Bộ GD&ĐT lên tiếng việc xét tuyển ngành Y bằng môn Văn

28/05/2023, 11:05
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Đại diện Bộ GD&ĐT nhận định các trường có cách thức tuyển sinh không phù hợp, có đầu vào quá thấp sẽ chịu ảnh hưởng đến chính uy tín, thương hiệu, chất lượng đào tạo của mình.

tuyen sinh mon Ngu van anh 1

ĐH Văn Lang xét tuyển tổ hợp học bạ D12 (Văn, Hóa, Anh) để xét tuyển ngành Y khoa. Ảnh minh họa: ĐH Văn Lang.

Trước những ý kiến trái chiều xung quanh việc một số trường đại học ngoài công lập đưa môn Văn vào tổ hợp xét tuyển y khoa, sáng 28/5, Bộ GD&ĐT đã chính thức lên tiếng.

Theo bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD&ĐT, thực hiện Luật Giáo dục đại học và Quyết định số 436 của Thủ tướng Chính phủ (giao Bộ Y tế chủ trì xây dựng chuẩn chương trình đào tạo của khối ngành Sức khỏe), Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư số 17 năm 2021 quy định về chuẩn chương trình đào tạo, xây dựng, thẩm định và ban hành chuẩn chương trình đào tạo các trình độ của giáo dục đại học.

Theo đó, chuẩn chương trình đào tạo của các ngành, nhóm ngành ở từng lĩnh vực (như lĩnh vực/khối ngành Sức khỏe do Bộ Y tế chủ trì xây dựng) phải bao gồm những quy định về chuẩn đầu vào, các yêu cầu khác về điều kiện bảo đảm chất lượng và chuẩn đầu ra cho từng lĩnh vực, nhóm ngành, ngành đào tạo.

Cụ thể, chuẩn đầu vào của chương trình đào tạo phải xác định rõ những yêu cầu tối thiểu về trình độ, năng lực, kinh nghiệm phù hợp với từng trình độ, ngành và định hướng đào tạo mà người học cần đáp ứng để có thể học tập thành công và hoàn thành tốt chương trình đào tạo.

"Khi quy định về chuẩn đầu vào, cần có quy định rõ các yêu cầu về kiến thức, năng lực… của người học, trong đó có thể có yêu cầu về kiến thức các môn trong tổ hợp xét tuyển hay bài thi đánh giá năng lực đầu vào", bà Thủy cho biết.

Như vậy, có thể thấy, chuẩn chương trình đào tạo là quan trọng đối với các lĩnh vực ngành đào tạo cụ thể. Khi xây dựng chuẩn này, phải có sự tham gia tích cực và đóng góp hiệu quả của các bên liên quan, trong đó có đại diện các cơ sở đào tạo, giới sử dụng lao động và hiệp hội nghề nghiệp, các chuyên gia trong lĩnh vực chuyên môn.

Bên cạnh đó, việc xây dựng chuẩn chương trình đào tạo cần có tham khảo, đối sánh với mô hình, chuẩn hoặc tiêu chuẩn đối với các chương trình đào tạo của các nước hoặc các tổ chức quốc tế liên quan, đồng thời bảo đảm quyền tự chủ về xây dựng chương trình đào tạo của các cơ sở đào tạo.

Bà Thủy cũng thông tin quy chế tuyển sinh hiện hành của Bộ GD&ĐT đã quy định rõ mỗi phương thức tuyển sinh (cơ sở đào tạo quyết định sử dụng) phải quy định rõ các tiêu chí đánh giá, xét tuyển, cách thức sử dụng kết hợp các tiêu chí để phân loại, xếp hạng và xác định điều kiện trúng tuyển đối với thí sinh theo yêu cầu của chương trình, ngành đào tạo.

Tiêu chí đánh giá, xét tuyển phải dựa trên yêu cầu về kiến thức nền tảng và năng lực cốt lõi mà thí sinh cần có để theo học chương trình, ngành đào tạo.

Theo bà Thủy, yếu tố quan trọng nhất mà các bên liên quan đều quan tâm là chất lượng đào tạo của các trường. Các trường có hình thức, cách thức tuyển sinh không phù hợp, có đầu vào tuyển sinh quá thấp sẽ chịu ảnh hưởng đến chính uy tín, thương hiệu, chất lượng đào tạo của mình. Về lâu về dài, chắc chắn, thí sinh sẽ không lựa chọn vào học.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học cũng cho biết thời gian tới, Bộ GD&ĐT sẽ rà soát tổng thể phương thức tuyển sinh của các trường. Trong trường hợp cần thiết, bộ sẽ yêu cầu các cơ sở đào tạo liên quan báo cáo, giải trình về những vấn đề mà xã hội quan tâm.

Trước đó, thông tin 4 trường đại học tư thục gồm Văn Lang, Tân Tạo, Võ Trường Toản và Duy Tân dùng điểm môn Ngữ văn xét tuyển vào ngành Y, Dược đã nhận nhiều ý kiến trái chiều.

Theo đó, ĐH Văn Lang xét tuyển tổ hợp học bạ D12 (Văn, Hóa, Anh); ĐH Duy Tân xét tổ hợp A16 (Toán, Khoa học tự nhiên, Văn) cho phương thức sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Cũng với phương thức sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT, ĐH Võ Trường Toản và Trường ĐH Tân Tạo xét tổ hợp khối B03 (Toán, Văn, Sinh).

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ GD&ĐT lên tiếng việc xét tuyển ngành Y bằng môn Văn