Anh gửi máy bay Shadow R1 tới Gaza để làm gì?

Hoàng Vân | 04/12/2023, 22:42
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Bộ Quốc phòng Anh ngày 3/12 cho biết, họ sẽ gửi máy bay Shadow R1 tới Gaza để thực hiện bay giám sát giúp tìm kiếm con tin bị Hamas bắt giữ.

Theo Bộ Quốc phòng Anh, sự an toàn của công dân Anh là ưu tiên hàng đầu khi họ công bố một loạt máy bay không vũ trang, bao gồm Shadow R1, sẽ được Lực lượng Không quân Hoàng gia (RAF) sử dụng cho các chuyến bay trinh sát.

Mọi thông tin thu thập được về nơi ở tiềm năng của những người bị Hamas bắt giữ hôm 7/10 sẽ được chia sẻ với Israel.

“Chúng tôi đã làm việc với các đồng minh trên khắp Trung Đông để đảm bảo giải thoát các con tin đang bị Hamas bắt giữ, bao gồm cả công dân Anh.

Sự an toàn của công dân Anh là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Để hỗ trợ hoạt động giải cứu con tin đang diễn ra, Bộ Quốc phòng Anh sẽ thực hiện các chuyến bay giám sát trên phía đông Địa Trung Hải, bao gồm cả hoạt động trong không phận Israel và Gaza.

Máy bay giám sát sẽ không có vũ khí, không có vai trò chiến đấu và sẽ chỉ có nhiệm vụ xác định vị trí con tin.

Chỉ những thông tin liên quan đến giải cứu con tin mới được chuyển đến các cơ quan có liên quan chịu trách nhiệm giải cứu con tin”, thông báo của Bộ Quốc phòng Anh nêu rõ.

Shadows là máy bay King Air 350CER đã được sửa đổi và sử dụng các cảm biến điện quang và điện tử có độ phân giải cao để thu thập dữ liệu, sau đó có thể phân tích trên máy bay trong khi thực hiện nhiệm vụ hoặc truyền đi nơi khác qua vệ tinh.

Là một máy bay không chiến đấu, Shadow không có vũ khí nhưng nó có DAS (Hệ thống hỗ trợ phòng thủ) sử dụng các cảm biến để đưa ra cảnh báo về các mối đe dọa sắp tới như tên lửa.

Giao tranh lại tiếp tục vào ngày 1/12 sau lệnh ngừng bắn kéo dài một tuần giữa Israel và nhóm Hamas mặc dù hơn 130 con tin vẫn bị giam giữ ở Dải Gaza.

Trong những tuần sau cuộc đột kích đẫm máu của Hamas vào Israel ngày 7/10, Phố Downing cho biết, ít nhất 12 công dân Anh đã thiệt mạng trong vụ tấn công và 5 người khác vẫn mất tích.

Một số người trong số đó được cho là đã bị bắt cóc, nhưng chính phủ Anh chưa xác nhận có bao nhiêu người có thể đang bị Hamas giam giữ.

Theo Force news

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Anh gửi máy bay Shadow R1 tới Gaza để làm gì?