5 thử thách hàng đầu khi du học

Thủy Kiều | 18/02/2023, 09:00
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Đối với những bạn mơ ước được đi du học hoặc đơn giản là thoát khỏi sự bao bọc của cha mẹ sẽ nghĩ rằng đó sẽ là một bước chuyển tiếp dễ dàng.

Thực tế, điều này rất thú vị, nhưng chắc chắn không dễ dàng.

1. Cảm giác mình là người ngoài cuộc

Bất kể bạn xuất phát từ quốc gia nào và sẽ đến đâu thì gần như bạn sẽ cảm thấy mình như một “người ngoài cuộc” ít nhất trong một khoảng thời gian nào đó. Bạn có thể tự hỏi tại sao cà phê espresso ở đây dường như luôn đắt hơn ở quê nhà. Hoặc tại sao mọi người lại cười, khi bạn không nhận ra ai đó đã kể một câu chuyện cười.

Ở hầu hết các quốc gia khác, nếu không có khả năng thích nghi tốt, bạn sẽ cảm thấy không thoải mái hoặc có thể mệt mỏi khi cố gắng nắm bắt các chuẩn mực văn hóa mới.

Đừng để điều này làm bạn nản lòng. Hầu như tất cả những người bạn gặp khi đi du học đều rất cởi mở và thân thiện và mặc dù bạn có thể không bao giờ thực sự trở thành “một trong số họ”, nhưng cuối cùng thì vấn đề này ngày càng trở nên giảm dần đi khi đã thích nghi.

2. Vượt qua rào cản ngôn ngữ

5 thử thách hàng đầu khi du học  ảnh 1
Rào cản ngôn ngữ rồi cũng sẽ vượt qua khi bạn thích nghi được cuộc sống mới. (Ảnh: ITN)

Đây có lẽ là thách thức rõ ràng nhất khi đi du học. Vượt qua rào cản ngôn ngữ có thể có nghĩa là bạn đang gặp khó khăn trong việc học một ngôn ngữ mới từ đầu, hoặc có thể chỉ là bạn nghĩ rằng mình thông thạo.

Ngay cả khi bạn đang học ở một quốc gia mà bạn nói cùng một ngôn ngữ, thì vẫn có những rào cản khác cần vượt qua. Ví dụ, các cụm từ tiếng lóng khiến nhiều sinh viên khó sử dụng. Nhưng vấn đề về rào cản ngôn ngữ cũng sẽ biến mất khá nhanh khi bạn đã hoàn toàn đắm chìm vào cuộc sống mới.

3. Làm quen với chênh lệch tiền tệ

Làm quen với sự khác biệt về tiền tệ cũng là một quá trình đầy thử thách. Ví dụ, nếu bạn ở Costa Rica, bạn phải nhớ rằng 500 đồng Colon của Costa Rica đổi được một đô la Mỹ. Ở lục địa châu Âu, bạn phải nhớ rằng khi thứ gì đó có giá 1 euro thì thực tế nó là 1,4 đô la Mỹ.

Hãy chắc chắn rằng bạn tự tìm ra một hệ thống chuyển đổi nhanh chóng, để bạn có thể tính toán giá cả khi mua đồ và biết giá “bình thường” cho các mặt hàng thiết yếu.

Giống như hầu hết các thách thức khi du học, sự khác biệt về tiền tệ là một trong những điều không thực sự gây hại nếu bạn chỉ ở đó trong một thời gian ngắn, nhưng sẽ có tác động lớn nếu bạn ở lại một học kỳ trở lên. Đừng tiêu euro như thể chúng là đô la.

4. Ở xa mạng lưới hỗ trợ của bạn

5 thử thách hàng đầu khi du học  ảnh 2
Một cách dễ dàng để tránh nhiều hiểu lầm về văn hóa là quan sát những gì người khác làm và cách họ làm. (Ảnh: ITN)

Sống ở nước ngoài thật tuyệt vời khi mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp. Nhưng khi mọi thứ có xu hướng chống lại, bạn thực sự có thể cảm thấy cô độc. Mạng lưới hỗ trợ thông thường của gia đình và bạn bè của bạn sẽ ở cách xa hàng trăm nếu không muốn nói là hàng ngàn km. Ngay cả khi trước đây bạn không nhận thức được tầm quan trọng của chúng, thì bây giờ là lúc bạn sẽ tìm ra.

Thử thách này có thể đặc biệt đúng trong vài tháng đầu tiên du học. Nhưng sau đó, bạn sẽ xây dựng một mạng lưới hỗ trợ mới cho tới khi mọi thứ dần ổn định.

5. Đối mặt với những hiểu lầm về văn hóa

Là người nước ngoài, bạn không biết văn hóa địa phương và tất cả những quy tắc "bất thành văn" của quốc gia sở tại. Thậm chí bạn sẽ phạm sai lầm và nhiều người có thể lúng túng. Đừng xấu hổ, hãy học hỏi từ những hiểu lầm văn hóa và không lặp lại chúng.

Một cách dễ dàng để tránh nhiều hiểu lầm về văn hóa là quan sát những gì người khác làm và cách họ làm. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn chỉ cần hỏi. Bạn sẽ thấy hầu hết mọi người đều vui vẻ nói về phong tục của họ và sẽ thích chia sẻ kiến ​​thức nội bộ của họ với bạn.

“Thất bại trên con đường thành công” - tất cả những ai từng đi du học đều có thể đồng cảm với điều này. Từ việc nộp đơn vào trường đại học, đến việc tìm một nơi để ở và xác định các chuẩn mực xã hội, tất cả chúng ta đều đã không thành công trong một số khía cạnh nếu không muốn nói là tất cả.

Theo Topuniversities

Bài liên quan
Thông báo học bổng Chính phủ du học tại Rumani và Maroc năm 2023
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo tuyển sinh đi học theo diện Hiệp định tại Rumani và Maroc năm 2023 dành cho công dân Việt Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
5 thử thách hàng đầu khi du học