Gừng thối sinh ra độc tố safrol cũng có thể gây ung thư, sau khi vào cơ thể người nó sẽ gây thoái hóa và hoại tử một số tế bào mô trong cơ thể, từ đó làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư gan và ung thư thực quản.
Vì vậy, khi củ gừng bị dập nát, tốt nhất là bạn nên vứt bỏ thay vì tiếc rẻ rồi mang bệnh vào thân. Bạn cũng không nên chỉ cắt phần hỏng đi rồi dùng phần còn tươi, vì 1 số nghiên cứu chỉ ra rằng khi bị hỏng, độc tố shikimol có sẵn trong củ gừng chứ không phải chỉ ở phần dập nát nên không thể cắt bỏ hết.
3. Cà chua xanh
Cà chua là món ăn có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, trong cà chua xanh có chứa một chất có tên là tomatidine, đây là chất kịch độc. Ở liều lượng nhẹ, người ăn sẽ cảm thấy chóng mặt, buồn nôn và nôn sau khi ăn. Nặng hơn, nạn nhân thậm chí có bị thể đe dọa tính mạng. Trong lịch sử đã ghi nhận nhiều người qua đời vì ăn phải cà chua xanh.
Sự thật là trong cà chua xanh có chất solanin - một ancaloit tương đối độc (trong mầm khoai tây có rất nhiều chất này). Khi cà chua thật chín thì không còn solanin. Có thể người xưa đã bị ngộ độc do ăn cà chua xanh hoặc ương ương (chưa chín hẳn) nên đã lên án cà chua trong một thời gian dài.
4. Giá đỗ không rễ
Giá đỗ là loại thực phẩm không chỉ bổ dưỡng mà còn thanh nhiệt, rất tốt cho sức khỏe. Giá đỗ chất lượng kém không rễ và được bán rất phổ biến trên thị trường. Loại rau này chứa nhiều chất gây ung thư, ăn trong một thời gian dài sẽ gây hại cho cơ thể và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về gan.
Để phân biệt giá đỗ làm thủ công và giá đỗ ủ bằng thuốc có thể lưu ý những đặc điểm sau: Giá đỗ khi ủ theo cách thông thường bằng cách ngâm nước nên giá sẽ chặt hơn, rễ dài như sợi chỉ, không bóng, không to, không mập, có rễ, thân, lá mầm. Giá dùng thuốc kích thích độc hại thì có cọng ngắn, thân mập, đặc biệt là không có rễ hoặc có rễ nhưng rất ngắn chứ rễ không dài như sợi chỉ giống giá đỗ tự nhiên.
Theo Sohu