Bỏ hàng nghìn tỷ nâng cấp đường băng sân bay, sao số lượng cất, hạ cánh lại giảm?

08/06/2023, 10:28
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Đại biểu Quốc hội phản ánh việc trước khi nâng cấp đường băng trung bình một giờ sân bay Tân Sơn Nhất có thể có đáp ứng tần suất 44 đến 46 lần cất, hạ cánh. Tuy nhiên, hiện ở sân bay này chỉ còn có 40 đến 42 lần cất hạ cánh trong một giờ.

Bỏ hàng nghìn tỷ nâng cấp đường băng sân bay, sao số lượng cất, hạ cánh lại giảm? - 2

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng

Chi phí logictics đã tiệm cận chỉ tiêu Chính phủ đề ra

Về chi phí logictics, ông Thắng cho hay, theo thông lệ quốc tế thì chi phí logictics được so sánh với chỉ số GDP. Năm 2022, chi phí logictics của Việt Nam là 16,8% GDP, tỷ lệ còn cao so với bình quân chung, nhưng cũng đã tiệm cận được chỉ tiêu mà Chính phủ đề ra.

Thời gian tới, ông Thắng cho biết Bộ GTVT sẽ phối hợp với Bộ Công Thương triển khai các giải pháp: Tập trung phát triển cơ sở hạ tầng giao thông đồng bộ, đầu tư các cảng cạn, trung tâm logistic để đẩy mạnh vận tải đa phương thức. Lần đầu tiên Việt Nam ban hành 4 quy hoạch về giao thông. Còn quy hoạch về cảng hàng không đã trình Chính phủ. 5 quy hoạch này khi triển khai Bộ GTVT phối hợp với địa phương sẽ kết nối đầu tư. Trong 5 quy hoạch này, lấy quy hoạch hàng hải, các cảng biển làm trung tâm kết nối với đường bộ, đường sắt.

Riêng đường thủy, phải giải quyết câu chuyện "tĩnh không" để thông thoáng luồng thủy nội địa. Phía Bắc khó khăn nhất chính là "tĩnh không" một số cầu, kết nối giữa đường vào cảng thủy.

Ngoài ra rà soát giảm giá các phí vận tải như: Giảm phí sử dụng đường bộ, phí sử dụng hạ tầng cảng biển... Ứng dụng thông tin cũng đóng vai trò quan trọng để giảm thủ tục, thuận lợi cho các chủ hàng, chủ tàu. Có những cảng biển đã đạt chuẩn trong khu vực như cảng Lạch Huyện, Cái Mép có năng lực xử lý tương đương một số cảng biển lớn trong khu vực của Singapore, Malaysia. Đây là những nỗ lực cố gắng và là trăn trở của Bộ GTVT.

Bộ GTVT cũng sẽ phối hợp với địa phương trong đầu tư, khai thác hạ tầng tránh dàn trải, gây cạnh tranh không lành mạnh.

Theo (Tiền Phong)
https://tienphong.vn/bo-hang-nghin-ty-nang-cap-duong-bang-san-bay-sao-so-luong-cat-ha-canh-lai-giam-post1541117.tpo
Copy Link
https://tienphong.vn/bo-hang-nghin-ty-nang-cap-duong-bang-san-bay-sao-so-luong-cat-ha-canh-lai-giam-post1541117.tpo
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
  • Giải pháp giúp học sinh hình thành năng lực tự học
    1 giờ trước Giáo dục
    Thầy Vũ Ngọc Hòa, giáo viên Trường THPT Biên Hòa (Đồng Nai) chia sẻ giải pháp giúp học sinh hình thành năng lực tự học.
  • Nhiều dư địa để khởi nghiệp nông nghiệp
    2 giờ trước Hướng nghiệp
    Nông nghiệp đang trở thành ngành thu hút nhiều bạn trẻ khởi nghiệp, với khát vọng làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương.
  • Nghị quyết 57 là cơ hội có một không hai với các nhà khoa học
    3 giờ trước Giáo dục
    Trao đổi với phóng viên báo Tin tức, PGS.TS Vũ Hải Quân, Giám đốc Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh cho rằng, Nghị quyết số 57 và cùng với chính sách mới được Quốc hội ban hành sẽ là cơ hội có một không hai với các nhà khoa học. Đó là minh chứng cho niềm tin của Đảng, Nhà nước với các nhà khoa học; tạo cơ chế thông thoáng để các tổ chức, doanh nghiệp đóng góp vào mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước khi bước vào kỷ nguyên mới.
  • Quảng Bình: Sẽ khởi công xây dựng điểm trường lẻ Tân Mỹ trước ngày 30/4
    3 giờ trước Giáo dục
    Liên quan đến vụ việc hàng trăm học sinh điểm trường lẻ khối Tân Mỹ nghỉ học từ sau Tết Nguyên đán, thầy Phan Tiến Lâm, Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 1 phường Quảng Phúc (thị xã Ba Đồn, Quảng Bình) cho biết, đến sáng 24/2 đã có 11 học sinh đi học trở lại. Trong đó, có 9 học sinh lớp 2, một em lớp 1 và một học sinh lớp 4.
  • Lan tỏa hiệu quả mô hình song ngữ
    3 giờ trước Giáo dục
    Từ kinh nghiệm quốc tế, Việt Nam có thể rút ra bài học để xây dựng hệ thống học liệu điện tử song ngữ và môn học khác bằng tiếng Anh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bỏ hàng nghìn tỷ nâng cấp đường băng sân bay, sao số lượng cất, hạ cánh lại giảm?