Tào phớ mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng, an toàn cho hầu hết mọi người, vậy có nên ăn tào phớ hàng ngày?
Theo bác sĩ CKII Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, tào phớ là món ăn ngon được làm từ đậu nành, màu trắng ngà, mịn tan, không quá ngọt. Đây là món ăn giải nhiệt ngày hè được nhiều người yêu thích.
Tào phớ được bán quanh năm suốt tháng, mùa hè có thể thưởng thức ăn kèm với đá, khi trời lạnh có thể ăn với nước gừng cay nồng.
Trong Đông y, tào phớ được xem là món ăn giải nhiệt, bổ dưỡng, giúp hạ nhiệt bên trong và bồi bổ cơ thể. Ngoài ra, khi ăn với nước đường, gừng, tào phớ giúp hỗ trợ tiêu hóa, chống buồn nôn, tăng cường khả năng miễn dịch.
Tào phớ giàu chất dinh dưỡng, giàu protein, ít chất béo bão hòa, không có cholesterol, lượng calo thấp, không chứa gluten, khi ăn vào được cơ thể tiêu hóa và hấp thu nhanh.
Ngoài chức năng tăng cường dinh dưỡng, hỗ trợ tiêu hóa, tào phớ còn có lợi cho sự tăng trưởng và phát triển của răng, xương, hỗ trợ trong chức năng tạo máu.
Tào phớ không chứa cholesterol, có lợi cho người bị cao huyết áp, mỡ máu cao, tăng cholesterol máu, xơ cứng động mạch và bệnh mạch vành.
Nghiên cứu cho thấy, tiêu thụ đậu nành giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể và duy trì lượng cholesterol tốt.
Các chất chống oxy hóa trong tào phớ có thể bẫy và tiêu diệt gốc tự do, bảo vệ và ngăn ngừa tổn thương gan do stress oxy hóa.
Tào phớ cũng giàu isoflavone, tác dụng ngăn ngừa và ức chế loãng xương, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư máu, giảm nguy cơ tiểu đường và bệnh tim, cải thiện chức năng não, chống trầm cảm, đồng thời giúp giảm bớt một số triệu chứng thời kỳ mãn kinh.
Chuyên gia khuyến cáo không nên ăn quá 200g tào phớ mỗi ngày vì ăn quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe như đầy bụng, khó tiêu, gây tăng lượng calo dẫn đến tăng cân, tăng tích tụ acid uric có thể dẫn đến bệnh gout.
Khi phụ nữ ăn quá nhiều tào phớ có thể làm rối loạn quá trình sản xuất estrogen dẫn đến các vấn đề về nội tiết tố, gây thiếu hụt khoáng chất, cản trở sự hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng (canxi, sắt, kẽm, đặc biệt là i ốt).
Những người sau đây nên hạn chế ăn tào phớ như: Người bị suy giáp nên tránh ăn tào phớ do hàm lượng goitrogen của nó. Người có khối u vú nhạy cảm với estrogen nên hạn chế ăn tào phớ.
Tào phớ nếu không muốn ăn hết trong một lần, thì có thể chia thành nhiều phần riêng biệt, đậy kín và cho vào tủ lạnh. Có thể bảo quản tào phớ trong tủ lạnh khoảng 4-5 ngày.