Các thí nghiệm đã chỉ ra rằng lượng dầu đậu nành và bơ thực vật bị oxy hóa có nhiều axit béo chuyển hóa, làm tăng đáng kể tổn thương gan ở chuột.
Mặc dù đây chỉ là một thí nghiệm trên động vật, nó không đủ để mở rộng trực tiếp cho con người, nhưng xét rằng bằng chứng cho thấy axit béo chuyển hóa không có lợi cho sức khỏe tim mạch là rất rõ ràng, thì vẫn nên kiểm soát axit béo chuyển hóa càng nhiều càng tốt.
Làm thế nào để kiểm soát nó?
Thứ nhất là hạn chế ăn các món chiên, xào, rán, nướng... vì khi nấu ở nhiệt độ cao này, cấu trúc của dầu dễ bị biến đổi và hình thành axit béo chuyển hóa. Nếu bạn thích ăn, hãy dùng chảo chống dính để chiên, cho ít dầu và không đợi khói dầu bốc lên rồi mới nấu có thể giảm sản sinh axit béo chuyển hóa.
Ngoài ra, ăn ít đồ ăn nhẹ có chứa bơ thực vật, kem không sữa, kem thực vật, kem sữa... và bánh.
Đậu phộng trong các loại hạt và ngô trong ngũ cốc có khả năng nhiễm aflatoxin cao nhất. Aflatoxin có độc tính mạnh với gan, ức chế quá trình tổng hợp DNA, RNA và protein trong tế bào gan, trực tiếp giết chết tế bào gan, làm tăng nguy cơ ung thư gan.
Vì vậy, nếu các loại hạt và ngũ cốc bị mốc, hãy vứt chúng đi.
Những thực phẩm khác bị mốc cũng nên vứt bỏ, không nên chỉ cắt bỏ phần bị mốc rồi tiếp tục tiêu thụ phần còn lại bởi khi đó, aflatoxin đã lan ra khắp thực phẩm.
Nên hạn chế ăn các loại carbohydrate tinh chế như gạo trắng, bánh mì trắng, mì trắng vì chúng làm tăng nhanh đường huyết. Gan có chức năng điều hòa đường huyết, khi đường huyết thấp sẽ chuyển hóa glycogen và các chất không đường. chẳng hạn như glycerol và axit amin thành glucose để tăng lượng đường trong máu; khi lượng đường trong máu cao, nó có thể chuyển hóa đường trong máu thành glycogen và chất béo để hạ đường huyết. Nếu lượng đường trong máu luôn tăng vọt, gan đương nhiên sẽ bị ảnh hưởng, khi kiệt sức rất dễ sinh bệnh.
Vì vậy, để giảm bớt gánh nặng cho gan, tốt nhất nên phối hợp các loại thực phẩm một cách đa dạng. Ngoài ra, mỗi bữa ăn nên bổ sung nhiều rau xanh không chứa tinh bột và đạm chất lượng cao, ba bữa nên đều đặn và có định lượng, để kiểm soát lượng đường trong máu thuận lợi hơn.
Nguồn: NCCIH, Healthline