Bức ảnh hé lộ Nga đưa hệ thống vũ khí trên tàu chiến ra tiền tuyến ở Ukraine

25/09/2023, 05:11
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Cuộc xung đột kéo dài ở Ukraine dẫn đến việc cả Nga và Ukraine liên tục tìm ra các phương pháp chiến đấu mới, sử dụng vũ khí khác lạ để mang lại hiệu quả.

Bức ảnh hé lộ Nga đưa hệ thống vũ khí trên tàu chiến ra tiền tuyến ở Ukraine - 1

Tàu chiến phóng rocket RBU-6000.

Theo tạp chí Forbes, hình ảnh mới được đăng tải ngày 24/9, cho thấy Nga đưa hệ thống phóng rocket RBU-6000 trên một xe tải tới tiền tuyến.

Chuyên gia quân sự David Axe nhận định trên tạp chí Forbes rằng, các kỹ sư Nga ở tiền tuyến có thể lắp đặt hệ thống phóng rocket này lên xe bọc thép đa dụng MT-LB.

Tháng 3/2023, Nga đã lắp pháo phòng không 2M-7 cỡ nòng 14,5mm thường chỉ dùng cho các tàu tuần tra của lực lượng hải quân lên xe bọc thép MT-LB.

Không chỉ Nga, Ukraine cũng hoán cải xe bọc thép MT-LB để trang bị trên nhiều loại vũ khí khác nhau, bao gồm súng chống tăng MT-12 cỡ 100mm.

RBU-6000 là hệ thống vũ khí chống tàu ngầm được phát triển từ thời Liên Xô. Ngày nay, hệ thống này là một trong những vũ khí săn ngầm tiêu chuẩn được trang bị trên tất cả các mẫu tàu chiến của Nga.

Bức ảnh hé lộ Nga đưa hệ thống vũ khí trên tàu chiến ra tiền tuyến ở Ukraine - 2

Hệ thống phóng rocket RBU-6000 được sử dụng với mục đích săn ngầm, nhưng cũng có thể dùng để oanh tạc mục tiêu trên đất liền.

Hệ thống gồm 12 đạn rocket RGB-60 nặng khoảng 113kg, cỡ 213mm. Tầm bắn của hệ thống phóng rocket RBU-6000 lên tới 4,8km.

Trên đất liền, hệ thống phóng rocket RBU-6000 đóng vai trò yểm trợ hỏa lực tương đương các mẫu súng cối cỡ lớn có khả năng phóng theo loạt.

Chuyên gia David Axe nhận định, giải pháp này hoàn toàn khả thi và có thể hữu dụng. Trên thực tế, học thuyết quân sự Nga cho phép các tàu chiến sử dụng hệ thống phóng rocket RBU-6000 để yểm trợ oanh tạc mục tiêu trên đất liền.

Khi được trang bị trên tàu chiến, rocket RBU-6000 khai hỏa tự động nhờ hệ thống kiểm soát hỏa lực Burya. Nhưng trên đất liền, các binh sĩ Ukraine có thể sẽ phải tự tính toán đường đạn mỗi khi khai hỏa, tác giả David Axe nhận định.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bức ảnh hé lộ Nga đưa hệ thống vũ khí trên tàu chiến ra tiền tuyến ở Ukraine