Cách khắc phục trở ngại tài chính và rào cản ngôn ngữ khi du học

Tùng Lâm | 21/03/2023, 13:00
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Du học mang lại nhiều cơ hội tuyệt vời cho cuộc sống của bạn. Nhưng bạn nên bắt đầu cuộc hành trình này với sự chuẩn bị đầy đủ.

Hãy khám phá cách bạn có thể giải quyết những thách thức hàng đầu khi du học, chẳng hạn như xử lý tài chính, rào cản ngôn ngữ và thích nghi với môi trường mới.

1. Kiểm soát tiền bạc và tài chính

Sự bấp bênh về tài chính là một trong những yếu tố gây căng thẳng đáng kể nhất khi đi du học. Căng thẳng tài chính có thể xuất hiện do học phí cao và các chi phí sinh hoạt hàng ngày khác. Đặc biệt là khi bắt đầu hành trình du học của bạn, số lượng chi phí có vẻ quá sức.

Suy nghĩ về học phí, chi phí đồ dùng học tập, chỗ ở, bảo hiểm và nhiều khía cạnh tài chính khác đang chờ được thanh toán có thể khiến bạn căng thẳng. Tuy nhiên, có nhiều cách để giảm thiểu những chi phí này và làm cho việc lập kế hoạch tài chính của bạn bớt đáng sợ hơn.

Đặt ngân sách trước khi đi: Đây là một bước quan trọng trong việc lập kế hoạch vì nó giúp bạn chọn một phương án giáo dục quốc tế mà bạn có thể chi trả.

Cách khắc phục trở ngại tài chính và rào cản ngôn ngữ khi du học ảnh 1
Cân nhắc tìm một công việc bán thời gian để kết hợp với việc học của bạn. (Ảnh: ITN)

Tìm một công việc bán thời gian để kiếm thêm tiền: Cân nhắc tìm một công việc bán thời gian để kết hợp với việc học của bạn. Một công việc phụ sẽ đảm bảo bạn có thêm thu nhập hàng tháng mà bạn có thể dùng cho chi phí sinh hoạt hàng tháng của mình. Ngoài ra, quản lý công việc và học tập cũng là một trải nghiệm tuyệt vời, dạy cho bạn những kỹ năng quản lý thời gian quý báu và giao cho bạn nhiều trách nhiệm hơn.

Cố gắng hết sức để tìm học bổng: Đối với hầu hết sinh viên, học bổng là một cách tuyệt vời để giảm bớt gánh nặng tài chính khi du học. Thật sai lầm khi cho rằng học bổng chỉ dành cho những sinh viên xuất sắc với khả năng phi thường. Trên thực tế, mọi người đều có thể nộp đơn xin học bổng. Tất cả những gì bạn cần làm là tìm một học bổng với các tiêu chí mà bạn đáp ứng và sau đó nộp đơn.

2. Bạn có thể làm gì để phá vỡ rào cản ngôn ngữ?

Cách khắc phục trở ngại tài chính và rào cản ngôn ngữ khi du học ảnh 2
Du học là cơ hội để phát triển bản thân. (Ảnh: ITN)

Học tập và sinh sống ở nước ngoài thường đồng nghĩa với việc bạn phải nói một ngôn ngữ khác với tiếng mẹ đẻ của mình. Mặc dù điều này đôi khi có thể thú vị, nhưng rào cản ngôn ngữ cũng ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của sinh viên quốc tế. Dẫu vậy, đối với những ai từng có trải nghiệm này, không có gì là không thể hóa giải.

Hãy kiên nhẫn: Phần lớn sinh viên quốc tế chọn học chương trình dạy bằng tiếng Anh. Tất nhiên, đối với những người nói tiếng Anh bản ngữ, ngôn ngữ không phải là vấn đề. Tuy nhiên, đối với nhiều sinh viên nước ngoài, tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai của họ.

Nếu bạn là một trong số họ, việc làm quen với tiếng Anh học thuật thường mất nhiều thời gian và công sức hơn. Bạn có thể cảm thấy một số chủ đề chỉ có ý nghĩa nếu bạn dịch chúng sang ngôn ngữ mẹ đẻ của mình. Và điều đó hoàn toàn bình thường! Nói một cách nhẹ nhàng hơn, chỉ cần tin tưởng vào quy trình, và với sự luyện tập theo thời gian, rào cản ngôn ngữ trong cuộc sống học tập của bạn sẽ dần biến mất.

Ưu đãi đặc biệt - học hai ngôn ngữ chỉ với giá của một ngôn ngữ: Nếu bạn học ở một nơi khác ngoài Vương quốc Anh, bạn cũng sẽ có cơ hội thực hành ngôn ngữ địa phương. Chương trình học của bạn với tư cách là sinh viên quốc tế có thể được dạy bằng tiếng Anh, nhưng ngôn ngữ địa phương ở quốc gia bạn học có thể hoàn toàn khác.

Ví dụ, ở châu Âu, có nhiều chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh. Lúc đầu, bạn thường cảm thấy không an toàn và không muốn tương tác với cộng đồng địa phương, nhưng điều đó không thể ngăn cản bạn cố gắng. Xung quanh là những người nói một ngôn ngữ khác sẽ cho phép bạn thực hành các kỹ năng ngôn ngữ mới và học chúng thậm chí còn nhanh hơn. Suy cho cùng, bước ra khỏi vùng an toàn chính là cơ hội để phát triển bản thân một cách nhanh nhất.

Theo Mastersportal

Bài liên quan
IELTS LangGo: Phát triển tư duy ngôn ngữ toàn diện
Chứng chỉ IELTS không chỉ là thước đo chuẩn mực mà còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình thay đổi tư duy mỗi người. Đây cũng là tôn chỉ mà IELTS LangGo theo đuổi để đồng hành cùng người Việt cải thiện 4 kỹ năng tiếng Anh và chuyển hoá bản thân.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cách khắc phục trở ngại tài chính và rào cản ngôn ngữ khi du học