61 học sinh Lý Sơn không đỗ vào lớp 10: Sẽ mở lớp tại huyện đảo

Hà Nguyên | 12/08/2022, 19:33
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Ông Nguyễn Ngọc Thái – Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ngãi cho biết, Sở sẽ làm việc với UBND huyện Lý Sơn, trên cơ sở đề nghị của huyện Lý Sơn phối hợp với Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh mở lớp cho số học sinh có nguyện vọng được tiếp tục ngay trên địa bàn huyện.

Giải thích vì sao năm nay, số học sinh không đỗ vào lớp 10 Trường THPT Lý Sơn tăng “đột biến”, ông Nguyễn Ngọc Thái cho biết: “Chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 các trường THPT công lập không phải do Sở GD&ĐT quy định. Theo chủ trương của Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND Quảng Ngãi về phân luồng học sinh THCS thì tỉ lệ phân luồng học sinh sau THCS là 30%. Theo lộ trình, tỉ lệ này về lâu dài là 25%. Trên cơ sở này, Sở GD&ĐT giao chỉ tiêu cho các trường để đáp ứng 70% hoặc 75% học sinh vào trường THPT công lập, số còn lại phải đi học nghề kết hợp với học văn hóa chứ không thể có 100% học sinh vào trường công lập.

Năm nay là năm đầu tiên Trường THPT Lý Sơn tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 thay vì xét tuyển như những năm trước đây vì số lượng thí sinh đăng ký dự thi cao hơn chỉ tiêu được giao. Ông Huỳnh Văn Long – Hiệu trưởng Trường THPT Lý Sơn nhận xét: “Thực ra nếu xét tuyển hay thi tuyển vì vẫn sẽ có 61 học sinh không đỗ vào lớp 10 THPT công lập vì danh sách học sinh sẽ được lấy từ trên xuống cho đến khi vừa đủ chỉ tiêu được giao”.

Về hướng giải quyết chỗ học cho 61 học sinh trượt lớp 10 THPT công lập tại Lý Sơn, ông Nguyễn Ngọc Thái cho biết: Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh sẽ mở một điểm tại đảo để các em có nguyện vọng học sẽ được tạo điều kiện học tại địa phương. “Có thể trong số 61 học sinh này, không phải em nào cũng có nguyện vọng tiếp tục học lớp 10 hệ giáo dục thường xuyên. Vì vậy, phải tổ chức khảo sát nguyện vọng của học sinh” – ông Thái cho biết.

Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh sẽ tính toán lên phương án tổ chức dạy – học phù hợp. “Có thể Trung tâm giáo dục thường xuyên phân công giáo viên từ đất liền ra đảo nếu thấy có thể đảm nhận được. Hoặc có thể hợp đồng với giáo viên của Trường THPT Lý Sơn để tổ chức hoạt động dạy – học và có bộ phận quản lý chuyên cần của học sinh” – ông Thái thông tin.

"Những học sinh không đỗ vào lớp 10 THPT công lập tại huyện đảo Lý Sơn không thể học trong Trường THPT Lý Sơn. Theo quy định của Bộ GD&ĐT, hệ giáo dục thường xuyên không được học trong trường THPT vì chương trình và số tiết học giữa hai hệ có sự khác biệt. Trường THPT cũng không được phép ký vào hồ sơ, học bạ cho các em theo học hệ Giáo dục thường xuyên" - ông Nguyễn Ngọc Thái, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ngãi khẳng định.
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
61 học sinh Lý Sơn không đỗ vào lớp 10: Sẽ mở lớp tại huyện đảo