Cà Mau: Phát hiện thêm 2 ổ dịch dại, 4 người bị chó dại cắn

Minh Khang, | 29/10/2023, 07:50
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Từ đầu năm đến nay, tỉnh Cà Mau đã ghi nhận 22 ổ dịch dại trên đàn chó và 40 người bị chó dại cắn.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Cà Mau vừa nhận được báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Thới Bình và Đầm Dơi về 2 trường hợp chó dại cắn người tại ấp Tapasa 2, xã Tân Phú, huyện Thới Bình và ấp Tân Long, xã Tân Tiến, huyện Đầm Dơi, có 4 người bị chó dại cắn. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Cà Mau đã cử cán bộ phối hợp với Thú y và Y tế địa phương tiến hành điều tra xác minh và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Cụ thể, trường hợp thứ nhất bị chó cắn tại huyện Thới Bình là bà N.T.N. ở ấp Tapasa 2, xã Tân Phú, khi đi ruộng về thì bị chó chạy rong ngoài đường cắn, vị trí cắn là ở cẳng chân trái. Đến khoảng 12 giờ cùng ngày bà L.T.M.A. đang đi trên đường thì con chó trên tiếp tục cắn bà A., vị trí cắn ở 2 cánh tay và 2 cẳng chân. Bà N. và bà A. đã đến Trung tâm Y tế huyện Đầm Dơi tiêm vaccine phòng bệnh dại.

Tại huyện Đầm Dơi, trường hợp thứ nhất là bà N.P.L. ở ấp Tân Long, xã Tân Tiến, khi đang đi ở nhà thì bị con chó nhà nuôi cắn vào bàn tay phải. Trường hợp thứ hai, ông L.M.T. (chồng bà L.) đang đi ở nhà thì bị con chó tiếp tục cắn vào cẳng chân phải. Sau khi bà L. và ông T. bị con chó cắn, người nhà có đưa đi tiêm huyết thanh và vaccine phòng dại.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 22 ổ dịch dại trên đàn chó và 40 người bị chó dại cắn. Nhận định trong thời gian tới nguy cơ bùng phát dịch dại trên đàn chó là rất lớn, vì vậy Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tiếp tục giám sát chặt chẽ tại cộng đồng để kịp thời phát hiện những trường hợp bị chó, mèo cắn. Phối hợp với cơ quan Thú y để xử lý triệt để ổ dịch.

Vận động những người dân tiêm vaccine phòng bệnh dại cho chó, mèo nuôi và khi bị chó, mèo mắc bệnh hoặc nghi mắc bệnh cắn, cào, liếm hoặc đã tiếp xúc với chó, mèo mắc bệnh phải được xử lý vết thương ngay theo hướng dẫn, đến ngay điểm tiêm phòng dại để được khám và điều trị dự phòng, tuyệt đối không điều trị bằng thuốc nam.

Theo VTV
https://vtv.vn/suc-khoe/ca-mau-phat-hien-them-2-o-dich-dai-4-nguoi-bi-cho-dai-can-20231027164710997.htm
Copy Link
https://vtv.vn/suc-khoe/ca-mau-phat-hien-them-2-o-dich-dai-4-nguoi-bi-cho-dai-can-20231027164710997.htm
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
  • Giá trị cốt lõi của nghiên cứu khoa học nằm ở chất lượng và chiều sâu học thuật
    4 giờ trước Khoa học - công nghệ
    Theo các nhà khoa học, giá trị cốt lõi của nghiên cứu nằm ở chất lượng, chiều sâu học thuật và khả năng đóng góp cho vị thế khoa học quốc gia.
  • Giúp thí sinh có tâm lý thoải mái, tự tin khi bước vào kỳ thi quan trọng
    11 giờ trước Tuyển sinh - du học
    Các hiệu trưởng, trưởng điểm thi phối hợp chặt chẽ với UBND các địa phương và đơn vị liên quan xây dựng phương án phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, chăm sóc sức khỏe cho thí sinh trong quá trình tổ chức thi; bố trí địa điểm chờ cho phụ huynh đưa đón thí sinh đi thi trong điều kiện thời tiết nắng nóng, trên địa bàn có nhiều công trường đang thi công..., đảm bảo sức khỏe cho phụ huynh, mỹ quan và tránh tắc đường. Đây là yêu cầu của Ban Chỉ đạo thi thành phố Hà Nội đối với công tác tổ chức kỳ thi lớp 10 diễn ra vào ngày 30 - 31/5.
  • TP Hồ Chí Minh chủ động nhiều giải pháp cho kỳ thi lớp 10
    14 giờ trước Giáo dục
    Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2026 - 2027 tại TP Hồ Chí Minh được xem là kỳ thi có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, đồng thời là kỳ tuyển sinh đầu tiên sau khi TP Hồ Chí Minh sáp nhập với Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu. Trước áp lực về số lượng thí sinh tăng mạnh và địa bàn tổ chức rộng hơn, ngành giáo dục Thành phố đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và tạo thuận lợi tối đa cho học sinh.
  • Tia cực tím cả nước 'ở mức rất nguy hại'
    5 giờ trước Khoa học - công nghệ
    Chỉ số tia cực tím (UV) tại nhiều tỉnh thành đang chạm ngưỡng 10-13, mức cực kỳ nguy hại cho da và mắt, trong bối cảnh đợt nắng nóng gay gắt càn quét cả nước.
  • Mỗi đoàn viên thanh niên cần nâng cao ý thức văn hóa giao thông
    5 giờ trước Học đường
    Sáng 26/5, tại Trường Trung học cơ sở Lương Khánh Thiện (phường Phù Liễn), Ban Thường vụ Thành đoàn Hải Phòng phối hợp với Công ty TNHH LG Display Việt Nam Hải Phòng tổ chức Ngày hội "Xây dựng giao thông văn minh học đường năm 2026".
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cà Mau: Phát hiện thêm 2 ổ dịch dại, 4 người bị chó dại cắn