Bốc thăm xác minh tài sản của 67 cán bộ thuộc 9 bộ ngành, tập đoàn

Theo Hoàng An | 08/02/2023, 20:25
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã lựa chọn ngẫu nhiên bằng bốc thăm, chọn ra 67 cán bộ, lãnh đạo thuộc 9 bộ, ngành, đơn vị kinh tế Nhà nước để tiến hành xác minh tài sản, thu nhập.

Ngày 8/2 tại Hà Nội, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã tiến hành bốc thăm lựa chọn người được xác minh tài sản, thu nhập thuộc diện kiểm soát tài sản, thu nhập của TTCP năm 2023.

Chứng kiến buổi bốc thăm có Phó Tổng TTCP Bùi Ngọc Lam và đại diện Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Tổ chức cán bộ, Mặt trận Tổ quốc cùng đại diện các cơ quan, đơn vị được xác minh tài sản, thu nhập.

Theo Kế hoạch số 266 của TTCP, các cơ quan, tổ chức, đơn vị có người được xác minh năm 2023, gồm: TTCP; Bộ Công thương; Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT); Bộ Giao thông vận tải (GTVT); Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT); Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Tập đoàn Dầu khí Việt Nam; Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam.

Bốc thăm xác minh tài sản của 67 cán bộ thuộc 9 bộ ngành, tập đoàn - Ảnh 1.

TTCP tiến hành bốc thăm lựa chọn ngẫu nhiên cán bộ để xác minh tài sản, thu nhập. Ảnh: Thanhtra.com.vn

Tại buổi bốc thăm, ông Hoàng Thái Dương, Cục trưởng Cục chống tham nhũng - TTCP cho biết, cơ quan này đã chuẩn bị hòm phiếu, phiếu bốc thăm; danh sách cán bộ, công chức thuộc các cơ quan, đơn vị được xác minh thuộc diện kiểm soát tài sản, thu nhập của TTCP. Theo đó, có 67 người được lựa chọn để xác minh tại 9 cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Về hình thức lựa chọn người được xác minh là lựa chọn ngẫu nhiên bằng bốc thăm. Trên phiếu bốc thăm sẽ ghi chữ số, mỗi số tương ứng với số thứ tự trong danh sách của từng cơ quan, đơn vị; TTCP thực hiện việc bốc thăm theo từng cơ quan, đơn vị và thứ tự bốc thăm lần lượt từ cơ quan, đơn vị có số người ít nhất đến cơ quan, đơn vị có số người nhiều nhất.

Đối với Bộ Công thương, Bộ TTTT, Bộ GD&ĐT, Bộ GTVT, TTCP , Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, người đứng đầu, cấp phó người đứng đầu đều không thuộc thẩm quyền kiểm soát của TTCP. Do đó, sẽ tiến hành bốc thăm đủ số lượng người theo Kế hoạch 266.

Đối với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, trong số những người được lựa chọn để xác minh ngẫu nhiên có ít nhất 1 người là người đứng đầu hoặc cấp phó của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị. Do đó, sau khi bốc thăm 2 người mà đã có người đứng đầu hoặc cấp phó của người đứng đầu thì tiếp tục bốc thăm người thứ 3 bình thường, nếu chưa có thì sẽ bốc thăm người thứ 3 phải là người đứng đầu hoặc cấp phó.

Dưới sự chứng kiến của đại diện lãnh đạo TTCP, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Mặt trận Tổ quốc cùng đại diện các cơ quan, đơn vị được xác minh tài sản, thu nhập, TTCP đã tiến hành bốc thăm lựa chọn 67 người theo hình thức bốc thăm ngẫu nhiên. Kết quả, Bộ TTTT có 4 người, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có 3 người, Tập đoàn Điện lực Việt Nam có 3 người, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam có 3 người, Bộ GD&ĐT có 16 người, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có 11 người, TTCP có 3 người, Bộ Công thương có 17 người, Bộ GTVT có 7 người.

Theo thông tin từ Thanh tra Chính phủ, thời điểm tiến hành xác minh tài sản, thu nhập đối với những cán bộ này sẽ diễn ra vào quý II, III và quý IV/2023.

Điều 30 của Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018 quy định, Thanh tra Chính phủ kiểm soát tài sản, thu nhập của người giữ chức vụ từ Giám đốc sở và tương đương trở lên công tác tại Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, chính quyền địa phương, đơn vị sự nghiệp công lập, cơ quan, tổ chức do Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập, doanh nghiệp nhà nước; người có nghĩa vụ kê khai thuộc thẩm quyền quản lý của mình.

Điều 15 Nghị định số 130/2020 của Chính phủ về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị nêu rõ, kế hoạch xác minh hằng năm của cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập phải bảo đảm số cơ quan, tổ chức, đơn vị được tiến hành xác minh tối thiểu bằng 20% số cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc thẩm quyền kiểm soát của mình. Riêng đối với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính phải bảo đảm tối thiểu bằng 10%.

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày kế hoạch xác minh được ban hành. Cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập tổ chức lựa chọn ngẫu nhiên người được xác minh. Việc lựa chọn được thực hiện công khai bằng hình thức bốc thăm hoặc sử dụng phần mềm máy tính.

Số lượng người được lựa chọn để xác minh ngẫu nhiên phải bảo đảm tối thiểu 10% số người có nghĩa vụ kê khai hàng năm tại mỗi cơ quan, tổ chức, đơn vị được xác minh, trong đó có ít nhất một người là người đứng đầu hoặc cấp phó của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Theo Điều 16 Nghị định 130, việc lựa chọn người có nghĩa vụ kê khai được xác minh theo kế hoạch hằng năm phải căn cứ vào 2 tiêu chí: Người có nghĩa vụ kê khai là đối tượng thuộc diện phải kê khai tài sản, thu nhập hằng năm; người có nghĩa vụ kê khai chưa được xác minh về tài sản, thu nhập trong thời gian 4 năm liền trước đó.

Bài liên quan
Ủy ban Kiểm tra Trung ương kiểm tra, giám sát kê khai tài sản với 39 trường hợp
Trong 6 tháng đầu năm, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kiểm tra, giám sát việc kê khai tài sản, thu nhập đối với 39 trường hợp và đề nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật 4 trường hợp.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bốc thăm xác minh tài sản của 67 cán bộ thuộc 9 bộ ngành, tập đoàn