Bảo đảm chất lượng bữa ăn
Khi tổ chức cho trẻ ăn bán trú, các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn TPHCM đã triển khai đầy đủ các nội dung về an toàn vệ sinh thực phẩm trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của ngành Giáo dục. Việc đảm bảo chất lượng cũng như khẩu phần dinh dưỡng cho trẻ được các trường kiểm tra kỹ lưỡng.
Tại Trường Mầm non 19 Tháng 5 (Quận 12), các khâu tổ chức bữa ăn bán trú từ tiếp phẩm, sơ chế đến chế biến đều tuân thủ quy trình bếp ăn một chiều. Nhà trường luôn giám sát chặt chẽ công tác vệ sinh an toàn thực phẩm bữa ăn cho trẻ.
Cô Nguyễn Thị Từ Tâm, Hiệu trưởng Trường Mầm non 19 Tháng 5, cho biết: “Khi mở cửa trở lại, nhà trường đón 67 trẻ đến lớp. Tất cả phụ huynh các em đều đồng ý cho con mình ăn bán trú. Để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong điều kiện tiếp tục phòng chống dịch Covid-19, ngay từ những ngày đầu sau kỳ nghỉ Tết, nhà trường đã tổng vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ khuôn viên và các phòng học, đặc biệt là khu vực bếp ăn. Bếp ăn được đầu tư với đầy đủ đồ dùng, dụng cụ phục vụ bữa ăn bán trú.
Trong việc chuẩn bị ăn cho trẻ, quan trọng nhất là khâu lựa chọn thực phẩm, nhà trường ký hợp đồng với công ty cung cấp lương thực, thực phẩm có uy tín, địa chỉ tin cậy. Các sản phẩm cung cấp cho bếp ăn bảo đảm rõ nguồn gốc xuất xứ. Ngoài ra, 9 nhân viên phục vụ bếp ăn bán trú đều được tham gia tập huấn và có chứng chỉ nghề nấu ăn, có kinh nghiệm lâu năm trong phục vụ bếp ăn bán trú. Các nhân viên phục vụ nhà bếp thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn trước và sau khi sơ chế, chế biến thực phẩm.
Còn theo chia sẻ của cô Phạm Thị Phượng, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hương Nắng Hồng (TP Thủ Đức), việc tổ chức bán trú của nhà trường nhận được sự đồng lòng, ủng hộ của hầu hết phụ huynh. Thay vì đến trường lúc 10 giờ 30 phút đón con khi chưa tổ chức ăn bán trú, cha mẹ chỉ cần đón con sau 16 giờ 30 phút.
Đặc biệt, trong thời gian trẻ đến trường học trở lại, nhà trường luôn tăng cường vệ sinh khử khuẩn lớp học, các khu vực sân chơi, hướng dẫn trẻ thực hiện 5K trong thời gian theo học tại trường. Việc bổ sung thực đơn dinh dưỡng cũng được nhà trường đặc biệt chú trọng.
“Trước đây, trẻ được tổ chức ăn theo kiểu ăn gia đình, buffet, mỗi nhóm 8 em. Còn hiện nay để đảm bảo khoảng cách nên nhà trường tổ chức cho trẻ ăn theo hình thức “cuốn chiếu”, chia từng nhóm nhỏ khoảng 4 đến 5 em một bàn”, cô Phượng cho biết.