Bảo vệ trẻ em Việt Nam trên môi trường Internet

Hải Danh | 25/11/2022, 17:31
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTĐ) - Sáng 25/11, CFC Việt Nam cùng Google tổ chức Hội nghị tổng kết Chương Trình “Be Internet Awesome - Em an toàn hơn cùng Google" năm 2022.

Toàn cảnh Hội nghị tổng kết Chương Trình “Be Internet Awesome - Em an toàn hơn cùng Google" năm 2022.

Hội nghị có sự tham gia của đại diện Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GD&ĐT), Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC), đại diện Sở GD&ĐT 5 tỉnh (Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Vĩnh Phúc, Hà Nam), các tổ chức, các thầy cô giáo,... cùng chia sẻ, đúc kết kinh nghiệm và kiến thức sau một năm thực hiện dự án.

Sau hơn 1 năm triển khai tại Việt Nam, dự án giáo dục "Be Internet Awesome - Em an toàn hơn cùng Google" đã hoàn thành với kết quả 7,443 giáo viên tại 1,115 trường tiểu học ở 4 tỉnh thành được tập huấn giảng dạy trẻ kỹ năng sử dụng Internet An toàn & Hiệu quả và hơn 1 triệu học sinh hưởng lợi từ chương trình.

Trong đó, tài liệu tập huấn của chương trình dành cho giáo viên Tiểu học cũng đã được thẩm định và phê duyệt bởi Bộ GD&ĐT. Chương trình có sự đồng hành của các đối tác bao gồm Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục, Bộ GD&ĐT, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC), Trung tâm Sức khỏe gia đình và Phát triển cộng đồng (C.F.C Việt Nam), các Sở Giáo Dục và trường học tại nhiều tỉnh thành.

Vì một không gian mạng an toàn với trẻ em Việt Nam

Theo khảo sát lấy ý kiến cha mẹ học sinh trong đầu năm 2022 của Google và Qualtrics về sự an toàn trên mạng, 81% cha mẹ tin tưởng rằng con họ sẽ trao đổi với họ khi gặp vấn đề trên mạng. Điều này cho thấy, cha mẹ Việt Nam đã cảm thấy tích cực và tự tin hơn khi cho con cùng gia đình sử dụng công nghệ so với năm ngoái.

Khảo sát Ý kiến của cha mẹ về sự an toàn trên mạng do Google và Qualtrics thực hiện.

Bên cạnh đó, khảo sát cũng chỉ ra, thói quen lành mạnh trên môi trường kỹ thuật số, quyền riêng tư - bảo mật và nội dung không phù hợp là những mối quan tâm hàng đầu của phụ huynh. Tuy nhiên, cứ 3 phụ huynh thì có 1 người cảm thấy con mình không hiểu rõ các vấn đề về sự an toàn trên mạng khi độ tuổi trung bình của trẻ sở hữu điện thoại di động là 9, nhưng độ tuổi trung bình của trẻ được trò chuyện về sự an toàn trên mạng lại là 13, nghĩa là có 4 năm thiếu sự trao đổi về an toàn mạng với trẻ.

Ông Vũ Minh Đức – Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục - Bộ GD&ĐT phát biểu tại Hội nghị.

Ông Vũ Minh Đức – Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục - Bộ GD&ĐT cho biết, hiện, với nhiệm vụ chuyển đổi số ngành giáo dục, song song với việc phát triển hạ tầng kỹ thuật, công nghệ chính là việc phát triển các kỹ năng an toàn trên mạng cho cả giáo viên và học sinh.

“Đặc biệt, sau thời gian học sinh học trực tuyến do ảnh hưởng của dịch COVID-19, công tác bảo vệ trẻ em trên không gian mạng càng cần thiết để đảm bảo an toàn, tránh nguy cơ tiềm ẩn, gây hậu quả xấu. Mặt khác, theo Quyết định 830/QĐ-TTg cũng đưa ra một số nhiệm vụ của Bộ GD&ĐT trong công tác bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng như: chủ trì xây dựng và lồng ghép vào chương trình giáo dục việc đào tạo “bộ kĩ năng số”, chủ trì và phối hợp với các cơ quan chức năng thúc đẩy trao đổi hợp tác quốc tế trong việc bảo đảm an toàn thông tin cho trẻ em tại trường học”, ông chia sẻ.

Chương trình “Be Internet Awesome - Em an toàn hơn cùng Google” có giáo trình được thiết kế đặc biệt nhằm hướng dẫn trẻ sử dụng Internet một cách an toàn, cẩn trọng và tránh các hành vi xấu có nguy cơ ảnh hưởng tới trẻ, cũng như dạy trẻ các nguyên tắc cơ bản về an toàn kỹ thuật số và quyền công dân số để các em có thể tự tin khám phá thế giới trực tuyến.

Đại diện Lãnh đạo Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục cũng cho biết, căn cứ vào chức năng nhiệm vụ và thấy được sự hữu ích, thiết thực, phù hợp về nội dung của chương trình “Be Internet Awesome - Em an toàn hơn cùng Google”, Cục nhà giáo, Bộ GD&ĐT đã phối hợp với trung tâm C.F.C Việt Nam biên soạn và tổ chức thẩm định tài liệu bồi dưỡng giáo viên dựa trên chương trình Be Internet Awesome của Google.

Trong tháng 7, chương trình đã tổ chức tập huấn cho giáo viên cốt cán từ 5 tỉnh thành (Hà Nội, Tp HCM, Đà Nẵng, Vĩnh Phúc, Hà Nam). Tiếp sau đó, Cục đã phối hợp cùng trung tâm C.F.C Việt Nam triển khai tập huấn cho giáo viên các trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội và Vĩnh Phúc.

Cùng hành động vì tương lai của các em

Khởi động từ tháng 10 năm 2021, dự án “Be Internet Awesome - Em an toàn hơn cùng Google” cung cấp bộ giáo trình đa dạng và hoàn toàn miễn phí, cùng trò chơi Interland phiêu lưu về an toàn kỹ thuật số. Năm 2022, Google tiếp tục giới thiệu “Internet Phiêu Lưu Ký” phiên bản Việt hóa, giúp các bậc cha mẹ cùng trẻ học hỏi và phát triển trong môi trường mạng một cách tự tin và an toàn.

Trẻ em trải nghiệm trò chơi Interland với hành trình phiêu lưu về an toàn kỹ thuật số.

Ông Nguyễn Đức Tuân, Giám đốc Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC), Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông bày tỏ: “Chương trình “Be Internet Awesome” của Google là chương trình hữu ích, có nhiều đóng góp trong công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, kỹ năng bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, góp phần triển khai chương trình 830/QĐ-TTg.

Các hoạt động của chương trình cũng thể hiện trách nhiệm của Google đối với vấn đề bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, trên môi trường mạng. Tôi hi vọng, chương trình tiếp tục được cập nhật, nhân rộng và triển khai tới nhiều đối tượng thời gian tới”.

Trẻ em trải nghiệm trò chơi Interland với hành trình phiêu lưu về an toàn kỹ thuật số.

Phối hợp triển khai cùng Google, Trung tâm Sức khỏe Gia đình và Phát triển Cộng đồng (C.F.C Việt Nam) là đơn vị hỗ trợ đào tạo các giảng viên nguồn cho chương trình và phổ biến chương trình đến các trường học, phụ huynh và học sinh ở Việt Nam qua các chương trình tập huấn trực tiếp và trực tuyến.

Bà Nguyễn Hoàng Anh - Giám đốc Trung tâm Sức khỏe gia đình và Phát triển cộng đồng, C.F.C Việt Nam chia sẻ: “Với sự phát triển của công nghệ, trẻ em sử dụng mạng Internet cho việc học và giải trí có thể sẽ phải đối mặt với nội dung bạo lực, bắt nạt trên mạng, tin giả hay nhiều nguy cơ đáng quan ngại khác. Tuy nhiên, không phải trẻ em nào cũng được trang bị đầy đủ kiến thức và những kỹ năng cần thiết để bảo vệ bản thân trước những nguy cơ đó”.

Bà Nguyễn Hoàng Anh - Giám đốc Trung tâm Sức khỏe gia đình và Phát triển cộng đồng, C.F.C Việt Nam chia sẻ tại Hội nghị.

Giám đốc Trung tâm Sức khỏe gia đình và Phát triển cộng đồng cũng thông tin, trong năm 2022, C.F.C đã tổ chức nhiều đợt tập huấn trực tiếp và trực tuyến cho 7,443 giáo viên của 1,115 trường tiểu học ở Hà Nội, Vĩnh Phúc, Lào Cai, Yên Bái, và các làng trẻ SOS trên toàn quốc. Từ đó, có gần 1 triệu học sinh trên cả nước được hưởng lợi từ chương trình.

Bà Tammy Phan - Giám đốc Marketing phụ trách thị trường Việt Nam, Google Châu Á Thái Bình Dương cho biết, thông qua dự án “Be Internet Awesome - Em an toàn hơn cùng Google” tại Việt Nam, Google mong rằng đã đóng góp một phần trong công cuộc bảo vệ trẻ em Việt Nam an toàn trên không gian mạng.

Bà Tammy Phan - Giám đốc Marketing phụ trách thị trường Việt Nam, Google Châu Á Thái Bình Dương phát biểu tại Hội nghị.

“Chúng tôi hy vọng với các công cụ hỗ trợ cùng các tài liệu mở hoàn toàn miễn phí trên trang web chính thức của chương trình, các Giáo Viên, Gia Đình có thể tiếp tục sử dụng những nguồn tài nguyên này để giúp các em hiểu rõ về an toàn kỹ thuật, quyền công dân số để sử dụng Internet một cách tỉnh táo, thông minh, mạnh mẽ, tử tế và can đảm...”, bà Tammy Phan kỳ vọng.

Google cùng các đơn vị tham gia mong muốn rằng những tài nguyên này sẽ được áp dụng rộng rãi, không ngừng tạo nên môi trường an toàn mạng dành cho trẻ em Việt Nam. Nội dung của chương trình hiện được cung cấp miễn phí tại trang web https://beinternetawesome.withgoogle.com/vi_vn/.

Các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị.

Được biết, “Be Internet Awesome - Em an toàn hơn cùng Google” là một dự án nằm trong sáng kiến “An toàn hơn với Google” (Safer with Google) ra mắt trong tháng 10/2021 nhằm xây dựng nền tảng kiến thức cơ bản và nâng cao nhận thức bằng cách cung cấp những báo cáo về an toàn thông tin, các kiến thức bảo vệ bản thân trên môi trường mạng. Nguồn nội dung thực tiễn, phong phú và hữu ích từ chương trình sẽ giúp ích cho người dùng Internet tại Việt Nam ở nhiều lứa tuổi, từ trẻ em đến người trưởng thành.

Chương trình An toàn hơn với Google đã lần lượt giới thiệu các hoạt động rất thiết thực dành cho Việt Nam trong tháng 10 và 11 như hợp tác giữa Google và Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) ra mắt Trung tâm An toàn Google - An toàn cho Gia Đình bằng tiếng Việt.

Bài liên quan
Ba Đình hướng dẫn học sinh sử dụng mạng Internet
(GDTĐ) - Sáng 4/8, tại trường Tiểu học Hoàng Diệu (quận Ba Đình), diễn ra buổi tập huấn cho giáo viên Tiểu học với nội dung “Hướng dẫn trẻ em sử dụng mạng Internet an toàn và hiệu quả”.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bảo vệ trẻ em Việt Nam trên môi trường Internet