"Nhà tôi kho cá quanh năm, sau đó đóng thùng xốp gửi đi cho khách hàng. Mỗi tháng tôi kho khoảng 2.000 nồi. Riêng dịp Tết, lượng cá được tiêu thụ khoảng 4.000 nồi, gửi đi cho thực khách khắp cả nước. Nếu khách hàng ở phía Nam, niêu cá sẽ được gửi lên sân bay Nội Bài để chuyển lên máy bay".
Ông Trần Huy Tân, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Hậu cho biết, hiện toàn xã có 6.000 hộ gia đình, trong đó có gần 300 hộ sản xuất, chế biến cá kho.
“Khoảng 10 năm trở lại đây, nghề làm cá kho đã đem lại thu nhập ổn định cho nhiều người dân trong xã. Có gia đình xây được nhà cửa khang trang, đời sống ấm no, sung túc hơn nhờ nghề kho cá truyền thống được đưa vào kinh doanh, kể cả xuất khẩu ra nước ngoài”, ông Tân nói.
Để xây dựng thương hiệu, xã cũng vận động người dân thành lập Hiệp hội cá kho với khoảng 30 hội viên tham gia được chứng nhận OCOP.
Từ khi tham gia, các hội viên đã đặc biệt chú ý đến việc bảo vệ thương hiệu, trong đó quan tâm nhất là vấn đề an toàn thực phẩm.
"Hàng tháng, hàng quý, xã cũng tổ chức đi kiểm tra công tác vệ sinh thực phẩm để đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm và giữ vững thương hiệu lâu đời”, ông Tân nói thêm.