Vitamin D: Vitamin D đóng vai trò giảm viêm ở mắt và có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời kích hoạt quá trình tổng hợp vitamin D trong da của chúng ta, nhưng nó cũng có thể được tìm thấy trong các loại cá như cá hồi, cá thu, các sản phẩm từ sữa...
Phức hợp vitamin B: Các vitamin B cụ thể góp phần vào sức khỏe của mắt. Vitamin B1 (thiamine), B2 (riboflavin) và B3 (niacin) giúp duy trì ổn định các dây thần kinh của mắt và có thể làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể. Nguồn cung cấp các vitamin B này gồm ngũ cốc nguyên hạt, thịt nạc, cá và các loại đậu.
Vitamin K: Vitamin K có lợi cho việc duy trì quá trình đông máu, có thể giúp ngăn ngừa chảy máu quá nhiều ở mắt. Vitamin K được tìm thấy trong các loại rau lá xanh, bông cải xanh và cải bruxen.
Lutein và Zeaxanthin: Thực chất chúng không phải là vitamin nhưng những carotenoid này rất cần thiết cho sức khỏe của mắt. Chúng hoạt động như chất chống oxy hóa, bảo vệ mắt khỏi ánh sáng xanh có hại và giảm nguy cơ mắc bệnh AMD và đục thủy tinh thể. Các loại rau lá xanh, ngô và lòng đỏ trứng là nguồn cung cấp lutein và zeaxanthin tuyệt vời.
Axit béo Omega-3: Axit béo omega-3, đặc biệt là DHA và EPA, rất quan trọng cho sức khỏe của mắt và góp phần vào hoạt động bình thường của võng mạc. Chúng có thể giúp giảm các triệu chứng khô mắt và có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh AMD. Cá béo (cá hồi, cá mòi), hạt lanh và hạt chia là nguồn cung cấp omega-3 tuyệt vời.
Hãy nhớ rằng, những vitamin này rất cần thiết để duy trì đôi mắt khỏe mạnh nhưng tốt nhất bạn nên bổ sung chúng thông qua chế độ ăn uống cân bằng thay vì chỉ dựa vào các chất bổ sung.