Bí quyết giúp du học sinh đối phó với căng thẳng thi cử

Thủy Kiều | 28/02/2023, 12:10
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Căng thẳng trong kỳ thi có thể khiến bạn cảm thấy cô đơn hơn khi sống ở nước ngoài, dưới đây là một số mẹo giúp bạn giữ bình tĩnh và tỉnh táo.

Tất cả những nỗ lực của một học kỳ dồn hết cho một bài kiểm tra kéo dài 1,5 giờ mà cảm giác như sẽ quyết định tương lai của bạn. Thêm vào đó là những thách thức khi sống ở nước ngoài và có thể không có bạn bè và gia đình ở bên để hỗ trợ, điều này khiến nhiệm vụ trở nên khó khăn hơn.

Hàng năm, 1,4 triệu sinh viên đại học phải đối mặt với kỳ thi nửa năm, vì vậy bạn không đơn độc. Hiện, càng có nhiều công cụ để bạn kiểm soát được sự lo lắng của mình.

Chăm sóc bản thân

Đầu tiên và quan trọng nhất là hãy tử tế với chính mình! Trong quá trình chuẩn bị cho kỳ thi, việc chăm sóc bản thân là đặc biệt quan trọng. Bạn rất dễ trở nên lo lắng khi tất cả những gì bạn có thể tập trung vào là nỗi sợ thất bại hoặc việc không có đủ thời gian để chuẩn bị.

Hãy để ý xem bạn cần gì và đặt bản thân lên hàng đầu. Do đó, cần từ chối bất kỳ nghĩa vụ nào mà bạn cảm thấy không phù hợp với mình. Có như vậy, bạn mới có năng lượng để cam kết với những gì bạn thực sự cần hoàn thành.

Giữ vững quan điểm

Các kỳ thi không phải là tất cả. Đối với các nhà tuyển dụng, điểm số chỉ là một thành phần trong trình độ chuyên môn của bạn. Họ cũng xem xét nhiều yếu tố khác như thái độ, kinh nghiệm sống và hơn hết là sự sẵn sàng học hỏi và khả năng làm việc cùng nhóm. Bất kể điều gì xảy ra trong kỳ thi, bạn vẫn có thể thành công trong cuộc sống sau đó. Vì vậy, nếu bạn không làm tốt như mong đợi, hãy cố gắng giữ mọi thứ trong tầm kiểm soát.

Học tập đúng cách

Cách tốt nhất để giảm căng thẳng là chuẩn bị sẵn sàng. Tạo một thời gian biểu từ bây giờ đến kỳ thi của bạn. Điều này sẽ giúp bạn hiểu nên bắt đầu học theo thứ tự nào, cũng như chia nhỏ thời gian học tốt hơn để bạn không phải làm nhiều việc cùng một lúc, vì điều đó không hiệu quả.

Thay vào đó, hãy tạo một lịch trình học tập và tạo ra 45 phút “chạy nước rút” và dành cho bản thân 15 phút để thư giãn, sảng khoái và có thể thực hiện một số bài tập thở.

Trước khi bắt đầu, hãy đảm bảo rằng bạn có một không gian học tập phù hợp với mình, sau đó đặt điện thoại đó ở chế độ “không làm phiền” hoặc “trên máy bay”.

Tự thưởng

Bí quyết giúp du học sinh đối phó với căng thẳng thi cử  ảnh 1
Tạo một lịch trình học tập là rất quan trọng. (Ảnh: ITN)

Hãy lên lịch cho những điều thú vị mà bạn có thể mong đợi như một phần thưởng. Chẳng hạn, 20 phút nghỉ ngơi và cười sảng khoái luôn giúp giảm hormone gây căng thẳng và giúp bạn sẵn sàng cho giai đoạn nước rút học tập tiếp theo.

Đặt mục tiêu thực tế và linh hoạt

Tạo một lịch trình học tập là rất quan trọng, nhưng hãy chắc chắn rằng nó thực tế. Cho dù bạn có nhiều tuần hay nhiều ngày để chuẩn bị, hãy thực tế về những gì bạn có thể phù hợp với giai đoạn nước rút học tập của mình. Mục tiêu số một của bạn ở đây là tránh bị kiệt sức.

Ngay cả khi bạn đang đi sâu vào lịch trình của mình, đừng quá khắt khe với bản thân nếu bạn không tuân thủ nó. Ví dụ: nếu bạn vô tình ngủ quên vào một ngày nào đó hoặc mất nhiều thời gian để ôn tập một môn học hơn dự kiến, đừng hoảng sợ. Bạn đang tập trung vào sự tiến bộ, không phải sự hoàn hảo.

Nghe nhạc êm dịu, không gây mất tập trung

Bí quyết giúp du học sinh đối phó với căng thẳng thi cử  ảnh 2
Ngay cả khi bạn đang đi sâu vào lịch trình của mình, đừng quá khắt khe với bản thân nếu bạn không tuân thủ nó.

Điều chỉnh sự căng thẳng trong kỳ thi của bạn và giúp át đi thế giới bên ngoài bằng một số bản nhạc nhẹ nhàng, có nhịp độ trung bình. Âm nhạc đã được chứng minh là một công cụ quản lý căng thẳng hiệu quả, đồng thời tạo ra trạng thái trôi chảy để giúp bạn tập trung và tham gia vào tài liệu học tập.

Vượt qua căng thẳng trong kỳ thi

Một điều tuyệt vời khác để làm trong thời gian nghỉ học là tập thể dục. Bạn có thể dễ dàng lên lịch tập các bài tập cường độ từ trung bình đến cao như chạy bộ và đạp xe. Chúng cũng đã được chứng minh là giúp cải thiện tâm trạng của bạn, đảo ngược phản ứng căng thẳng của cơ thể, đồng thời giúp bạn tỉnh táo và làm việc hiệu quả hơn khi quay lại ôn tập.

Bên cạnh việc tập thể dục cường độ vừa phải đến cường độ cao, bạn cũng nên ra ngoài trời và hít thở không khí trong lành cũng như vitamin D hàng ngày. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bạn chỉ cần phơi nắng trong 7 phút là đủ và lượng vitamin D dồi dào giúp chống lại sự lo lắng, căng thẳng và trầm cảm.

Ăn uống tốt

Bạn rất dễ sa vào những thói quen xấu hoặc ăn đồ ăn vặt gây căng thẳng khi bạn đang trong một buổi học kéo dài. Thực tế, đồ ăn vặt và carbohydrate phức tạp như khoai tây chiên và đồ ăn béo thực sự cần nhiều năng lượng hơn để tiêu hóa, làm giảm sự minh mẫn của tinh thần và khiến bạn rơi vào tình trạng “hôn mê thức ăn”. Thay vào đó, hãy ăn một chế độ ăn uống cân bằng với đầy đủ trái cây tươi, rau, ngũ cốc, các loại hạt và protein. Chúng đều tốt cho não.

Theo Switchliving

Bài liên quan
Hot boy 8.0 IELTS bóc giá chuyến "du học hè" 4 tuần tại ĐH Bắc Kinh - ngôi trường số 1 Trung Quốc
Những trải nghiệm thú vị của Thiện Khiêm tại Đại học Bắc Kinh nhận được nhiều sự quan tâm.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bí quyết giúp du học sinh đối phó với căng thẳng thi cử