4. Ăn quá nhiều trong một lúc
Insulin là một loại hormone do tuyến tụy tiết ra, giúp cơ thể sử dụng và dự trữ carbohydrate. Khi chúng ta tiêu thụ quá nhiều đồ ăn hoặc đồ uống, cơ thể sẽ sản xuất ra nhiều insulin hơn mức cần thiết, khiến lượng đường trong máu tăng đột biến. Trong trường hợp này, cơ thể chuyển hóa lượng đường dư thừa thành chất béo và lưu trữ trong các tế bào mỡ, dẫn đến tăng cân và tăng nguy cơ mắc bệnh mãn tính.
Người bệnh tiểu đường ăn uống thế nào để giữ lượng đường trong máu ổn định?
1. Ăn nhiều mướp đắng và rau bina
Mướp đắng là thực phẩm giàu chất xơ tự nhiên có chứa vitamin C, vitamin A, kali, magie… Đặc biệt, thành phần polysaccharide có trong mướp đắng có thể làm chậm quá trình hấp thu đường và làm giảm lượng đường trong máu. Ngoài ra, mướp đắng còn có thể thúc đẩy tiết insulin, giúp ổn định lượng đường trong máu.
Ngoài ra, lượng khoáng chất dồi dào kali và magie có trong rau bina cũng rất hữu ích trong việc kiểm soát huyết áp, giữ lượng đường trong máu ở mức ổn định.
2. Ăn nhiều các loại thịt giàu protein
Có hai lý do chính tại sao ăn nhiều thực phẩm giàu protein có thể kiểm soát lượng đường trong máu. Đầu tiên, protein có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thu thức ăn, từ đó làm giảm sự gia tăng lượng đường trong máu. Thứ hai, protein có thể kích thích tiết insulin, từ đó thúc đẩy quá trình hấp thu và sử dụng glucose, từ đó làm giảm hiệu quả sự gia tăng lượng đường trong máu.
Dưới đây là một số thực phẩm giàu protein:
- Ức gà: Ngoài giàu protein, ức gà còn là loại thịt ít béo và ít cholesterol.
- Thịt bò: Giàu protein và sắt, ăn vừa phải có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, thúc đẩy tăng trưởng và phát triển.
- Thịt lợn nạc: Chứa protein chất lượng cao và một lượng nhỏ chất béo, đồng thời cũng là nguồn cung cấp vitamin B1 và B12 dồi dào.
- Cá hồi: Là thực phẩm “chất béo lành mạnh”, giàu axit béo omega-3 và protein chất lượng cao, có tác dụng làm giảm cholesterol và nguy cơ mắc bệnh tim mạch một cách hiệu quả.