Bộ Y tế bãi bỏ quy định gây khó trong đấu thầu trang thiết bị y tế

09/12/2022, 11:00
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Một trong số những quy định này được cho là gây ra tình trạng khó khăn cho các cơ sở y tế khi đấu thầu, mua sắm thuốc, trang thiết bị.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên vừa ký ban hành Thông tư bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật đã ban hành.

Một trong số những quy định này được cho là gây ra tình trạng khó khăn cho các cơ sở y tế khi đấu thầu, mua sắm thuốc, trang thiết bị.

Bộ Y tế bãi bỏ quy định gây khó trong đấu thầu trang thiết bị y tế - 1

(Ảnh minh họa).

Cụ thể: Khoản 3 điều 8 Thông tư số 14/2020/TT-BYT quy định: "Khi lập dự toán giá gói thầu, cơ sở y tế phải tham khảo giá trang thiết bị y tế trúng thầu trong vòng 12 tháng và không được cao hơn giá trúng thầu của trang thiết bị y tế đó. Trường hợp giá cao hơn phải giải trình, thuyết minh cụ thể"...

Quy định này khiến bệnh viện nếu muốn mua thiết bị y tế thì buộc phải mua với giá thấp hơn hoặc bằng giá trúng thầu trong 12 tháng qua tại các cơ sở y tế khác. Tuy nhiên, trong điều kiện tỉ giá, giá điện nước, nhân công, lương... tăng, yêu cầu này trở nên khó thực hiện, nhiều cơ sở y tế khó khăn trong mua sắm thiết bị y tế.

Trả lời báo chí, PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai từng nói: “Quy định phải dựa vào các báo giá gần đây nhất trong 12 tháng trúng thầu. Thực tế, 12 tháng qua, thậm chí hơn 2 năm qua, vật tư thiết bị y tế chủ yếu phục vụ chống dịch, hợp đồng trúng thầu trong 12 tháng qua là vô cùng khó khăn khiến các BV không thể tìm được hợp đồng trúng thầu".

Trước đó, GS.TS. Lê Văn Quảng chia sẻ: “Về máy móc, trước đây, chúng tôi có 9 máy xạ trị. Bây giờ chúng tôi chỉ còn 5 cái hoạt động. Cái thì hết thời hạn khấu hao, cái thì sử dụng hết niên hạn. Hiện tại, bệnh nhân ung thư chúng tôi phải chạy máy xạ trị, mỗi máy ít nhất 2-3 tiếng, có máy 24 tiếng, gần như bệnh nhân thức cả đêm để chạy xạ. Để đáp ứng được nguồn bệnh nhân xạ trị như hiện nay thì BV phải cần 10 máy nữa”.

Theo TS Nguyễn Huy Quang, nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế, vấn đề mua sắm, vừa rồi bao nhiêu quan chức ngành y tế đã vướng vào vòng lao lý liên quan đến vi phạm đấu thầu, tham ô, tham nhũng…

Hiện nay vấn đề thiếu thuốc, thiếu trang thiết bị, trong đó có vật tư y tế, vật tư tiêu hao… vẫn còn tồn tại, chưa khắc phục được và đang từng bước khắc phục.

Chúng ta đang gặp vướng mắc về cơ chế pháp lý.

Chuyên gia này dẫn chứng nhiều vướng mắc về cơ chế pháp lý ở các bệnh viện tự chủ toàn diện liên quan đến tiền lương, tổ chức cán bộ, mua sắm trang thiết...

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ Y tế bãi bỏ quy định gây khó trong đấu thầu trang thiết bị y tế