Bộ Công an nói về vụ đấu giá đất khiến chủ tịch Vimedimex vướng lao lý

PV | 02/12/2021, 20:01
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an, đã thông tin về vụ việc đấu giá khu đất rộng 5 ha ở Đông Anh khiến bà Nguyễn Thị Loan, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Y dược Vimedimex, vướng lao lý.

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11, Trung tướng Tô Ân Xô nhận định, với quan điểm thượng tôn pháp luật, Bộ Công an sẽ xử lý đúng người đúng tội, không bỏ lọt tội phạm, không làm oan người ngay và không có vùng cấm. Mỗi công dân đều bình đẳng trước pháp luật.

Đối với các vụ án tham nhũng dư luận bức xúc, ông cho hay, với những người đứng đầu có ảnh hưởng trong cộng đồng mà vi phạm pháp luật, trước khi cơ quan điều tra tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can sẽ tiến hành họp, nghe lại và xem xét cẩn trọng vụ việc, đặc biệt khi khởi tố những người có ảnh hưởng.

"Bộ trưởng Bộ Công an yêu cầu cơ quan điều tra phải cá thể hóa rõ trách nhiệm của người vi phạm. Nếu quyết định của người đứng đầu vì dân, vì cái chung có sai mà không có tiêu cực thì sẽ được xem xét", Trung tướng Tô Ân Xô nói và nhận định thêm, nhưng nếu có sự ăn chia phần trăm, có tiêu cực thì phải xử lý. Tuy nhiên, Bộ Công an cũng rất cân nhắc các biện pháp tố tụng để đảm bảo tính nhân văn. 

Bộ Công an tiết lộ về vụ đấu giá đất khiến chủ tịch Vimedimex vướng lao lý - 1

Toàn cảnh dự án tại Đông Anh (Ảnh: Linh Linh).

Thông tin về vụ việc bà Nguyễn Thị Loan, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Y dược Vimedimex, Trung tướng Tô Ân Xô cho hay, trong năm vừa qua, Bộ Công an đã chọn xử lý sai phạm về y tế và đấu thầu đất đai theo đúng chủ trương, xử lý một vụ án cảnh tỉnh cả vùng, cả một lĩnh vực. Nhờ đó, lợi ích của người được hưởng đầu tiên là nhân dân. 

Vụ việc với bà Nguyễn Thị Loan là một vụ đấu thầu đất đai. Sau khi UBND thành phố Hà Nội có quyết định cho huyện Đông Anh đấu thầu khu đất có diện tích 5 ha, công ty của bà Loan lập tức tiến hành vây thầu.

Theo Trung tướng Xô, doanh nghiệp của bà Loan cho tất cả công ty con, các cá nhân đi đấu thầu. Họ dùng các biện pháp câu móc với các cơ quan liên quan, ví dụ giá đất lúc đó được xác định là 500 tỷ thì hạ xuống còn 300 tỷ đồng để thắng thầu. "Các công ty cùng tham gia bị loại ra từ vòng 1. 3 công ty liên quan tới bà Loan vào vòng tiếp theo, nhưng đều đấu giá vòng 2-3-4 cùng một giá giống nhau. Các công ty này đồng loạt bỏ thầu để bốc thăm", ông Tô Ân Xô nói. 

Như Dân trí thông tin, các bị can đã lập khống 12 phiếu khảo sát để đưa vào hồ sơ thẩm định giá và hạ giá trị khu đất còn xuống 300 tỷ đồng. Hội đồng thẩm định giá đất đã duyệt mức giá sàn là hơn 18 triệu đồng/m2 để tổ chức đấu giá khu đất trên.

Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Y dược Vimedimex đã lập nhiều công ty làm "quân xanh, quân đỏ" tham gia đấu giá khu đất. Một công ty do bà Loan nắm quyền chi phối đã trúng đấu giá khu đất với mức hơn 20 triệu đồng/m2.

Kết quả điều tra xác định chỉ một tháng sau khi được bàn giao đất, bà Loan đã bán với khu đất trên với giá từ 80 triệu đồng đến cả trăm triệu đồng/m2, tùy vị trí.

Cơ quan điều tra xác định hành vi của các bị can đã gây thiệt hại tài sản Nhà nước khoảng 200 tỷ đồng. Bà Nguyễn Thị Loan, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Y dược Vimedimex đã bị khởi tố vì "Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản".

Bên cạnh đó, cơ quan điều tra cũng khởi tố bị can, bắt tạm giam 7 người khác gồm: Vương Thị Thu Thủy - cán bộ Ban quản lý dự án huyện Đông Anh; Nguyễn Thị Diệu Linh - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần thẩm định giá và đầu tư Hà Nội; Nguyễn Đức Phương và Nguyễn Ngọc Thắng cùng là thẩm định viên của Công ty thẩm định giá và đầu tư Hà Nội, cùng 3 người khác thuộc các công ty kinh doanh bất động sản.

Bài liên quan
Cán bộ công an huyện rút súng chĩa thẳng vào nhân viên y tế
Được yêu cầu phải đảm bảo quy tắc phòng dịch, cán bộ công an huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) đưa người nhà đi cấp cứu đã rút súng chĩa thẳng vào nhân viên y tế.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ Công an nói về vụ đấu giá đất khiến chủ tịch Vimedimex vướng lao lý