Giáo viên mẫu giáo của con gái Yuko Tamura yêu cầu học sinh nói về những gì có trong hộp cơm của mình. Điều này có thể làm cho giờ ăn trưa trở nên thú vị, trẻ được khuyến khích thử những món mới, thậm chí bày tỏ không thích một số món ăn trong hộp bento của bạn bè.
Bữa trưa benton của con gái Yuko Tamura bao gồm cơm trộn khoai lang, hamburger, xúc xích, bông cải xanh, cà chua bi, trứng tráng, dứa và trà lúa mạch
Ảnh: Yuko Tamura
Bữa ăn này bao có thịt, rau, trái cây theo mùa, ít chất béo và phụ gia thực phẩm, đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ.
Các bà mẹ ở Nhật rất chú trọng tới chế độ dinh dưỡng nên bento thường được làm từ những nguyên liệu tươi ngon như cá, ngô, rau xanh, trứng, súp miso, sữa...
3. Người mẹ nấu một lúc nhiều thực phẩm và trữ đông
Yuko Tamura nhận thấy rằng, việc tự chuẩn bị các món ăn dưa chua rất đơn giản, đông lạnh các loại rau củ và trái cây sẽ giúp đơn giản việc nấu nướng hằng ngày.
Khi con gái cô học mẫu giáo, ban đầu cô phải vật lộn với nhiều nội quy ở trường như không ăn đồ ăn nhẹ nhiều đường hoặc chất béo như khoai tây chiên, bánh quy hoặc caffeine.
Tuy nhiên, với những thủ thuật nấu nướng như dự trữ các bữa ăn theo từng phần sẽ đảm bảo bữa ăn của con giàu dinh dưỡng mà không tốn nhiều thời gian chế biến, ngay cả khi sản phẩm tươi sống ở nhà đang thiếu hụt.
4. Trẻ em uống nước lọc hoặc trà thay vì nước ngọt
Yuko Tamura tuy không hạn chế việc để con gái uống nước ép trái cây, thỉnh thoảng có uống nước sữa chua. Tuy nhiên, cô không khuyến khích con uống nước ngọt. Ngay từ đầu cô đã cho con mình uống các loại trà lúa mạch giàu khoáng chất và không chứa caffeine. Đây là sự lựa chọn phổ biến của người dân Nhật Bản ở mọi lứa tuổi và là sự thay thế tuyệt vời cho các loại trà có đường và đồ uống có hương vị mua ở cửa hàng.
Một cách khác mà Yuko Tamura thực hiện Shokuiku tại nhà là làm sinh tố với trái cây tươi và sữa chua cùng con gái. Cô sẽ nói về việc trái cây được tạo ra như thế nào và nó đến từ đâu. Những trải nghiệm như thế này sẽ mang lại thói quen ăn uống lành mạnh cho con gái cô sau này.