ đó hình thành nên một tập hợp tiếng nói nội tâm chống lại bản thân". Phương pháp giáo dục sai cách sẽ mang lại bóng tối, trở ngại cho trẻ trong suốt cuộc đời. Ngược lại, cha mẹ thông thái, thấu hiểu là nguồn suối mát lành giúp đời con phát triển đúng hướng.

3 dấu hiệu cho thấy con có được bậc cha mẹ điểm 10 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Những đứa trẻ có ba khả năng này hầu hết đều gặp được những bậc cha mẹ ưu tú. Hãy xem bạn có bao nhiêu trong số đó.

01. Tự tin và khiêm tốn

Người xưa dạy: "Dù là người thế nào cũng không được hợm hĩnh; dù làm nghề gì cũng không được khinh suất". Trẻ tự tin thái quá luôn cho rằng mình có thể làm mọi việc tốt hơn người khác, và con sẵn sàng bác bỏ mọi ý kiến đóng góp vì con tin sẽ chẳng ai có thể làm tốt hơn con. Trong suy nghĩ, con luôn cho rằng "Mình mà đứng thứ hai thì không ai đứng thứ nhất".

Trong khi những đứa trẻ khiêm tốn luôn nhìn nhận một cách rõ ràng những nhược điểm, sai lầm của mình. Đồng thời sẵn sàng đối mặt để sửa đổi những khuyết điểm đó thì trẻ kiêu ngạo thường che giấu, đổ lỗi cho người khác và không dám đối diện với sai lầm của bản thân.

Cha mẹ không có nội quy và trí tuệ trong gia đình sẽ làm hư con, khiến con khó thành công.

Những đứa trẻ duy trì sự tự tin và thái độ khiêm tốn chắc chắn sẽ gặp được những bậc cha mẹ hàng đầu. Dù rất yêu thương con cái nhưng họ là người nguyên tắc và không bao giờ quá nuông chiều con cái. Khi trẻ làm điều gì sai hoặc đưa ra những yêu cầu vô lý, cha mẹ chắc chắn sẽ từ chối và hướng dẫn con kĩ càng. Những bậc cha mẹ thực sự có quyền lực có thể hiểu được tâm lý của con mình và sẽ không hoàn toàn bị chúng kiểm soát.

02. Tính cách lành mạnh và ổn định về mặt cảm xúc

Trẻ em có tính cách lành mạnh và cảm xúc ổn định, dù hoàn cảnh có khó khăn đến đâu, chúng cũng có thể giải quyết vấn đề một cách hòa bình và cảm xúc sẽ không vượt quá tầm kiểm soát. Những đứa trẻ có đặc điểm này phần lớn là do gặp được cha mẹ hàng đầu. Khả năng tự chủ của họ rất mạnh mẽ và sẽ không truyền lại những cảm xúc tiêu cực cho con cái. Họ tốt bụng, yêu thương và sẽ xem xét các vấn đề từ quan điểm của con cái, mang lại cho chúng cảm giác an toàn nhất.

Chỉ những đứa trẻ lớn lên trong một gia đình an toàn mới cảm nhận được vẻ đẹp của cuộc sống và có được sự bình yên trong tâm hồn.

03. Khả năng giao tiếp và ứng xử tốt

Đối với những gia đình có gia cảnh thực sự tốt, cha mẹ cũng sẽ rất chú trọng đến việc nuôi dạy con cái trong việc giao tiếp và ứng xử. Một số trẻ ngay từ nhỏ đã biết nói điều gì không nên nói, khi nhìn thấy thầy cô giáo là chủ động chào, miệng luôn nói những lời kính trọng.

Những đứa trẻ biết cách cư xử, được giáo dục đàng hoàng sẽ rất chú ý tới lời nói và hành động của bản thân ở nơi có nhiều người. Nhất là những đứa trẻ thường hay nói cảm ơn, xin lỗi sẽ càng tạo thiện cảm với mọi người. Chúng cũng sẽ không hoảng loạn khi gặp sự việc không mong muốn, mà bình tĩnh và cư xử tốt hơn. Đồng thời trẻ biết nghĩ và quan tâm tới người khác, được bạn bè thầy cô yêu mến.

Bài liên quan
3 bí quyết nuôi dạy con cái kiên cường và hạnh phúc của người Thụy Điển
Những bí quyết nuôi dạy con cái của người Thụy Điển này sẽ khiến đứa trẻ có một tuổi thơ trọn vẹn và hạnh phúc.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
3 dấu hiệu cho thấy con có được bậc cha mẹ điểm 10