“Mình thường xem lại tuần vừa rồi mua gì. Ví dụ, nếu tủ vẫn còn rau, mình sẽ mua thêm củ quả để đa dạng. Nếu loại rau đó đắt quá, mình xem xét có đáng để mua hoặc có lựa chọn thay thế nào. Mình cũng hay mua các loại rau có thể chế biến thành nhiều món hoặc có thể chia nhỏ sử dụng trong nhiều ngày", Hà kể.
Tương tự Phúc, Hà cũng thường xuyên mua rau củ đông lạnh để tiết kiệm chi phí, dù chất lượng không thể bằng đồ tươi.
Tuy nhiên, Hà cho biết gần một tháng nay, khoai tây chiên đông lạnh vốn là thứ dễ mua nhất tại Australia cũng thường xuyên cháy hàng. Chuối, dưa hấu thường rất rẻ nhưng hiện tại, giá cũng rất đắt.
“Có hôm, mình cần chuối để tăng protein cho bữa ăn. Tuy nhiên, chuối mắc quá, mình thấy không đáng khi bỏ số tiền lớn để mua chuối mà chỉ để xay detox. Thay vào đó, mình mua chuối đông lạnh sẽ hợp lý hơn", Hà kể.
Ngoài ra, Hà còn thay nấm - loại thực phẩm thường có trong bữa ăn chay trước đây - thành củ sen đông lạnh để có thể dự trữ lâu hơn. Bên cạnh đó, tận dụng mùa nào thức nấy, Hà chủ động điều chỉnh sử dụng rau củ theo mùa để tươi và rẻ, thay vì chỉ ăn rau châu Á.
Tương tự, Minh Tùng (23 tuổi, du học sinh tại Sydney) cho biết mỗi lần đi siêu thị, cậu phải để ý và chọn lọc các mặt hàng có giá cả phù hợp. Hiện, cậu phải chi thêm 30 AUD/tuần cho thực phẩm, đẩy chi phí ăn uống lên 100-150 AUD/tuần.
“Có đợt, rau xà lách tăng gấp 3-4 lần. Mình thường thay thế bằng bắp cải và lên trước thực đơn với những loại rau khác có giá cả hợp lý”, Tùng chia sẻ.
Ngoài ra, Tùng cũng chọn đi các khu chợ rẻ hơn, dù phải mất 30 phút đi tàu. Điều này giúp cậu tiết kiệm khoảng 10-20 AUD trên tổng hóa đơn.
Vật giá tại Australia ngày một cao, cùng với tiết kiệm, Hà và Đức tăng thu nhập bằng cách tăng giờ làm thêm.
Hà Đặng cho biết hiện tại, cô đang làm công việc bán thời gian 33 giờ/tuần. Một tuần, cô đi làm 3 ngày, 11h-22h. Ngoài ra, cô cũng nhận thêm công việc thời vụ tại các trường đại học và giảm đi chơi, ăn uống ngoài hàng, hạn chế mua sắm các khoản không cần thiết.
“Từ cuối tháng 12/2022, mình tăng giờ làm thêm. Trước đó, mình chỉ làm tối đa 20 giờ/tuần. Nhìn chung, giá tăng song mình vẫn kiểm soát được thu chi, thỉnh thoảng vẫn có dư dù không nhiều", Hà chia sẻ.
Tương tự, xác định nếu làm công việc chạy bàn, phục vụ 20 giờ/tuần, Minh Đức không đủ chi tiêu sinh hoạt. Vì vậy, cậu thay đổi công việc, 30 giờ/tuần, cậu làm nghiên cứu và trợ giảng tại trường đại học. Tuy nhiên, tùy thời điểm mà mức lương nhiều hay ít, Đức cũng chỉ đủ chi tiêu chứ không thể dư ra.
Trong khi đó, bận đi học, Minh Tùng cũng cố gắng làm thêm gần 20 giờ/tuần. Thu nhập hiện tại của cậu chỉ đủ đóng tiền thuê nhà, những chi phí sinh hoạt khác vẫn cần sự hỗ trợ từ gia đình.
Trong khi đó, ngoài công việc đang làm, Trần Phúc tăng thu nhập bằng cách làm thêm công việc bán hàng online. Thu nhập thêm từ công việc này đủ để anh chi trả tiền ăn uống hàng tháng.