Bộ trưởng Bộ Y tế nói về biến thể mới: Người dân không nên quá hoang mang

VH | 30/11/2021, 21:23
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTĐ) - Thông tin về biến chủng mới Omicron, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, người dân cần tuân thủ các quy định phòng chống dịch, nhưng không nên quá hoang mang, lo lắng.

Ngày 30/11, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế đã làm việc với ông Kidong Park, đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, ông John MacArthur – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) tại khu vực Đông Nam Á và ông Matthew Moore – Giám đốc chương trình An ninh Y tế toàn cầu CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam để trao đổi thông tin về cách thức phòng, chống biến chủng Omicron.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã nêu 3 vấn đề cần trao đổi và muốn nghe ý kiến của WHO, CDC Khu vực Đông Nam Á và CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam là: Các giải pháp ứng phó trong phòng, chống dịch Covid-19 với sự xuất hiện của biến chủng Omicron; Công tác tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19, trong đó có tiêm cho trẻ em; Vấn đề điều trị, giảm tử vong ở bệnh nhân Covid-19.

bien-chung1.jpeg
Các bên thống nhất quan điểm tiếp tục đẩy nhanh công tác tiêm chủng. Ảnh: Bộ Y tế.

WHO và CDC đều nhấn mạnh 4 yếu tố trong việc kiểm soát và ứng phó với biến chủng Omicron, bao gồm:

- Tăng cường giám sát và xét nghiệm để phát hiện sớm ca bệnh có biến chủng mới Omicron;

- Đẩy mạnh công tác tiêm chủng để bao phủ vắc-xin phòng Covid-19;

- Tăng cường hệ thống y tế, trong đó chú trọng y tế cơ sở, nhằm nâng cao năng lực ứng phó trong điều trị khi tình huống khi ca bệnh tăng cao, trong đó có ca bệnh mang biến chủng Omicron;

- Đẩy mạnh công tác truyền thông về các biện pháp phòng chống dịch, công bố thông tin rộng rãi về kết quả giải trình tự gene các ca bệnh Covid-19 để các nhà khoa học có thêm thông tin nghiên cứu về biến chủng mới…

bien-chung2.jpeg
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long. Ảnh: Bộ Y tế.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Bộ Y tế cùng đại diện WHO, CDC Hoa Kỳ Khu vực Đông Nam Á và CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam đã thống nhất sẵn sàng chia sẻ và cập nhật kết quả giải trình tự gene các ca bệnh Covid-19. Từ đó, có thêm thông tin cùng tìm phương pháp ứng phó. Đồng thời, các bên cũng thống nhất quan điểm tiếp tục đẩy nhanh công tác tiêm chủng, ưu tiên các nhóm nguy cơ cao và đảm bảo tiêm chủng an toàn.

“Bộ Y tế đang phối hợp chặt chẽ với WHO, CDC trong công tác phòng chống dịch Covid-19, cũng như ứng phó với biến chủng mới. Người dân cần tuân thủ các quy định phòng chống dịch. Tuy nhiên, không nên quá hoang mang, lo lắng”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Bài liên quan
Chuyên gia cảnh báo Omicron có nguy cơ lây nhiễm hơn chủng cũ 500%
Một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của Mỹ cảnh báo rằng, biến chủng Omicron mới bị phát hiện có thể có nguy cơ lây nhiễm cao hơn các chủng SARS-CoV-2 trước đây 500%.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ trưởng Bộ Y tế nói về biến thể mới: Người dân không nên quá hoang mang