Giáo dục quốc phòng

Báo Nga tiết lộ mục đích Moscow chia hai cánh quân đồng loạt tiến công vùng Kharkiv

13/05/2024 19:48

Quân đội Nga phát động cuộc tiến công ở vùng Kharkiv, phía đông bắc Ukraine với nhiều mục tiêu khác nhau và mức độ đạt được còn tùy vào diễn biến giao tranh trên chiến trường.

Xe tăng Nga khắc ký hiệu mới thuộc cánh quân chịu trách nhiệm tiến công ở vùng Kharkiv.

Xe tăng Nga khắc ký hiệu mới thuộc cánh quân chịu trách nhiệm tiến công ở vùng Kharkiv.

Hôm 10/5, Nga mở cuộc tiến công ở vùng Kharkiv. Sau hai ngày giao tranh, quân đội Nga đã kiểm soát ít nhất 9 ngôi làng và nhiều khu vực khác với tổng diện tích lên tới 160km2.

Hiện tại, Nga mở cuộc tiến công theo hai hướng, một là hướng tới làng Lipsy, cách thành phố Kharkiv khoảng 30km. Hướng tiến công còn lại nhằm vào thị trấn Volchansk (một trong những thành trì được quân đội Ukraine sử dụng để nã pháo sang vùng Belgorod của Nga), theo RT.

Yểm trợ bộ binh và lực lượng cơ giới Nga tiến công trên mặt đất là các chiến đấu cơ mang bom lượn FAB-250 hoặc FAB-500, máy bay không người lái (UAV) Lancet.

Theo RT, Bộ Tổng tham mưu Nga quyết định mở cuộc tiến công ở vùng Kharkiv để chấm dứt tình trạng quân đội Ukraine nã pháo và bắn rocket xuyên biên giới, cũng như chấm dứt các cuộc đột kích với mục đích phá hoại của một số lực lượng dân quân thân Ukraine.

Làng Lyptsi và thị trấn Volchansk (Vovchansk) là các mục tiêu Nga hướng đến trong giai đoạn đầu của cuộc tiến công ở vùng Kharkiv.

Làng Lyptsi và thị trấn Volchansk (Vovchansk) là các mục tiêu Nga hướng đến trong giai đoạn đầu của cuộc tiến công ở vùng Kharkiv.

Ngoài ra, vùng Kharkiv hiện tại là mục tiêu khả dĩ nhất trong cuộc tiến công của Nga, báo Nga cho biết. Lý do là vì giao tranh ở vùng Kherson là không khả thi do bị con sông Dnipro ngăn cách, giao tranh ở vùng Zaporizhia cũng không phù hợp vì Ukraine đã xây dựng tuyến phòng thủ kiên cố ở mặt trận này.

RT tiết lộ, cuộc tiến công của quân đội Nga diễn ra theo hai hướng ở cả hai bên bờ sông Seversky Donets. Đây là con sông chảy từ phía bắc tới phía đông vùng Kharkiv.

Phía bờ tây con sông gần thành phố Kharkiv hơn còn phía bờ đông lại có các con đường dẫn tới vùng Luganks và Donetsk.

RT nhận định, kiểm soát các khu vực ở cả hai bên bờ sông có thể giúp tạo vùng đệm ngăn Ukraine tấn công vùng Belgorod của Nga.

Đối với mũi tiến công ở phía bờ tây sông Seversky Donets, mục tiêu của Bộ Tổng tham mưu Nga có thể là áp sát và bao vây hoàn toàn Kharkiv - thành phố có khoảng 1,5 triệu người sinh sống.

Các khu vực Nga kiểm soát sau khi phát động tiến công ở vùng Kharkiv.

Các khu vực Nga kiểm soát sau khi phát động tiến công ở vùng Kharkiv.

Mũi tiến công ở phía bờ đông mang ý nghĩa lớn hơn và có thể quyết định cục diện xung đột, theo RT. Mục tiêu đầu tiên của mũi tiến công này là thị trấn Volchansk. Nếu vượt qua Volchansk một cách thuận lợi, quân đội Nga sẽ có thể tiến sâu hơn về phía nam, tạo ra hướng tiến công ở phía sau phòng tuyến của Ukraine ở vùng Lugansk và Donetsk.

Khi đó, quân đội Ukraine phòng thủ ở các khu vực như thành phố Kupyansk sẽ rơi vào thế gọng kìm, đối mặt nguy cơ phải rút lui nếu muốn bảo toàn lực lượng.

Mặt khác, Bộ Tổng tham mưu Nga nhận thấy Ukraine chủ yếu tập trung lực lượng chủ lực ở miền đông, dẫn đến các cuộc giao tranh nhằm kiểm soát từng khu vực, từng ngôi làng là rất khốc liệt. Tiến công ở vùng Kharkiv, nơi Ukraine bố trí phòng thủ mỏng hơn sẽ giúp Nga giành thêm lợi thế.

RT lưu ý, còn tùy thuộc vào diễn biến giao tranh thực tế mà Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga có thể thay đổi mục tiêu cần đạt được. Có khả năng hai cánh quân của Nga chỉ cần tiến sâu 10 - 15km và giữ chắc các khu vực mới kiểm soát đã được coi là thành công.

Báo Nga cho biết, dù mục tiêu cuối cùng ra sao thì chắc chắn quân đội Nga sẽ tìm cách kiểm soát bằng được thị trấn Volchansk.

Bài liên quan
Quân đội Nga giành thêm một số khu định cư ở Lugansk, Kharkov
Bộ Quốc phòng Nga cho biết, quân đội nước này đã giành quyền kiểm soát hai khu định cư ở Lugansk, Kharkov và sắp giành được một khu định cư ở Donetsk.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Báo Nga tiết lộ mục đích Moscow chia hai cánh quân đồng loạt tiến công vùng Kharkiv