Bắc Giang triển khai 9 nhiệm vụ trọng tâm năm học mới

Đăng Chung | 29/08/2022, 17:56

(GDTĐ) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa có chỉ thị triển khai nhiệm vụ GD&ĐT năm học 2022 -2023 với 9 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu giám đốc sở, thủ trưởng cơ quan, đơn vị có liên quan, Chủ tịch UBND huyện, thành phố xây dựng kế hoạch, triển khai và tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp về GD&ĐT, quyết tâm thực hiện thắng lợi chủ đề năm học 2022-2023: “Đoàn kết, sáng tạo, ra sức phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ và mục tiêu đổi mới, củng cố và nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo”. Trong đó, tập trung thực hiện tốt 9 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm.

Cụ thể, tiếp tục tham mưu, cụ thể hóa, đảm bảo lộ trình, nguồn lực thực hiện các chủ trương, chính sách phát triển GD&ĐT, đồng thời, nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong quản lý nhà nước về GD&ĐT theo hướng đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, hiệu lực, hiệu quả để phát triển GD&ĐT.

Đồng thời, nâng cao mức độ tự chủ tài chính của cơ sở GD&ĐT công lập, đẩy mạnh xã hội hóa lĩnh vực sự nghiệp GD&ĐT, nhất là xã hội hóa đối với bậc học mầm non; rà soát, sắp xếp, điều chỉnh lại quy mô lớp học trên nguyên tắc thuận lợi cho người dân và phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương; cơ cấu lại đội ngũ viên chức theo đúng quy định của Đảng và của pháp luật.

Bên cạnh đó là công tác phát triển đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý GD&ĐT có đủ phẩm chất, năng lực đáp ứng yêu cầu đổi mới, hội nhập quốc tế và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Tạo bước đột phá trong đổi mới quản trị nhà trường theo hướng tinh gọn, hiện đại, văn minh, tăng cường thực hiện dân chủ cơ sở. Ưu tiên tập trung nguồn lực, chủ động triển khai nhanh chuyển đổi số trong GD&ĐT, góp phần nâng cao chất lượng GD&ĐT.

Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và mũi nhọn; xây dựng cơ chế cam kết đảm bảo chất lượng giáo dục của từng cấp học, bậc học, từng cơ sở giáo dục theo chuẩn phát triển phẩm chất, năng lực người học. Chủ động phòng, chống và ứng phó hiệu quả với thiên tai, dịch bệnh, đảm bảo an toàn trường học.

"Đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua trong ngành GD&ĐT, trong đó Tổ chức các phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam. Đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập”, gắn với các phong trào thi đua “Học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Tăng cường công tác truyền thông GD&ĐT...", Chỉ thị nêu rõ.

Chỉ thị của UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở GD&ĐT chủ động hướng dẫn triển khai kế hoạch năm học 2022-2023 linh hoạt, phù hợp với tình hình dịch bệnh tại từng địa phương; hướng dẫn các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh tổ chức Lễ Khai giảng năm học mới đáp ứng các yêu cầu về an toàn phòng, chống dịch bệnh.

Sở GD&ĐT tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện các kịch bản chỉ đạo tổ chức dạy học phù hợp với từng cấp học, từng địa phương để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh.

UBND các huyện, TP chủ trì, phối hợp với Sở GD&ĐT, Sở Nội vụ ưu tiên biên chế để tuyển dụng giáo viên cho các môn học mới trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018, nhất là bố trí đủ giáo viên dạy học các môn Ngoại ngữ và môn Tin học đối với lớp 3, đối với lớp 4, lớp 8 trong năm học 2023 - 2024.

Đồng thời, phối hợp với Sở GD&ĐT và các cơ quan có liên quan chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chuyên môn, UBND cấp xã tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch, đề án của Trung ương, của tỉnh trong lĩnh vực GD&ĐT.

Theo kế hoạch năm học, học sinh các cấp học trên địa bàn tỉnh Bắc Giang sẽ tựu trường vào ngày 30/8, riêng lớp 1 đã đến trường từ 22/8. Ngành Giáo dục Bắc Giang đã chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực sẵn sàng cho năm học mới 2022 -2023.

Bài liên quan
Bắc Giang chủ động kiểm tra các khoản thu trong trường học
Sở GD&ĐT Bắc Giang thanh tra, kiểm tra đối với phòng GD&ĐT huyện, thành phố và đơn vị trực thuộc về các khoản thu trong trường học.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bắc Giang triển khai 9 nhiệm vụ trọng tâm năm học mới