Tuy nhiên, để tìm nguyên nhân gây bệnh, bác sĩ chỉ định bệnh nhân làm xét nghiệm máu cơ bản, thực hiện kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh - thăm dò chức năng.
Kết quả thăm khám và hình ảnh nội soi đại trực tràng cho thấy: Đại tràng sigma có polyp loại cuống ngắn kích thước xấp xỉ 2cm, bề mặt có vùng biến đổi cấu trúc (NICE 2), bác sĩ đã tiến hành thực hiện thủ thuật tiêm nâng chân, sau đó cắt polyp qua nội soi và kẹp 05 qua nội soi.
Bác sĩ Quế cho hay, để chẩn đoán xác định tính chất của khối polyp, ngay sau khi lấy ra, mẫu polyp được chuyển đến Trung tâm Giải phẫu bệnh.
Kết quả giải phẫu cho thấy, bệnh nhân mắc ung thư đại tràng. Khi nhận kết quả này bệnh nhân đã rất sốc. Tuy nhiên, sau khi nghe bác sĩ giải thích khối u được phát hiện ở giai đoạn sớm nên có thể phẫu thuật triệt căn nên tâm lý bệnh nhân đã ổn định.
Theo Thống kê của Tổ chức Ung thư Thế giới (Globacan 2020), tại Việt Nam, mỗi năm ghi nhận hơn 17.000 ca mắc ung thư dạ dày mới; 14.000 ca ung thư đại tràng; 3.200 ca ung thư thực quản. Điều đáng lo lắng là đa số người dân chỉ đi khám khi có dấu hiệu hay triệu chứng bất thường, nên thường phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn. Điều này làm giảm hiệu quả điều trị, gây tốn kém chi phí và thời gian chữa trị.
Để có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, các chuyên gia tiêu hóa nhấn mạnh người dân nên thực hiện lối sống lành mạnh như:
- Ngủ đủ giấc;
- Ăn đúng giờ;
- Tránh lạm dụng các chất kích thích (rượu, bia, thuốc lá, cà phê...);
- Tránh ăn đồ ăn chứa quá nhiều dầu mỡ, nhiều đường, nhiều đạm và thực phẩm chế biến sẵn;
- Tăng cường trái cây, rau xanh, uống đủ nước;
- Tập thể dục đều đặn, vừa sức.
- Kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng đến 1 năm/lần, hoặc đi khám ngay nếu thấy cơ thể xuất hiện dấu hiệu bất thường.