Cách sử dụng nước gạo lứt rang
Theo thông tin trên website Bệnh viện Đa khoa Vinmec, nước gạo lứt rang mặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cũng không nên lạm dụng. Bạn phải luôn nhớ một điều rằng nước gạo lứt rang là một loại thực phẩm bổ trợ cho sức khỏe, không thể thay thế hoàn toàn cho nước lọc.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng bạn chỉ nên uống khoảng 1-2 lít nước gạo lứt rang mỗi ngày và đây không phải là thức uống phù hợp cho những người gầy hay có thể trạng yếu. Một điều cần phải lưu ý nữa, không chỉ riêng nước gạo lứt rang mà các loại thức uống tự chế biến tại nhà khác cũng vậy, bạn nên nấu và sử dụng trong ngày để tránh bị thiu hay bị lên men.
Hướng dẫn cách làm nước gạo lứt rang tốt cho sức khỏe
Chuẩn bị nguyên liệu:
100g gạo lứt
1 lít nước sạch
1⁄2 muỗng cà phê muối.
Thực hiện:
Làm sạch gạo lứt, bỏ những hạt hỏng và lép sau đó cho lên bếp rang đều tay với lửa nhỏ cho đến khi gạo chuyển sang màu sẫm hơn, hạt gạo nở bung như hoa, mùi thơm. Lưu ý khi làm sạch gạo lứt không nên rửa kỹ bằng nước, vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng bên trong.
Cho gạo lứt đã rang vào nồi, thêm một chút muối rồi đun sôi trên bếp lửa nhỏ trong khoảng 30 đến 40 phút đến khi hạt gạo mềm ra, nước chuyển sang màu như màu gạo lứt. Nếu bạn quá bận rộn để có thể nấu một bình nước gạo lứt rang thì bạn có thể ngâm gạo lứt đã rang vào nước nóng 100 độ C trong bình giữ nhiệt khoảng 30-40 phút. Như vậy bạn vẫn có thể uống nước gạo rang ngon, bổ cho sức khỏe mà không mất nhiều thời gian nấu nướng.
Để nước gạo rang nguội rồi dùng rây lọc bỏ bã lấy nước cho vào bình đựng uống dần trong ngày. Nước gạo lứt rang có thể uống nóng hoặc uống lạnh đều được, không nên sử dụng khi đã để quá 2 ngày.