Các bác sĩ khoa ngoại cho biết tắc ruột do bã thức ăn thường gặp sau khi ăn các chất xơ, dai khó tiêu hoá như: măng khô, mít, quả hồng, cam, lông tóc… thường gặp trên những đối tượng sau: Người già, răng kém không nhai được kỹ đồ ăn, bệnh nhân sau cắt dạ dày, bệnh nhân bị viêm tụy mạn, suy tụy hoặc ở những bệnh nhân tâm thần tự ăn lông và tóc.
Tắc ruột có nguy hiểm không?
Trong tắc ruột, đoạn ruột ở phía trên chỗ tắc bị giãn căng do ứ đọng dịch tiêu hoá và hơi. Mức độ ứ trệ có xu hướng ngày càng nặng lên nếu không được điều trị. Sự ứ trệ trong các các quai ruột gây ra các cơn đau, tình trạng nôn mửa, phát triển vi khuẩn trong lòng ruột… Từ đó gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như: mất nước điện giải, nhiễm trùng nhiễm độc toàn thân, nặng nề nhất có thể gây tử vong do hoại tử các quai ruột gây thủng ruột, vỡ ruột.
Chế độ ăn uống, sinh hoạt tốt giúp phòng tránh hiệu quả tắc ruột do bã thức ăn, đặc biệt là các đối tượng có nguy cơ cao: người cao tuổi, răng kém, sau cắt dạ dày…
Thức ăn phải nấu chín, ninh nhừ…
Cần uống đủ nước, trung bình 1,5- 2l nước/ngày.
Chế độ ăn bổ sung các loại rau xanh, mềm, có độ nhớt: ra đay, mùng tơi, đậu bắp…giúp hệ tiêu hoá lưu thông thuận lợi
Ăn chậm, nhai kỹ, tránh thói quen ăn quá nhanh, nhai không kỹ là một trong những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ gây tắc ruột do bã thức ăn.
Không nên nuốt những thức ăn dai, cứng như gân, sụn để tạo thành nhân cho thực phẩm khác kết dính, vón cục hay ăn trái cây (như nhãn, vải, táo) mà nuốt luôn cả hột.
Hạn chế các loại thực phẩm có nhiều chất tanin như: hồng ngâm, xoài xanh, ổi… và thức ăn có nhiều chất bã xơ như măng, mít…
Tại khoa ngoại BVĐK huyện Thạch Thất gặp rất nhiều trường hợp người già tắc ruột do bã thức ăn (do ăn măng, ăn nhai chưa kỹ thức ăn chưa được nghiền nhỏ...). Bệnh nhân thường đến trong tình trạng đau chướng bụng và nôn, nhưng rất may bệnh nhân đã được phát hiện và phẫu thuật kịp thời và chưa có biến chứng nặng nề.