Cách dùng dao, thìa, dĩa trên bàn tiệc đúng chuẩn

24/03/2024, 07:50
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Khi dùng dao dĩa trên bàn tiệc, có một số nguyên tắc cơ bản mà bạn nên tuân thủ để giữ hình ảnh lịch lãm trong mắt người khác.

Sử dụng dao và dĩa đúng cách

Khi sử dụng dao dĩa, hãy cầm chúng một cách thoải mái và chắc chắn. Đặt ngón tay cái ở phía trên lưỡi dao, ngón tay trỏ ở phía sau và các ngón còn lại dưới phần cán.

Đối với dĩa, cầm nó bằng ngón tay trỏ và ngón giữa; để ngón tay cái ở phía dưới để hỗ trợ.

Khi cắt và nhấc thức ăn, hãy làm một cách nhẹ nhàng và chính xác. Không nên nhấn quá mạnh lên dao hoặc dĩa, tránh làm hỏng cấu trúc của thức ăn hoặc làm văng thức ăn ra xa.

Hãy cắt thức ăn thành từng phần nhỏ gọn và dễ ăn. Tránh cắt thành các mảnh lớn và không đều, điều này sẽ gây khó khăn cho bản thân bạn cũng như người khác khi ăn.

Khi dùng dao và dĩa, hãy nhớ luôn sử dụng từ bên ngoài vào trong, tức là cắt từ phía xa bạn đến gần. Điều này giúp tránh tình trạng thức ăn bắn ra xa hoặc làm đổ nước sốt.

Cách bạn đặt dao dĩa cũng thể hiện thái độ của bạn trong bữa ăn. (Ảnh: Pinterest)

Cách bạn đặt dao dĩa cũng thể hiện thái độ của bạn trong bữa ăn. (Ảnh: Pinterest)

Trong bữa tiệc lớn, thường có nhiều loại thực phẩm khác nhau được phục vụ. Hãy nhớ sử dụng dao và dĩa từ món khai vị (như salad) đến món chính (như thịt), và sau cùng là món tráng miệng.

Sau khi hoàn thành một món, hãy đặt dao và dĩa lại trên đĩa ở phần dưới, song song với nhau và hướng lưỡi dao về phía trong. Không sử dụng dao và dĩa của người khác.

Biết cách dùng dao dĩa trên bàn tiệc đúng chuẩn. bạn có thể giữ phong thái thanh lịch và được tôn trọng tại bất kỳ bữa tiệc nào.

Cách dùng dao dĩa cho từng loại thức ăn

Việc sử dụng dao và dĩa cho từng loại thức ăn thường có những nguyên tắc và thủ tục cụ thể để đảm bảo việc ăn uống diễn ra một cách lịch sự, dễ dàng. Dưới đây là hướng dẫn cách sử dụng dao và dĩa cho một số loại thức ăn phổ biến:

  • Thịt: Đặt phần thịt trên đĩa và sử dụng dao để cắt từ phần ngoài của thịt vào trong, cắt thành từng lát mỏng và dỡ lên đĩa.
  • Salad: Bạn nên sử dụng dĩa để nhấc một phần salad từ đĩa chung ra đĩa cá nhân của mình, sau đó sử dụng dao để cắt nhỏ trước khi ăn.
  • Ăn cơm: Sử dụng dĩa để chuyển một phần cơm từ đĩa chung ra đĩa cá nhân, dùng dĩa để xáo đều cơm và sử dụng dao để ăn cơm cùng với các món khác.
  • Ăn hải sản: Khi ăn hải sản như tôm hoặc sò điệp, sử dụng dĩa để giữ và dùng dao tách vỏ hoặc cắt thành phần cần ăn. Sau đó, bạn lấy dĩa để nhấc phần hải sản đã được xử lý ra khỏi vỏ và đặt lên dĩa cá nhân của mình.
  • Ăn tráng miệng: Sử dụng dao và dĩa để cắt và ăn nhẹ nhàng. Đảm bảo bạn không làm hỏng cấu trúc của bánh hoặc bất kỳ món tráng miệng nào khác khi ăn.

Cách để dao dĩa thể hiện trạng thái của bạn

Việc đặt dao dĩa thế nào trên đĩa cũng là cách cho biết bạn đang ở trong tình trạng nào. Có một số quy ước cụ thể cho việc đặt dao dĩa mà bạn nên biết:

Nếu muốn nói rằng "Tôi chưa ăn xong", bạn hãy đặt dao dĩa theo hình chữ V lộn ngược hoặc đặt dao trên đầu đĩa. Khi đã ăn xong, cần đặt dao và dĩa song song ở giữa đĩa thức ăn.

Nếu muốn nói "Tôi đang chờ món khác", hãy đặt dao dĩa theo hình chữ thập. Dao để dưới dĩa.

Đặt dao dĩa theo chiều ngang, mũi nhọn hướng sang phải để cho chủ nhà thấy bạn thực sự thích bữa ăn. Còn đặt dao vào khe dưới dĩa theo hình chữ V là đang ám chỉ bạn không hài lòng về bữa ăn này.

Mai Linh(Tổng hợp)

Theo vtc.vn
https://vtc.vn/cach-dung-dao-thia-dia-tren-ban-tiec-dung-chuan-ar859166.html
Copy Link
https://vtc.vn/cach-dung-dao-thia-dia-tren-ban-tiec-dung-chuan-ar859166.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cách dùng dao, thìa, dĩa trên bàn tiệc đúng chuẩn