Khi khai thác tiền sử bệnh nhân, bác sĩ biết được trước đó bệnh nhân ăn nhiều hồng xiêm và kéo dài. Đây là nguyên nhân gây ra tắc ruột ở.
Bác sĩ Mai Thu Hoà, khoa Điều trị bệnh Ống Tiêu hóa, Bệnh viện 108 cho biết, do khối bã thức ăn rắn và lớn nên không thể dùng các dụng cụ thông thường có sẵn trên thị trường. Kíp kỹ thuật dùng thòng lọng tự tạo cắt nhỏ khối dị vật sau đó gắp dần ra ngoài.
Sau phẫu thuật, bệnh nhân hồi phục sức khỏe nhanh, ăn uống trở lại bình thường và xuất viện 3 ngày sau đó.
Một số loại quả chát, các đồ ăn nhiều chất bã xơ như hồng xiêm, măng, sung, mít, ngô... cũng dễ hình thành u bã thức ăn. Khi chúng xuống ruột rất dễ vo tròn thành cục, gây tắc ruột, trướng hơi. Bởi vậy, mọi người không nên ăn quá nhiều một lúc nhất là khi đói.
Để dự phòng nguy cơ tạo khối bã thức ăn đường tiêu hóa và tránh tắc ruột, bác sĩ lưu ý khi ăn uống nên nấu chín, ninh nhừ thức ăn cho trẻ nhỏ và người cao tuổi. Trong quá trình ăn phải nhai kỹ, không ăn quá nhanh hoặc nuốt chửng.
Không ăn quá nhiều rau quả có tanin và hàm lượng chất xơ cao, nhất là những người có tiền sử bệnh lý răng miệng, bệnh đường tiêu hóa hay đã phẫu thuật dạ dày, ruột...
Khi có những dấu hiệu bệnh lý hệ tiêu hóa cần đi khám để chẩn đoán sớm, tránh những bệnh có thể gây hẹp ruột.