Bồi dưỡng giáo viên mầm non: Sợi dây kết nối cộng đồng

Minh Phong | 02/11/2022, 18:31
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Khóa Tập huấn, bồi dưỡng giáo viên, cán bộ quản lý cốt cán mầm non đã thành công tốt đẹp, để lại nhiều ấn tượng và cảm xúc cho mỗi người.

Vẹn toàn, chu đáo

“Alo, Trang à! Giúp cho chị ít nến, đĩa giấy và bật lửa nhé!...”. Cuộc trao đổi ngắn và nhanh trên xe ô tô của một nữ cán bộ Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục – Bộ Giáo dục và Đào tạo với nhân sự của Khách sạn Hacinco (Hà Nội) trước giờ bế mạc Khóa Tập huấn, bồi dưỡng giáo viên, cán bộ quản lý cốt cán mầm non. Trang - nhân vật được nhắc đến trong cuộc hội thoại là Phó Giám đốc Khách sạn Hacinco, có tên đầy đủ là Đỗ Thu Trang.

Không dài dòng, văn hoa, cuộc nói chuyện chưa đầy 1 phút nhưng mạch lạc, đúng trọng tâm, “nói ít, hiểu nhiều”. Song, ai nấy trên xe đều hoan hỉ và cảm nhận được sự thân tình, cởi mở; trên hết là tinh thần trách nhiệm cao trong công việc của mỗi người.

Về đến khách sạn, mọi thứ đã sẵn sàng chờ giờ bế mạc. Từ công tác hậu cần, lễ tân, khánh tiết cho đến nhân sự đều vẹn toàn chu đáo. Tất nhiên, không thể thiếu nến và đĩa giấy - một trong những “phụ kiện” quan trọng tạo nên “điểm nhấn” và nhiều xúc cảm nhất trong buổi bế mạc Khóa Tập huấn.

Chị Trang cho hay, tham dự sự kiện, chị ấn tượng với từng chi tiết, diễn biến của buổi lễ. “Tôi tâm đắc và thấm thía với câu nói của các cô giáo: Yêu nghề, yêu người, nhiệt huyết, sẵn sàng. Đặc biệt, hình ảnh mọi người truyền lửa cho nhau thông qua đĩa nến khiến tôi thật sự xúc động. Tôi cảm nhận mình cũng là một phần trong đó. Tôi cũng được thầy, cô trao truyền ngọn lửa nhiệt huyết, tình yêu nghề cho mình. Với tôi, đó là điều tuyệt vời” - chị Trang bộc bạch.

Bồi dưỡng giáo viên mầm non: Sợi dây kết nối cộng đồng ảnh 1

Mọi người hân hoan trao - nhận ngọn lửa nhiệt huyết với nghề.

Lãnh đạo Khách sạn Hacinco chia sẻ, khách sạn hỗ trợ rất nhiều các cơ quan, đơn vị tổ chức sự kiện. Tuy nhiên, khi được hỗ trợ Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục - Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức khóa Tập huấn, bồi dưỡng giáo viên, cán bộ quản lý cốt cán mầm non; nhân viên khách sạn đón nhận với một tâm thế khác. Ai nấy đều hồ hởi, sẵn sàng đồng hành cùng Ban Tổ chức và các giáo viên bất lúc nào.

“Chúng tôi hiểu, rồi đây con cháu chúng tôi sẽ được thụ hưởng từ những điều tốt đẹp của Khóa Tập huấn, bồi dưỡng. Bởi những kiến thức, kinh nghiệm mà các cô giáo lĩnh hội từ lớp học, sẽ được trao truyền cho các giáo viên khác ở địa phương và được ứng dụng vào thực tiễn trong công tác nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em mầm non” - chị Trang tâm đắc.

Bồi dưỡng giáo viên mầm non: Sợi dây kết nối cộng đồng ảnh 2

Hoạt động nhóm - cặp đôi tại Khóa Tập huấn.

Cộng đồng trách nhiệm

Là người trực tiếp tham gia hỗ trợ các hoạt động của giáo viên, cán bộ quản lý cốt cán mầm non, chị Nguyễn Thu Lan - Trưởng phòng Kinh doanh Khách sạn Hacinco cho hay, sự nhiệt tình, trách nhiệm và tinh thần học tập hăng say của giáo viên và báo cáo viên chính là sợi dây kết nối để chị và mọi người tận tâm hỗ trợ, đồng hành cùng lớp học.

“Bất cứ lúc nào các cô cần, chúng tôi đều sẵn sàng hỗ trợ. Từ văn phòng phẩm, đồ dùng học tập cho đến cốc nước, li trà… tất cả đều được chuẩn bị chu đáo và làm việc với tâm nguyện: tổ chức thành công khóa tập huấn, bồi dưỡng. Qua đó, mang đến những điều tốt đẹp cho giáo dục mầm non, trong đó có con, cháu chúng tôi” - chị Lan bày tỏ.

Cũng theo chị Lan, thông qua Khóa Tập huấn, cán bộ nhân viên của Khách sạn cũng học hỏi được nhiều điều, chẳng hạn như cách cha mẹ chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non, phụ huynh phối hợp với cô giáo, nhà trường ra sao để hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em được tốt nhất…

Bồi dưỡng giáo viên mầm non: Sợi dây kết nối cộng đồng ảnh 3

Tinh thần học tập hăng say đã truyền lửa và lan tỏa đến những người xung quanh.

Làm ở bộ phận phục vụ, nên anh Nguyễn Ngọc Thanh có điều kiện được tiếp xúc với hầu hết các báo cáo viên, học viên. Anh kể, vợ anh cũng là một cô giáo mầm non. Con út của anh hiện đang học mẫu giáo.

Vì thế, khi biết có khóa tập huấn, bồi dưỡng giáo viên, cán bộ quản lý cốt cán mầm non, anh xung phong tham gia hỗ trợ, phục vụ các lớp học. Từng phích nước nóng, gói trà… đều được anh chuẩn bị cẩn thận, giúp các cô giải khát, thư giãn sau mỗi giờ học.

“Thú thật, tôi cũng “học lỏm” được nhiều điều từ Khóa Tập huấn này. Qua đây, tôi hiểu tại sao phải xây dựng tài liệu hỗ trợ cho cha mẹ trong chăm sóc, giáo dục trẻ. Tôi cũng biết được một số kỹ năng quản trị cảm xúc trước con trẻ để vận dụng vào gia đình nhỏ của mình” - anh Thanh dí dóm nói và cho biết, anh đã có được bộ tài liệu 5 mô-đun mang về cho vợ nghiên cứu, tự học, tự bồi dưỡng.

Bồi dưỡng giáo viên mầm non: Sợi dây kết nối cộng đồng ảnh 4

Học viên vui mừng khi hoàn thành sản phẩm sau mỗi hoạt động.

Cô Hoàng Thúy Hằng - Giám đốc quản lý hệ thống Trường Happy Time (Hà Nội) –- nhìn nhận, thành công của Khóa Tập huấn, bồi dưỡng giáo viên, cán bộ quản lý cốt cán mầm non dựa trên tiếp cận mới về chức năng, nhiệm vụ của đội ngũ cốt cán có sự hỗ trợ không nhỏ của nhân viên Khách sạn Hacinco.

Suy cho cùng, đó chính là sức lan tỏa của Đề án “Đào tạo, bồi dưỡng nhà giáo và cán bộ quản lý mầm non giai đoạn 2018 -2025” (Đề án 33) đến cộng đồng xã hội.

“Tôi vẫn tâm niệm, để triển khai Đề án 33 hiệu quả, cần sự chung tay, góp sức của các lực lượng xã hội. Qua đó, tạo nên sức mạnh tổng hợp để mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác tập huấn, bồi dưỡng” - cô Hằng nhấn mạnh.

"Chúng tôi quán triệt tất cả anh em, từ nhân viên bảo vệ cho đến lễ tân, nhà bếp, phục vụ bàn phải hỗ trợ tối đa, chu đáo khóa tập huấn, bồi dưỡng giáo viên, cán bộ quản lý cốt cán mầm non của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Với chúng tôi, Khóa Tập huấn để lại nhiều dấu ấn và học hỏi được nhiều bổ ích từ các thầy, cô giáo. Đúng như các cô nói, trao yêu thương sẽ nhận được yêu thương và hạnh phúc" - Chị Đỗ Thu Trang.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bồi dưỡng giáo viên mầm non: Sợi dây kết nối cộng đồng