Trồng người

8 điều cha mẹ 'đừng làm' khi nuôi dạy con trai

28/05/2024 06:32

Các bậc phụ huynh luôn cho rằng con trai cần phải mạnh mẽ, bản lĩnh và nam tính nên luôn ép con làm những điều ngoài khả năng của chúng.

1. Đừng ép con trai luôn phải mạnh mẽ

Nhiều cha mẹ nghĩ rằng, sau này con trai lớn lên sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn trong cuộc sống, vì thế chúng không được trẻ con, không được rụt rè. Bởi những hành động đó chỉ dành cho con gái mít ướt yếu đuối.

Vì quan niệm này, phụ huynh thường ép con trai mình phải mạnh mẽ, phải dũng cảm. Nhưng cũng chính điều đó khiến cho khoảng cách giữa cha mẹ và con cái ngày 1 xa cách. Bởi cảm xúc của con không được người thân cảm thông. Con không cảm thấy được sự gần gũi từ cha mẹ mình. Dần dần con tự khép mình, ngại chia sẻ hơn.

Thực tế, bé trai hay bé gái đều có những nỗi buồn, nỗi sợ giống nhau. Khi con khóc không hẳn chúng yếu đuối mà chỉ là con đang "xả" cảm xúc tiêu cực ra mà thôi. Việc giữ những suy nghĩ không tích cực trong lòng còn có thể khiến trẻ bị trầm cảm, stress. Hoặc con cũng trở nên lạnh lùng, không biết quan tâm và chia sẻ, cảm thông cho người khác.

Phụ huynh thường ép con trai mình phải mạnh mẽ, phải dũng cảm. Nhưng cũng chính điều đó khiến cho khoảng cách giữa cha mẹ và con cái ngày 1 xa cách. Ảnh minh hoạ

Phụ huynh thường ép con trai mình phải mạnh mẽ, phải dũng cảm. Nhưng cũng chính điều đó khiến cho khoảng cách giữa cha mẹ và con cái ngày 1 xa cách. Ảnh minh hoạ

2. Đừng cho rằng con trai sẽ không bao giờ là nạn nhân của những vụ xâm hại tình dục

Bảo vệ các bé gái là điều rất cần thiết nhưng bé trai cũng cần được bảo vệ vì chúng cũng có thể là nạn nhân của những vụ xâm hại tình dục. Theo ông Christopher Anderson – giám đốc điều hành của tổ chức MaleSurvivor thì trong 6 bé trai sẽ có 1 bé là nạn nhân của việc quan hệ tình dục ngoài ý muốn trước khi chúng đủ 18 tuổi. Đó thực sự là một con số khá cao.

Việc dạy bé trai về tên của các bộ phận trên cơ thể cũng đóng vai trò quan trọng vì vậy bạn nên thường xuyên nói chuyện với con về những giới hạn về mặt thể xác từ sớm cũng như đưa ra những lời khuyên để trẻ biết chúng có quyền nói "không" với bất kì sự tiếp xúc không mong muốn nào. Hãy để các con biết là con có thể tâm sự với bố mẹ bất kì lúc nào và bố mẹ luôn sẵn sàng lắng nghe cũng như chúng sẽ không gặp rắc rối khi đã nói ra sự thật.

Ông Anderson giải thích rằng: "Nếu bố mẹ không nói chuyện với con trai về vấn đề này thì sẽ có người khác làm nhưng có thể những người đó sẽ không phải là người bạn mong muốn để có thể dạy con về giới hạn thể xác".

3. Đừng tư duy con trai phải giỏi thể thao

Con trai nên học ít nhất một môn thể thao nhưng không cần giỏi chúng. Mỗi đứa trẻ có thể chất khác nhau, cha mẹ không nên đặt kỳ vọng rằng các con sẽ giỏi.

Con trai nên học ít nhất một môn thể thao nhưng không cần giỏi chúng. Ảnh minh hoạ

Con trai nên học ít nhất một môn thể thao nhưng không cần giỏi chúng. Ảnh minh hoạ

4. Đừng gặp ai cũng nhận là con dâu

Các bà mẹ thường đem chuyện "làm sui" ra để kết đôi con trai mình với một bé gái khác. Thật ra, đây chỉ là một câu chuyện đùa của người lớn. Nhưng đối với trẻ, con không đánh giá cao sự hài hước này.

Và nếu các bố mẹ cứ tiếp tục như thế, con có thể sẽ sinh ra tâm lý cảnh giác với phái nữ khi lớn lên. Thậm chí, khó có thể kết bạn với một cô gái.

5. Đừng nuông chiều con trai thái quá

Ngược lại với sự nghiêm khắc, nhiều cha mẹ lại thiên vị, nuông chiều con trai một cách thái quá. Đặc biệt những trẻ lớn lên trong gia đình giàu có, con được bố mẹ chu cấp không thiếu thứ gì. Điều này khiến bé trai trở nên phụ thuộc. Con không thể tự lập. Không những thế trẻ còn nghĩ mình là trung tâm của vũ trụ và yêu cầu mọi người phải đáp ứng mọi nhu cầu của chúng.

Tương lai không ai biết trước điều gì, cha mẹ không thể lúc nào cũng bên con trai. Vì thế phụ huynh cần dạy cho trẻ sự tự lập. Đừng nuông chiều chúng quá mức.

6. Đừng kiểm soát con

Vì hi vọng con trai lớn lên có thể thành đạt, giỏi giang, nhiều cha mẹ kiểm soát con quá mức. Giả dụ như ép trẻ phải học theo thời gian biểu ngặt nghèo cha mẹ đưa ra. Con không có thời gian làm điều mình thích.

Một số cha mẹ khác thì tự quyết định thay con, không hỏi ý kiến con cái về bất kỳ điều gì. Chẳng hạn như trẻ thích học hát, nhưng bố mẹ lại ép con đọc sách kinh tế...

Nếu cha mẹ cứ thích kiểm soát con cái theo ý mình, không quan tâm đến ý kiến và cảm xúc của con, trẻ dần sẽ không bộc lộ ý kiến của mình, cảm thấy phản kháng cũng vô ích. Hoặc ngược lại, có thể đẩy con đến những hành động tiêu cực như "tự giải thoát cho bản thân". Mặc dù áp lực phù hợp có thể giúp trẻ trưởng thành tốt hơn nhưng nếu tạo áp lực quá lớn sẽ khiến trẻ cảm thấy ngột ngạt. Vì vậy cha mẹ đừng nên kiểm soát con quá mức.

Nếu cha mẹ cứ thích kiểm soát con cái theo ý mình, không quan tâm đến ý kiến và cảm xúc của con, trẻ dần sẽ không bộc lộ ý kiến của mình. Ảnh minh hoạ

Nếu cha mẹ cứ thích kiểm soát con cái theo ý mình, không quan tâm đến ý kiến và cảm xúc của con, trẻ dần sẽ không bộc lộ ý kiến của mình. Ảnh minh hoạ

7. Đừng bắt con trai thì không được khóc

Tiến sĩ Kevin Bennett, giáo sư tâm lý học xã hội giảng dạy tại trường Đại học Bang Pennsylvania (Hoa Kỳ) cho biết hành vi này của bố mẹ rất nguy hiểm vì:

- Thứ nhất, làm cho con cảm thấy bị hạn chế về mặt cảm xúc. Và con sẽ học cách che giấu cảm xúc thật của mình.

- Thứ hai, gây ra trong con một quan điểm lệch lạc. Rằng con trai thì không được khóc nhưng mình khóc thì như vậy mình không phải là con trai.

- Thứ ba, khiến con nghĩ rằng khóc là một hành động xấu xí và đáng xấu hổ. Từ đó, con sẽ không biết đồng cảm với người khác.

8. Đừng bắt con trai thì không được sợ

Sợ hãi, lo lắng là trạng thái cảm xúc chung của loài người nên việc các bé trai cảm nhận những điều này là hoàn toàn tự nhiên. Phụ huynh không nên bảo con "Không việc gì phải sợ" vì những câu nói này sẽ khiến trẻ tự ti về bản thân, dồn nén nỗi sợ trong lòng tạo nên cảm xúc tiêu cực, bất ổn.

Thay vào đó, hãy trò chuyện cùng con về nỗi sợ để hiểu rằng điều gì khiến con cảm thấy không an toàn. Cuối cùng, luôn nhấn mạnh với con rằng những người dũng cảm nhất không phải là không bao giờ sợ hãi mà là biết vượt qua sợ hãi, chấp nhận thách thức và chinh phục nó.

Bài liên quan
Muốn nuôi dạy con trai thành công, cha mẹ cần ghi nhớ 8 điều này
Chỉ cần cha mẹ chú ý đến 8 điều dưới đây trong quá trình trưởng thành của một bé trai, bạn có thể nuôi dưỡng một người đàn ông độc lập, mạnh mẽ và thành công.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
8 điều cha mẹ 'đừng làm' khi nuôi dạy con trai