6 vật dụng nhà bếp tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư, cuối năm dọn nhà nên mạnh tay vứt bỏ, thay mới

20/01/2023, 10:00
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Không ngờ những vật dụng quen thuộc và gần như không thể thiếu trong nhà lại chính là nguyên nhân gây bệnh nguy hiểm nếu bạn sử dụng sai cách.

Tuy nhiên, nếu không được làm sạch thường xuyên, lượng lớn cặn dầu sẽ tích tụ, gặp trời nồm đây là nơi nguy hiểm có thể sản sinh ra nấm mốc. Theo thời gian, con người hấp thụ vào cơ thể sẽ gây hại cho hệ hô hấp, nặng hơn có thể gây ung thư phổi.

Vì vậy, cần vệ sinh máy hút mùi đều đặn và không tắt máy hút mùi ngay sau khi nấu.

Miếng bọt biển rửa chén

Trong một báo cáo khác của Charles Gerba – nhà vi sinh vật học tại Đại học Arizona (Mỹ), miếng rửa chén bẩn gấp 200.000 lần bồn cầu và gấp 20.000 khăn lau bếp. Nó là ổ chứa các loại vi khuẩn gây bệnh khác nhau như coliform, E.coli, Staphylococcus aureus và Campylobacter… làm cơ thể tiêu chảy, đau bụng, nôn mửa cấp và thậm chí là ung thư.

Tốt nhất là sau mỗi lần rửa chén, bạn nên rửa sạch và vắt thật khô rồi treo ở nơi thoáng mát. Nếu miếng bọt biển đã cũ thì nên vứt đi thay bằng miếng mới để hạn chế vi khuẩn trú ẩn trong đó.

Các loại bát đĩa giả sứ

6 vật dụng nhà bếp tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư, cuối năm dọn nhà nên mạnh tay vứt bỏ, thay mới - 3

Ảnh minh họa

Ai cũng cho rằng đồ sứ tráng men trong các vật dụng bát, chén, đĩa… tuyệt đối an toàn, nhưng thực tế trên thị trường hiện nay có vô vàn loại đồ sứ kém chất lượng. Theo một vài nghiên cứu, những sản phẩm giả sứ này đều chứa chì và formaldehyde có hại cho sức khỏe, thậm chí là gây ung thư nếu dùng lâu ngày.

Những tác hại này sẽ càng rõ rệt khi đồ sứ chất lượng kém được dùng để đựng đồ ăn nóng, chua và nước hoa quả. Bởi vì nhiệt độ và axit sẽ làm các chất độc trong hoa văn được giải phóng nhanh hơn. Vậy nên phụ nữ hãy ưu tiên mua các loại chất lượng cao, dù có đắt tiền một chút nhưng đảm bảo an toàn với sức khỏe.

Chất tẩy rửa không an toàn

Để giữ cho nhà bếp sạch sẽ mà không độc hại, hãy sử dụng chất tẩy rửa có lợi cho môi trường lại không để lại mùi hóa chất khó chịu trên chén bát, sàn, bếp hoặc các thiết bị khác. 

Để tìm những sản phẩm làm sạch có lợi cho môi trường bạn có thể nhìn vào nhãn ghi trên bao bì. Tránh mua các sản phẩm có chứa nonylphenol ethoxylate, triclosan, ammonia, thuốc tẩy clo, dea, tea, hydrochloric acid, sodium hydroxide, và axit sulfuric. Ngoài ra bạn cũng có thể tự chế tạo chất tẩy rửa từ những thành phần tự nhiên dễ tìm trong dân gian như giấm, vỏ cam chanh,....

Theo M.H (th) (Gia đình & Xã hội)
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/6-vat-dung-nha-bep-tiem-an-nguy-co-gay-ung-thu-cuoi-nam-don-nha-nen-manh-tay-vut-bo-thay-moi-172230118175757873.htm
Copy Link
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/6-vat-dung-nha-bep-tiem-an-nguy-co-gay-ung-thu-cuoi-nam-don-nha-nen-manh-tay-vut-bo-thay-moi-172230118175757873.htm
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
6 vật dụng nhà bếp tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư, cuối năm dọn nhà nên mạnh tay vứt bỏ, thay mới