Bắt giữ nhóm người cho tiểu thương, lao động nghèo vay tiền với lãi suất 304%/năm

Theo Hải Định | 15/12/2022, 14:13
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Nhóm đối tượng từ Hà Nội vào TP Đà Nẵng cho vay nặng lãi với lãi suất từ 146% đến 304%/năm.

Ngày 15-12, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao Công an TP Đà Nẵng phối hợp Công an quận Hải Châu khởi tố, bắt tạm giam Trần Tuấn Vũ (SN 1990), Phạm Hà Long (SN 1987) và Trần Thanh Tùng (SN 1984, cùng quê Hà Nội) để điều tra về hành vi "cho vay nặng lãi".

Bắt giữ nhóm người cho tiểu thương, lao động nghèo vay tiền với lãi suất 304%/năm - Ảnh 1.

Công an quận Hải Châu tống đạt lệnh tạm giam đối với Long và Tùng

Điều tra ban đầu, ngày 5-12, lực lượng công an bắt quả tang Phạm Hà Long đang đi thu tiền cho vay trả góp tại đường Lê Thanh Nghị.

Khám xét khẩn cấp nơi ở của Long, công an phát hiện thêm Trần Thanh Tùng ở chung phòng để hoạt động cho vay nặng lãi. Công an thu giữ 2mô tô, 15 quyển sổ ghi chép tính tiền cho vay, 79 sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, 96 giấy CMND, 12 giấy CCCD, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,…

Qua đấu tranh, Long khai nhận đường dây "tín dụng đen" bắt đầu hoạt động từ đầu tháng 2-2018. Người nào có nhu cầu vay tiền thì Long trực tiếp đến gặp và xác minh nơi ở, nơi làm việc hoặc buôn bán.

Bắt giữ nhóm người cho tiểu thương, lao động nghèo vay tiền với lãi suất 304%/năm - Ảnh 2.

Bắt và di lý Trần Tuấn Vũ về Đà Nẵng để phục vụ điều tra

Nhóm Long đã cho hàng trăm người dân trên địa bàn Đà Nẵng vay tiền, đối tượng chính là tiểu thương các chợ và lao động nghèo, với gói thấp nhất 3 triệu đồng và cao nhất là 50 triệu đồng, lãi suất vay từ 146% đến 304%/năm. Các đối tượng cho vay các gói trả góp trong thời gian từ 30, 40, 50 đến 100 ngày.

Vũ là đối tượng cầm đầu, cung cấp tiền để Long và Tùng đem cho vay lãi nặng. Long có nhiệm vụ tìm kiếm người vay, thẩm định và thu tiền hằng ngày. Tùng chịu trách nhiệm quản lý và chụp hình sổ sách rồi gửi tin nhắn cho Vũ quản lý.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bắt giữ nhóm người cho tiểu thương, lao động nghèo vay tiền với lãi suất 304%/năm