Món xá bấu ngọt được anh Ẩn chọn làm sản phẩm khởi nghiệp tiếp theo của mình.
Nhận thấy tiềm năng phát triển kinh tế từ củ cải muối, anh Ẩn quyết định nghiên cứu thị trường và về nơi mình sinh ra, đầu tư hơn 1 tỷ đồng xây dựng nhà xưởng, máy móc để chế biến món củ cải muối ngọt để bán.
Theo anh Ẩn, xá bấu ngọt làm từ nguyên liệu chính là củ cải, được lựa chọn kỹ lưỡng, chỉ lấy những củ cải nhỏ, dài, chắc ruột được trồng trên đất cát pha, kết hợp với đường và muối.
Củ cải tươi được bào sợi trước khi mang vào sấy.
“Củ cải mua về được rửa sạch, bào sợi rồi đem phơi hoặc sấy bằng máy sấy lạnh. Sau đó, mang củ cải đi ướp đường, muối và gia vị theo công thức riêng, ủ khoảng 1 tuần sẽ ra thành phẩm xá bấu ngọt”, anh Ẩn chia sẻ.
Để làm ra 1kg củ cải muối ngọt thành phẩm, anh Ẩn phải mất khoảng 4kg củ cải tươi, được anh bán với giá từ 80-100 nghìn đồng/kg.
Củ cải muối ngọt được đóng vào lọ hoặc đóng túi hút chân không trước khi bán.
Với vị ngọt, mặn vừa phải, thơm mùi mật củ cải nhưng giòn, dai, củ cải muối của anh Ẩn được rất nhiều người tìm mua, nhất là khách du lịch mua làm quà biếu, vừa là món ăn đậm vị trong bữa cơm của người dân địa phương, vừa là món quà quê nhà cho người con xa xứ.
Hiện tại, mỗi ngày anh Ẩn phải sơ chế hơn 500kg củ cải tươi để chế biến củ cải muối thành phẩm. Vào dịp lễ, tết, đông khách, bên anh phải sơ chế trên 1 tấn củ cải mỗi ngày mới kịp bán. Trung bình mỗi ngày anh Ẩn cung cấp ra thị trường trên 200kg củ cải muối ngọt thành phẩm, doanh thu đạt trên 500 triệu đồng/tháng.
Từ món củ cải muối ngọt, anh Ẩn mang về doanh thu nửa tỷ đồng/tháng.
“Tôi đang nhập thêm máy sấy với công suất lớn, có thể sấy được 500kg thành phẩm để cung cấp ra thị trường trong nước và một số cộng đồng người Hoa ở nước ngoài. Đồng thời tiến hành chế biến các sản phẩm nông nghiệp khác như hành tím thái lát sấy khô, nhãn xuồng sấy khô, ớt khô để nâng cao giá trị kinh tế, giải quyết đầu ra cho nông sản địa phương, ”, anh Ẩn bộc bạch.