An Giang chỉ đạo đảm bảo giảng dạy Tin học cho học sinh lớp 3

Trọng Nhân | 13/09/2022, 11:23
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Sở GD&ĐT An Giang vừa có văn bản chỉ đạo thực hiện dạy học môn Tin học cho 100% học sinh lớp 3 kể từ năm học 2022 – 2023.

Theo đó, Sở GD&ĐT An Giang yêu cầu các cơ sở giáo dục tiểu học thực hiện dạy học môn Tin học cho 100% học sinh lớp 3 kể từ năm học 2022 – 2023 theo Chương trình GDPT 2018.

Đối với các trường chưa được đầu tư phòng máy vi tính, tích cực chủ động các phương án cụ thể phù hợp với tình hình thực tế, ưu tiên tập trung các điều kiện đảm bảo dạy môn Tin học theo quy định; tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh học tập đạt hiệu quả môn Tin học.

Sở cũng yêu cầu Phòng GD&ĐT linh hoạt, điều chuyển máy vi tính từ trường có nhiều máy sang trường chưa có máy để chia sẻ việc dạy môn Tin học ở lớp 3; chủ yếu đảm bảo các tiết thực hành trên máy vi tính.

Phối hợp với trường có điều kiện về máy vi tính trên địa bàn gần nhất, sắp xếp hỗ trợ cho trường tiểu học mượn phòng máy vi tính một hoặc một vài buổi/tuần để dạy môn Tin học lớp 3, chủ yếu là các tiết thực hành.

Riêng các trường có điểm lẻ, nhà trường phối hợp với cha mẹ học sinh đưa các em về điểm trường chính có phòng máy để học các tiết thực hành. Nhà trường phối hợp tuyên truyền và vận động phụ huynh học sinh có điều kiện trang bị máy tính xách tay cho con em để tham gia học môn tin học

Nhà trường sắp xếp thời khóa biểu sao cho các em ở điểm lẻ về điểm chính vừa học được môn Tin học vừa học được môn Tiếng Anh ở phòng bộ môn trong cùng một buổi/ngày, để tránh việc phụ huynh đưa rước con em nhiều lần trong tuần khi di chuyển đến điểm chính và tránh thiệt thòi cho các em ở điểm lẻ.

Nếu trường gặp khó khăn không thể thực hiện các phương án trên, nhà trường có thể liên kết, hợp đồng với các trung tâm tin học, dịch vụ tin học dạy các tiết thực hành cho các em nhưng phải đảm bảo các điều kiện về tính an toàn, trật tự, khoa học, mỹ quan và đảm bảo sức khỏe của học sinh. Đồng thời, có sự quản lý của nhà trường tại nơi tổ chức dạy bên ngoài nhà trường.

Trường hợp thiếu giáo viên giảng dạy, Phòng GD&ĐT có thể phân công giáo viên Tin học dạy liên trường, liên cấp trong cùng địa bàn phù hợp. Nhà trường có thể tổ chức dạy phần lý thuyết bằng hình thức trực tuyến nhưng phần thực hành phải cho học sinh học trực tiếp trên máy vi tính.

Việc dạy học môn Tin học đối với lớp 3 dù với hình thức nào cũng tuyệt đối không được thu tiền học sinh.

Thầy Dương Minh Hùng, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thoại Sơn (tỉnh An Giang) chia sẻ, hiện đội ngũ giáo viên Tin học của huyện đều đã được tham gia bồi dưỡng giảng dạy môn Tin học và đang trong tư thế sẵn sàng lên lớp.

“Về cơ sở vật chất, cụ thể là máy tính, ngoài những phòng máy tính của một số trường hiện có, Phòng GD&ĐT cũng đã vận động các doanh nghiệp hỗ trợ được trên 100 bộ máy tính trang bị cho những nơi bị thiếu để đảm bảo đủ điều kiện thực hiện việc dạy học Tin học cho 100% học sinh lớp 3 trong toàn huyện”. Thầy Hùng cho biết thêm.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
An Giang chỉ đạo đảm bảo giảng dạy Tin học cho học sinh lớp 3