Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế của WHO ước lượng rằng, việc tiêu thụ đều đặn 50gr thịt chế biến sẵn mỗi ngày làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.
Thịt xông khói và thịt nướng
Đây là món ăn được nhiều người ưa thích, đặc biệt là giới trẻ. Thịt nướng, thịt xông khói tuy nhiều dinh dưỡng nhưng quá trình chế biến làm phát sinh vài chất gây hại, do đó việc lạm dụng chúng sẽ làm tăng nguy cơ ung thư.
Ở nhiệt độ cao, chất béo và cholesterol sẽ trải qua quá trình nhiệt phân, tạo ra benzopyrene - chất gây ung thư loại 1.
Thịt chế biến sẵn, thịt xông khói và thịt nướng đều là loại thịt bị liệt vào danh sách gây ung thư (Ảnh: Istock)
Đầu gà và cổ vịt
Do tiếc của hoặc do sở thích nên nhiều người vẫn ăn đầu gà. Thậm chí có người còn tưởng rằng đầu gà có lợi cho trí não. Thực ra, bộ phận này của con gà lại rất bẩn và độc hại. Ngoài thức ăn được người nuôi cung cấp, gà còn ăn nhiều thứ tạp chất khác và nhiều chất độc hại tích tụ nhiều ở phần đầu gà.
Quanh cổ vịt có các mô bạch huyết, nơi chứa nhiều chất bẩn, độc hại, có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ của những người thường xuyên ăn món này.
Cá ướp muối
Năm 2017, Cơ quan Nghiên cứu ung thư Quốc tế của WHO xếp cá ướp muối vào danh sách thực phẩm gây ung thư độ 1, đặc biệt là làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng và ung thư dạ dày. Loại thực phẩm này không chỉ nhiều muối mà còn có nồng độ nitrite cao.
Nhìn chung, các loại thịt bị liệt vào danh sách gây ung thư kể trên vẫn có giá trị dinh dưỡng nếu tiêu thụ vừa phải, kết hợp với những thực phẩm lành mạnh. Để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, bạn nên ăn thêm nhiều rau, trái cây hay các loại hạt.
(Tổng hợp)