737 thanh niên ở Hà Nội có trình độ đại học, cao đẳng lên đường nhập ngũ

Thái Hà | 04/02/2023, 17:21
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Năm 2023, Hà Nội có 4.240 tân binh nhập ngũ, trong đó 3.500 công dân nhập ngũ quân đội và 740 công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia lực lượng CAND.

Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Bộ Tư lệnh thủ đô Hà Nội tổ chức chương trình "Gặp mặt thanh niên tình nguyện lên đường nhập ngũ và quân nhân xuất ngũ tiêu biểu".

Tham gia buổi gặp mặt có 76 thanh niên tình nguyện lên đường nhập ngũ năm 2023 của các quận Ba Đình, Cầu Giấy, Tây Hồ. Cùng với đó là 5 quân nhân xuất ngũ tiêu biểu và 5 chiến sĩ tham gia nghĩa vụ công an nhân dân tiêu biểu, hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương.

Cơ hội cho người trẻ trưởng thành

Phát biểu tại chương trình, đại tá Lưu Nam Tiến cho biết, trong những năm tới, tình hình thế giới, khu vực dự báo tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường. Đồng thời, xu thế toàn cầu hóa đang diễn ra gay gắt, cuộc cách mạng khoa học công nghệ ngày càng phát triển…

"Bên cạnh những thuận lợi rất cơ bản, chúng ta phải đối mặt không ít những nguy cơ, thách thức. Các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị tiếp tục đẩy mạnh chiến lược diễn biến hòa bình, thúc đẩy tự diễn biến, tự chuyển hóa, thực hiện âm mưu phi chính trị hóa quân đội. Từ đó, làm phai nhạt lý tưởng, hoài bão cống hiến của tuổi trẻ. Trong đó thủ đô Hà Nội là một địa bàn trọng điểm chúng tập trung chống phá. Vì vậy, đặt ra những yêu cầu ngày càng cao đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc", đại tá Lưu Nam Tiến nhấn mạnh.

737 thanh niên ở Hà Nội có trình độ đại học, cao đẳng lên đường nhập ngũ ảnh 1

Các tân binh tiêu biểu tham dự chương trình gặp mặt.

Theo ông Tiến, năm 2023, Hà Nội được giao chỉ tiêu tuyển chọn và gọi nhập ngũ 3.500 công dân. Hiện có 3.664 thanh niên được nhận lệnh gọi lên đường nhập ngũ, đạt 104,6% so với chỉ tiêu được giao. Trong đó, có 827 người có trình độ từ trung cấp trở lên, chiếm 22,6%; 1.023 thanh niên tình nguyện viết đơn xin nhập ngũ, chiếm 28%; có 1.393 thanh niên là đối tượng Đảng.

"Đây là kết quả rất đáng biểu dương, thể hiện tinh thần trách nhiệm, lòng yêu nước, quyết tâm bảo vệ vững chắc Tổ quốc của thế hệ trẻ nói riêng, cũng như của toàn thể chính quyền và nhân dân TP.Hà Nội", ông Tiến nói.

Chia sẻ tại buổi gặp mặt, anh Trần Quang Hưng, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội cho biết: "Những bạn trẻ tình nguyện lên đường nhập ngũ là những thanh niên tiêu biểu tiếp nối truyền thống tốt đẹp của các thế hệ cha, anh năm xưa. Họ đã mang trong mình khí thế của tuổi trẻ đầy nhiệt huyết, sẵn sàng tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự bảo vệ Tổ quốc.

Tôi tin tưởng rằng, quãng thời gian trong quân ngũ sẽ là dịp để các bạn có cơ hội cống hiến, rèn luyện, phấn đấu một cách nghiêm túc. Đây cũng là cơ hội trưởng thành cho những ai có lý tưởng, ý chí vượt khó vươn lên. Dẫu biết sẽ có nhiều khó khăn, thử thách nhưng đó sẽ là vinh dự, tự hào của mỗi cá nhân, gia đình khi được tiếp nối truyền thống xây dựng và bảo vệ Tổ quốc".

737 thanh niên ở Hà Nội có trình độ đại học, cao đẳng lên đường nhập ngũ ảnh 2

Anh Trần Quang Hưng phát biểu tại chương trình.

Những câu chuyện truyền lửa

Tại buổi gặp mặt đã diễn ra chương trình giao lưu "Tiếp lửa truyền thống - Vinh quang người chiến sĩ", với sự tham gia của các vị khách mời. Đó là Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động Phạm Tuân, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (Bộ Quốc phòng), nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Phó tư lệnh Chính trị Quân chủng Phòng không - Không quân.

Anh hùng Phạm Tuân đã mang đến những câu chuyện về thời hào hùng của mình để truyền lửa cho thế hệ trẻ.

“Tôi nhập ngũ khi còn học cấp 3. Lúc đó, tôi còn không đủ tiêu chuẩn cân nặng, qua khám sức khỏe cũng phát hiện có vấn đề về mắt và tim, cho nên không đủ điều kiện làm lính bay, được phân công đi học thợ máy. Sau thời gian rèn luyện trong quân ngũ, sức khỏe cải thiện, tôi lại tham gia tuyển lính bay và đủ điều kiện xét tuyển”, Anh hùng Phạm Tuân hồi tưởng.

Cũng theo Anh hùng Phạm Tuân, sau này, khi được xét tuyển bay vào vũ trụ, cũng chính vì hồ sơ sức khỏe nêu trên mà ông cũng không đủ điều kiện, trở thành phương án bổ sung trong trường hợp không tuyển đủ. Vậy nhưng, cũng sau một thời gian đào tạo, tập luyện, ông lại được chọn và trở thành người Việt Nam cũng như người châu Á đầu tiên bay vào vũ trụ.

737 thanh niên ở Hà Nội có trình độ đại học, cao đẳng lên đường nhập ngũ ảnh 3

Các đại biểu giao lưu tại chương trình.

Trong khuôn khổ chương trình, quân nhân xuất ngũ tiêu biểu Mạc Trung Kiên cũng mang đến những câu chuyện, những kỷ niệm về thời gian ở trong quân ngũ nhiều cảm xúc.

Thanh niên tình nguyện lên đường nhập ngũ tiêu biểu năm 2023 Nguyễn Ngọc Thăng, gửi gắm nhiều thông điệp ý nghĩa đến các thanh niên chuẩn bị lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc.

Cùng với đó, các đại biểu và thanh niên tình nguyện lên đường nhập ngũ, các đoàn viên, thanh niên thủ đô cùng tham quan và xem phim phóng sự tại Bảo tàng Chiến thắng B-52 - nơi lưu giữ chiến tích hào hùng của 12 ngày đêm bão lửa "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" lịch sử.

737 thanh niên ở Hà Nội có trình độ đại học, cao đẳng lên đường nhập ngũ ảnh 4

Ban tổ chức tặng quà các tân binh.

Tại chương trình, Thành đoàn Hà Nội đã tặng giấy chứng nhận và quà cho 76 thanh niên tình nguyện lên đường nhập ngũ năm 2023; tặng bằng khen và quà cho 5 quân nhân xuất ngũ tiêu biểu và 5 chiến sĩ tham gia nghĩa vụ công an nhân dân tiêu biểu. Đồng thời, Quận ủy, UBND Quận Ba Đình tặng 41 sổ tiết kiệm; Quận ủy, UBND Quận Tây Hồ tặng 24 sổ tiết kiệm cho thanh niên tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ trên địa bàn quận (mỗi sổ trị giá 5 triệu đồng).

Bài liên quan
Ông Putin ký sắc lệnh tuyển quân, kêu gọi 130.000 công dân nhập ngũ
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh tuyển quân theo thường lệ vào mùa thu, kêu gọi 130.000 công dân nước này nhập ngũ.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
737 thanh niên ở Hà Nội có trình độ đại học, cao đẳng lên đường nhập ngũ