Sài Gòn 24/7

5 loại lệ phí áp dụng dịch vụ công trực tuyến ở TP.HCM có mức thu 0 đồng

19/05/2024 21:24

Tại kỳ họp, các đại biểu HĐND TP.HCM đã thông qua các tờ trình về mức thu 0 đồng với 5 loại lệ phí áp dụng dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn (có hiệu lực từ ngày 29-5-2024 đến hết năm 2025), trong đó có lệ phí làm sổ đỏ, xin giấy phép xây dựng...

Tại kỳ họp lần thứ 15 (kỳ họp chuyên đề) HĐND TP.HCM, sáng 19-5, các đại biểu đã thông qua tờ trình của UBND TP.HCM về dự án tăng năng lực khai thác, đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn.

Theo tờ trình UBND TP.HCM trình tại kỳ họp, địa bàn có một số đường hẹp, thường ngập nước, chưa có các công trình tiện ích, thiếu đèn tín hiệu và đang là điểm đen tai nạn giao thông, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn.

Đại biểu HĐND TP.HCM biểu quyết một số nội dung được trình tại kỳ họp. Ảnh: THUẬN VĂN

Đại biểu HĐND TP.HCM biểu quyết một số nội dung được trình tại kỳ họp. Ảnh: THUẬN VĂN

Mục tiêu đầu tư của dự án là nâng cao năng lực khai thác tại các tuyến đường thường xuyên gây ùn tắc giao thông, điểm đen tai nạn giao thông, các tuyến đường thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông...

Tổng vốn thực hiện dự án là 350 tỷ đồng, do Trung tâm Quản lý Hạ tầng giao thông đường bộ làm chủ đầu tư. 76 giao lộ trên địa bàn TP sẽ được lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu giao thông.

TP dự tính sẽ cải tạo, nâng cấp quốc lộ 50 đoạn từ Nguyễn Văn Linh đến đường Số 10 dài 870 m và rộng 11 m.

Tỉnh lộ 15 đoạn từ Nguyễn Văn Khạ đến Bến Cỏ và đoạn từ cầu Rạch Sơn đến Nghĩa trang liệt sĩ huyện Củ Chi sẽ được cải tạo, nâng cấp đường. Tổng chiều dài đoạn này gần 4,8 km và bề ngang mặt đường 11 m. Cầu Rạch Sơn cũng được cải tạo, mở rộng.

Đường chui dưới dạ cầu Phú Hữu phía vòng xoay Liên Phường, TP Thủ Đức sẽ được cải tạo, quy mô 600 m, bề ngang 8,85 m.

TP.HCM cũng sẽ xây mới đường gom cầu Kênh Tẻ (phía quận 7), với chiều dài 1,5 km và rộng 9 m; xây hai cầu bộ hành, trong đó một cầu trên Quốc lộ 1K, gần trường Trung học cơ sở Xuân Trường (TP Thủ Đức) và cầu còn lại trên Tỉnh lộ 8 nằm trước trường THPT Trung Phú (huyện Củ Chi).

TP.HCM miễn phí 5 loại hồ sơ thủ tục hành chính

Cũng tại kỳ họp này, các đại biểu HĐND TP.HCM thông qua các tờ trình mức thu 0 đồng với 5 loại lệ phí áp dụng dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn, gồm: hộ tịch; giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam; đăng ký kinh doanh; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, tài sản gắn liền với đất; giấy phép xây dựng.

Theo quy định, đây là 5 loại lệ phí có mức thu thuộc thẩm quyền của HĐND TP. Từ năm 2020-2023, các loại lệ phí này đem lại cho nguồn thu ngân sách cao nhất hơn 46 tỷ đồng và thấp nhất là hơn 33 tỷ đồng mỗi năm. Khi miễn các loại phí này, nguồn thu ngân sách TP giảm 43-45 tỷ đồng mỗi năm.

Việc miễn này sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 29-5-2024 đến hết năm 2025.

Năm 2024, TP.HCM quyết tâm thực hiện hiệu quả chuyển đổi số và đẩy mạnh thực hiện thủ tục hành chính áp dụng dịch vụ công trực tuyến với mục đích khuyến khích người dân, doanh nghiệp tích cực tham gia dịch vụ công trực tuyến.

Việc áp dụng mức thu bằng 0 đồng với 5 loại lệ phí này là cần thiết. Qua đó tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp thực hiện các thủ tục hành chính trực tuyến.

Bài liên quan
Hà Nội ban hành bảng giá mới làm căn cứ tính lệ phí trước bạ nhà ở
UBND TP Hà Nội vừa có quyết định về việc ban hành bảng giá làm căn cứ tính lệ phí trước bạ đối với nhà trên địa bàn TP Hà Nội. Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 22/6/2024.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
5 loại lệ phí áp dụng dịch vụ công trực tuyến ở TP.HCM có mức thu 0 đồng