Binance và Coinbase bị kiện, tài sản của các tỷ phú tiền số bốc hơi

07/06/2023, 16:43
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Các vụ kiện liên tiếp trong tuần qua nhắm vào Binance và Coinbase đã làm rung chuyển thị trường tiền mã hóa, đồng thời thổi bay hàng tỷ USD tài sản của các tỷ phú ngành này.

Sau sự kiện "mùa đông tiền mã hóa" vào cuối năm 2022, thị trường này đã dần hồi phục cho tới tuần trước, khi 2 vụ kiện liên tiếp của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) với sàn tiền số Binance và Coinbase đã khiến sự lạc quan trên thị trường tiêu tan.

Theo Bloomberg, khối tài sản của Giám đốc điều hành Binance - ông Changpeng Zhao - đã giảm tới 1,4 tỷ USD xuống còn 26 tỷ USD chỉ trong 2 ngày qua. Trong khi đó, giá trị tài sản ròng của Giám đốc điều hành Coinbase Brian Armstrong cũng giảm 361 triệu USD xuống còn 2,2 tỷ USD.

Trong năm 2022 trước đó, tài sản ròng của các tỷ phú tiền số cũng từng giảm mạnh. Đây là năm chứng kiến sự sụp đổ của hàng loạt cái tên từ stablecoin TerraUSD, quỹ đầu tư mạo hiểm Three Arrows Capital đến sàn tiền số FTX của Sam Bankman-Fried.

Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường lạc quan hơn từ đầu năm đến nay, tài sản của các tỷ phú ngành này đã tăng thêm 15,4 tỷ USD. Tài sản của ông chủ Binance - Changpeng Zhao - đã tăng 117% từ đầu năm 2023 trước khi giảm trong tuần này. Còn tài sản của ông Brian Armstrong cũng tăng 61%.

Nền tảng cho sự trở lại của Bitcoin trong năm nay một phần bắt nguồn từ kỳ vọng ngừng tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) - sau khi cuộc khủng hoảng ngân hàng nổ ra ở Mỹ vào tháng 3. Tuy nhiên, trên thực tế, Fed vẫn tiếp tục tăng lãi suất trong thời gian qua.

Bên cạnh đó, cơ quan quản lý Mỹ cũng đang có những điều chỉnh khiến việc giao dịch tiền số trở nên khó khăn hơn.

Cụ thể, SEC đã kiện Binance và CEO Changpeng Zhao với 13 cáo buộc, bao gồm vận hành một "trang web lừa đảo" và "lách luật một cách có tính toán"; cũng như vi phạm quy định chứng khoán trong nhiều năm, coi thường luật pháp nước sở tại và trốn tránh sự giám sát của cơ quan quản lý.

Tỷ phú Changpeng Zhao sáng lập Binance vào năm 2017 và phát triển thành sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới. Tháng 1/2022, giá trị tài sản ròng của ông đạt mức đỉnh 96,9 tỷ USD.

Ngày 6/6 (theo giờ Mỹ), SEC cũng đã kiện Coinbase - sàn giao dịch tiền kỹ thuật số lớn nhất nước Mỹ - với cáo buộc "không đăng ký tư cách sàn giao dịch chứng khoán, gây ra nhiều nguy cơ đối với nhà đầu tư".

Tỷ phú Brian Armstrong sở hữu 16% Coinbase thông qua một số quỹ ủy thác và cổ phần trực tiếp. Vào đầu năm nay, ông Armstrong đã bán khoảng 27 triệu USD cổ phiếu Coinbase. Tương tự, người đồng sáng lập Coinbase Fred Ehrsam cũng chứng kiến ​​giá trị tài sản ròng của mình giảm xuống còn 1,1 tỷ USD trong những ngày qua.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Binance và Coinbase bị kiện, tài sản của các tỷ phú tiền số bốc hơi